Hoạt động tín dụng chính sách xã hội giúp nâng cao đời sống người dân

Thứ năm - 16/01/2020 20:18
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, huyện Hà Quảng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc sử dụng nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, từ đó cải thiện, nâng cao đời sống cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Người dân xóm Tăm Poóng, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua trâu.

Người dân xóm Tăm Poóng, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua trâu.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, huyện kiện toàn Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, bổ sung chủ tịch UBND xã vào Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH. Triển khai Chỉ thị số 40, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tham mưu với Ban Đại diện phân bổ chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng đến các xã, thị trấn; UBND các xã, thị trấn thông báo chỉ tiêu, kế hoạch đến các tổ dân phố, xóm. Ban Đại diện phối hợp kịp thời trong việc xử lý nợ xấu, chỉ đạo duy trì các cuộc họp giao ban hằng tháng, nắm bắt, thu thập thông tin về tình hình trả nợ, trả lãi cũng như sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 đã tạo chuyển biến rõ nét về sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng với nguồn vốn Trung ương cân đối hằng năm, UBND huyện đối ứng một phần vốn từ ngân sách phù hợp với khả năng của địa phương trình HĐND cùng cấp xem xét, bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH huyện tạo lập nguồn vốn của địa phương, đáp ứng nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đến ngày 11/12/2019, nguồn vốn ngân sách địa phương đã chuyển sang NHCSXH huyện 749 triệu đồng; tăng 168 triệu đồng so với đầu năm, trong đó nguồn vốn ngân sách cấp huyện 449 triệu đồng. Từ năm 2015 đến nay, có 6.773 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay 162 tỷ đồng, giúp đỡ trên 2.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; gần 120 lao động được tạo việc làm; trên 100 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 1.130 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 2.000 hộ nghèo, gia đình chính sách xây dựng nhà ở...

Anh Dương Văn Tiến, xóm Tăm Poóng, xã Thượng Thôn chia sẻ: Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, đến mùa vụ phải đi mượn bò về cày kéo. Năm 2018, tôi vay NHCSXH huyện 50 triệu đồng từ Chương trình vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn mua 2 con trâu. Nay 2 con trâu phát triển tốt, giúp gia đình có sức cày kéo và phân bón để làm nông nghiệp.

Cùng với thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; thành lập, kiện toàn và nâng cao chất lượng mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn; bình xét đối tượng vay vốn bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch; hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục vay vốn; tăng cường công tác kiểm tra sử dụng vốn vay; đôn đốc thu nợ, thu lãi và vận động các hộ vay vốn gửi tiền tiết kiệm hằng tháng...

Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Đến nay, NHCSXH thực hiện giao dịch tại trụ sở UBND các xã, thị trấn; có 193 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tại các xóm, khu phố, góp phần công khai các chính sách tín dụng của Nhà nước, danh sách hộ vay và các quy trình, thủ tục cho vay.

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hà Quảng Đàm Hồng Tân cho biết: Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị tham mưu cho UBND huyện định kỳ hằng năm cấp một phần ngân sách bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH để hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn vay vốn, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu hẹp dần việc cấp không các nguồn hỗ trợ thay bằng việc cho vay qua NHCSXH. Củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phát huy hiệu quả hoạt động của NHCSXH tại các điểm giao dịch xã, thị trấn.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với những giải pháp của NHCSXH, các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm, sửa chữa nhà ở..., góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống của các hộ nghèo.

 
Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3220

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56699

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5503671