Hướng đi mới trong sản xuất thuốc lá chất lượng cao tại Hà Quảng

Thứ ba - 06/04/2021 13:39
Sản xuất thuốc lá trong những năm qua vẫn diễn ra theo phương thức doanh nghiệp đầu tư, người dân trồng và có cam kết việc bao tiêu sản phẩm. Đến năm 2021, tại địa bàn huyện Hà Quảng đã có nhà đầu tư mạnh dạn thuê đất của người dân quy hoạch thành vùng trồng thuốc lá chất lượng cao. Đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Trần Minh kiểm tra vùng trồng thuốc lá.

Cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Trần Minh kiểm tra vùng trồng thuốc lá.

Sau hơn 10 năm đầu tư trồng thuốc lá nguyên liệu tại tỉnh Cao Bằng, năm 2021, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Trần Minh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân cho thuê đất thành vùng trồng thuốc lá chất lượng cao tại địa bàn 2 xã Lương Can, Cần Yên với quy mô 9,3 ha, thời gian thuê đất 5 năm. Việc thuê đất đầu tư trồng thuốc lá là phương thức mới giải quyết được nhiều vấn đề còn hạn chế trong sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp chủ động trong đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán sản phẩm. Sản xuất được tổ chức theo hướng tập trung, đồng bộ, hiệu quả. Về phía người dân cho doanh nghiệp thuê đất khi điều kiện về sản xuất và áp dụng khoa học kỹ thuật còn chưa đáp ứng sẽ trở thành nhân lực chính trên cánh đồng, được tiếp cận khoa học kỹ thuật mới và được trả tiền công theo sức lao động.

Sau vụ trồng thuốc lá, người dân còn tận dụng được diện tích canh tác trồng các cây trồng khác để nâng cao thu nhập, bảo đảm an ninh lương thực ở địa phương. Về lâu dài, khi người dân chủ động trong sản xuất thì doanh nghiệp chỉ là đầu mối để cung cấp giống, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho người dân


Diện tích thuốc lá chất lượng cao tại xóm Nà Việt, xã Lương Can (Hà Quảng) phát triển tốt.

Thực hiện mô hình, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, trồng cây theo quy trình kỹ thuật; áp dụng phủ nilon 2 mảnh và bón phân một lần. Việc sử dụng nilon 2 mảnh tạo độ ẩm cho cây, hạn chế tình trạng cỏ mọc, nhất là hạn chế thấp nhất về thất thoát phân bón, không bị mất công làm cỏ, vun xới và nilon có thể tái sử dụng trong vòng 3 năm, góp phần giảm chi phí trong sản xuất.

Tổng chi phí triển khai mô hình trên 600 triệu đồng. Hiện nay, sau gần 2 tháng trồng, cây thuốc lá phát triển tốt, ít sâu bệnh, cây phát triển 20 lá. Năng suất ước đạt từ 3 - 3,3 tấn/ha, cao hơn gần 1 tấn/ha so với trồng thuốc lá thông thường. Toàn bộ diện tích mô hình đều sử dụng giống GL7. Đây là giống thích nghi với thời tiết khô hạn, trời rét, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có khả năng kháng bệnh khảm lá, đốm lá, héo rũ do vi rút.

Ông Trần Minh Thường, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Trần Minh cho biết: Để nâng cao chất lượng thuốc lá nguyên liệu, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới phương thức sản xuất, nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật. Qua mô hình, doanh nghiệp mong muốn tìm hướng đi mới trong sản xuất, vừa bảo đảm năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cây trồng, vừa thay đổi tập quán canh tác của người dân; tạo tiền đề sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, sản xuất chuyên canh theo nhu cầu thị trường.

Mô hình có sự tham gia của 56 hộ dân cho thuê đất. Bà Triệu Thị Hoa, xóm Nà Việt, xã Lương Can chia sẻ: Được sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi cho doanh nghiệp thuê gần 1.000 m2 đất trong 5 năm để trồng thuốc lá. Mong muốn về lâu dài, doanh nghiệp sẽ chuyển giao toàn bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, là đầu mối để cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Lương Can Triệu Văn Cường, xã luôn tạo điều kiện và khuyến khích các nhà đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trong quá trình triển khai mô hình, xã tuyên truyền, vận động các hộ dân cho thuê đất thực hiện theo đúng hợp đồng cam kết với nhà đầu tư; tích cực thâm canh tăng vụ đối với các cây trồng khác để nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích canh tác; phấn đấu tăng thu nhập, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việc cho thuê đất trồng  thuốc lá là cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, phương thức này đã được thực hiện thành công ở các tỉnh có nền nông nghiệp phát triển. Để mô hình được nhân rộng hiệu quả tại các địa phương, vấn đề thu hút đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp cần được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa, qua đó hình thành các vùng sản xuất lớn, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

 

 

Kim Xoa (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 3224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8298

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6838208