Làm giàu từ chăn nuôi trâu ở Hà Quảng

Thứ sáu - 15/02/2019 13:55
Từ xưa, con trâu đã gắn bó mật thiết với nền nông nghiệp, với người nông dân. Người ta thường ví “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, con trâu chủ yếu phục vụ cày, bừa canh tác; việc trâu được nuôi để thịt hạn chế. Mấy năm gần đây, nuôi trâu đã trở thành ngành hàng hóa với mô hình chăn nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo của các hộ dân trên địa bàn huyện Hà Quảng, đặc biệt là vùng Lục Khu đã nâng cao thu nhập của nông dân.
Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hà Quảng phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo đem lại giá trị kinh tế.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hà Quảng phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo đem lại giá trị kinh tế.

Với việc cơ giới hóa nông nghiệp, hầu như hộ nông dân nào cũng có máy cày bừa thay thế sức kéo của con trâu, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thịt trâu trên thị trường tăng lên, nhiều hộ dân đã nhân rộng đàn trâu của gia đình mình để nuôi trâu lấy thịt, phát triển kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hà Quảng có  7.385 con trâu, trong đó tập trung nhiều ở các xã: Thượng Thôn, Tổng Cọt, Nội Thôn, Lũng Nặm và thị trấn Xuân Hòa... Theo thống kê của UBND huyện Hà Quảng, năm 2018 toàn huyện xuất bán 931 con trâu, sản lượng 297,9 tấn, giá trị thu nhập trên 18,620 tỷ đồng.
Chúng tôi đến Thượng Thôn - một trong những xã điển hình trong phong trào chăn nuôi trâu vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế. Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn Đàm Văn Huỳnh cho biết: Địa hình ở đây chủ yếu là nương rẫy cộng với núi đá nên bà con tận dụng lợi thế của địa phương phát triển chăn nuôi gia súc, trong đó tập trung nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Hiện nay, 100% xóm phát triển chăn nuôi trâu, bò nuôi nhốt; cả xã có 769 con trâu, tập trung chủ yếu ở các xóm: Nặm Giạt, Táy Trên, Chàng Đỉ... Theo thống kê, mỗi năm các hộ dân trong toàn xã bán trên 500 con trâu, bò ra thị trường; trung bình mỗi con có giá 18 triệu đồng. 
Theo anh Đàm Văn Lồng, xóm Nặm Giạt - một trong những hộ điển hình trong phong trào nuôi trâu nhốt chuồng, gia đình có truyền thống chăn nuôi trâu, bò từ lâu; những năm trước gia đình chủ yếu nuôi bò, tuy nhiên mấy năm gần đây nhận thấy nuôi trâu có giá trị hơn nên gia đình đầu tư chuồng trại kiên cố để chăn nuôi tập trung theo hình thức nuôi gối. Mỗi năm nuôi 3 - 4 lứa, trung bình mỗi lứa 5 con trâu. Sau khi trâu được mua về nuôi vỗ béo khoảng 3 tháng thì xuất bán, trừ chi phí lãi 1 - 2 triệu đồng/con. Hiện gia đình anh có trên 20 con trâu, bò. 
Xóm Mạ Rản, xã Mã Ba là một trong những xóm điển hình trong phong trào nuôi trâu nhốt chuồng của vùng Lục Khu. Xóm có 29 hộ, 100% hộ nuôi trâu nhốt chuồng, hộ ít 1 - 2 con, hộ nhiều 5 - 6 con, có hộ nuôi gần 20 con. Từ phong trào chăn nuôi vỗ béo đã giúp nhiều hộ dân trong xóm có thu nhập ổn định. Anh Lý Văn Vình, xóm Mạ Rản, một trong những hộ có thu nhập cao từ nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo chia sẻ kinh nghiệm: Quá trình nuôi trâu vỗ béo không khó, tuy nhiên cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ. Hiện nay, riêng đàn trâu gia đình anh có gần 15 con trâu. Nhờ phát triển chăn nuôi trâu nên gia đình anh đã xây dựng được nhà kiên cố và mua được nhiều vật dụng đắt tiền phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Nông dân xã Nội Thôn vẫn dùng trâu để làm sức cày kéo.

Nhận thấy chăn nuôi theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo đang là hướng đi đúng đem lại hiệu quả kinh tế nên nhiều hộ dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mô hình nuôi nhốt đã được nhân rộng ra nhiều xóm, xã trên địa bàn huyện. Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho trâu, bò vào mùa đông, tận dụng các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; làm chuồng trại kiên cố, tạo thế phát triển bền vững trong chăn nuôi… 
Phong trào nuôi trâu vỗ béo trên địa bàn huyện Hà Quảng đã góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất của địa phương, giúp người dân tăng thu nhập, ổn định đời sống. Tuy nhiên phong trào chỉ mang tính tự phát, ít kinh nghiệm, chưa có sự đầu tư quy mô. Do vậy, để phong trào chăn nuôi trâu vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa, các ngành chức năng cần hỗ trợ vốn, kỹ thuật và đặc biệt là tìm được đầu ra ổn định cho bà con nông dân.

 
Minh Tuyền (Báo Cao Bằng.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 915

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4353718