Làng nghề hương thảo mộc Nà Kéo được công nhận Làng nghề truyền thống

Thứ sáu - 17/01/2020 14:07
Ngày 16/1,UBND huyện Hà Quảng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Làng nghề làm Hương thảo mộc Nà Kéo xóm Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) là Làng nghề truyền thống. Dự lễ đón nhận có đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBDN, UBMTTQ huyện Hà Quảng và đông đảo nhân dân địa phương.
Các đại biểu dự Lễ công nhận Làng nghề Hương Thảo mộc Nà Kéo

Các đại biểu dự Lễ công nhận Làng nghề Hương Thảo mộc Nà Kéo

Nghề làm hương thảo mộc Nà Kéo có lịch sử hàng trăm năm và được bảo tồn, duy trì, phát huy tới ngày nay. Để tạo một que hương thành phẩm cần tải qua qua nhiêu công đoạn như trộn bột, bột mặt và que hương; việc sản xuất chủ yếu bà con làn hoàn toàn bằng thủ công, không áp dụng các dây chuyền sản xuất công nghiệp, số lượng hàng hóa không lớn, nguồn nhiên liệu không độc hại có nguồn gốc tự nhiên, nguồn nhiên liệu dư thừa. Vì vậy việc sản xuất của làng nghề ít tác động đến môi trường sống. Trải qua hàng trăm năm, đến nay hương thảo mộc Nà Kéo vẫn giữ được nét đặc trưng về mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu tự nhiên.Từ đó bà con tiếp tục duy trì và phát huy cho đến ngày nay.

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, đồng chí Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện trao trao Bằng công nhận Làng nghề Hương thảo mộc Nà Kéo cho xóm Nà Mạ
Xóm Nà Mạ có 76 hộ, 355 nhân khẩu. Ban đầu chỉ một số hộ làm hương để tự phục vụ gia đình nhưng đến nay số hộ làm hương ngày càng tăng lên; hiện có 29 hộ làm hương thảo mộc; giải quyết việc làm tại chỗ 38 lao động; thu nhập từ làm hương thảo mộc 50% tổng thu nhập trong hộ gia đình. Từ làm hương thảo mộc, các hộ dân đã có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình phát triển, nhiều hộ thu nhập hàng năm trên 80 triệu đồng/năm.

Đồng chí Bế Đăng Khoa, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu, tặng hoa chúc mừng Làng nghề hương thảo mộc Nà Kéo
Trên cơ sở giá trị kinh tế đã đạt được và mang đậm nét truyền thống văn hóa ngày 24/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 2364/QĐ-UBND công nhận Làng nghề làm Hương thảo mộc Nà Kéo là làng nghề truyền thống.
Hoàng Đào
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 69

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82156

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5529128