Luống Nọi - điểm sáng nông thôn mới của huyện Hà Quảng

Thứ tư - 19/06/2019 07:41
Sau nhiều nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) đã đạt 19/19 tiêu chí vào năm 2018, diện mạo làng quê đổi thay từng ngày trong niềm vui, phấn khởi của người dân. Trong đó, xóm Luống Nọi là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.
Hạ tầng cơ sở xóm Luống Nọi được xây dựng khang trang.

Hạ tầng cơ sở xóm Luống Nọi được xây dựng khang trang.

Chúng tôi đến xóm Luống Nọi, từ đường Hồ Chí Minh rẽ theo trục đường liên xã Phù Ngọc - Đào Ngạn qua trung tâm xóm Luống Nọi, những ngôi nhà xây mới san sát. Trên con đường bê tông, những chiếc xe tải nhỏ chở thuốc lá từ cánh đồng về nhà để sấy, trên nét mặt người dân ai cũng hân hoan vì được mùa thuốc lá. 
Đang vào vụ thu hoạch thuốc lá nên màu xanh ngút ngàn từ ruộng tới chân núi, những đám thuốc lá tươi tốt, cao hơn cả đầu người. Đó là thành quả sau nhiều năm thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, trong đó thuốc lá là một trong những cây trồng mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Trưởng xóm Luống Nọi Hoàng Văn Tín chia sẻ: Xóm có 27 ha đất canh tác bằng phẳng, màu mỡ, có hệ thống mương nội đồng nên không bao giờ bị cảnh mất mùa do hạn hán. Xóm đã được liên kết với nhà đầu tư, triển khai các dự án, mô hình kinh tế, đồng thời, người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện xóm có 21/27 ha trồng thuốc lá, Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Viện Kinh tế - Kỹ thuật thuốc lá tại Cao Bằng đầu tư giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm nên Luống Nọi luôn dẫn đầu cả xã về năng suất, sản lượng. Năm 2018, năng suất cây thuốc lá đạt khoảng 30 tạ/ha, thu hoạch 60 tấn thuốc lá sấy khô, giá trị trên 3 tỷ đồng. Sau vụ thu hoạch, những gốc cây thuốc lá trở thành nguồn phân xanh làm cho đất đai màu mỡ hơn, thuận lợi cho trồng vụ lúa tiếp theo. Ước tính giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt trên 75 triệu đồng/ha. 
Ngoài đường trục chính trung tâm xóm Luống Nọi được làm mới, các trục đường ngõ xóm đều bê tông hóa đến từng nhà.

Hiện, xóm có 7 tuyến đường nội đồng (70% đã được bê tông hóa), trong đó 2 tuyến rộng đủ xe trọng tải nhỏ chở nông sản; trên 80% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, 100% hộ được sử dụng nước sạch; xóm có 20 thùng rác công cộng, hằng tháng hội viên phụ nữ tiến hành vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch, đẹp; nhiều năm liền xóm không có tệ nạn xã hội, không có cặp vợ chồng sinh con thứ ba; hầu hết các hộ có nhà xây kiên cố. Cả xóm có 83 hộ, chỉ còn 2 hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều). Hiện nay, xóm tiếp tục huy động nguồn đóng góp của nhân dân, cán bộ, đảng viên để làm đường điện thắp sáng trên tuyến đường trục chính của xóm, góp phần đảm bảo an ninh. 
Có được khởi sắc như vậy, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của nhân dân là sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của xóm. Từ năm 2015 đến nay, chi bộ xóm đã ra nghị quyết chuyên đề, phấn đấu thực hiện từng giai đoạn Chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Bí thư Chi bộ xóm Luống Nọi Hoàng Văn Manh cho biết: Chi bộ có 26 đảng viên, phần lớn là cán bộ, viên chức đã nghỉ hưu, do vậy, việc nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước vững vàng, vận dụng linh hoạt vào thực tế của địa phương. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, 100% đảng viên được quán triệt, xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác của cá nhân.

Hằng năm, chi bộ kiểm tra việc làm theo của từng đảng viên; những cách làm sáng tạo, hiệu quả của đội ngũ đảng viên có sức lan tỏa trong cộng đồng, tạo sức bật mới trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đồng tình hưởng ứng, đóng góp tiền, hiến đất và hàng nghìn ngày công lao động để làm đường, các công trình phúc lợi; hăng hái thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa. 
Với những thành tích đạt được trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế địa phương, nhiều năm qua, xóm Luống Nọi luôn đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện, là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 
Đàm Trung (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 3360

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76392

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958449