Mầm xuân trên “cao nguyên đá” Lục Khu

Thứ sáu - 31/01/2020 13:25
Những ngôi nhà cao tầng san sát ở xã Tổng Cọt (Hà Quảng).

Những ngôi nhà cao tầng san sát ở xã Tổng Cọt (Hà Quảng).

Đến Lục Khu giờ đây không còn chênh vênh, khó khăn như trước nữa, thay vào đó là những con đường nhựa, đường bê tông trải dài đến trung tâm các xã. Từ một vùng đất khô khát, người dân sống chung với đá, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đến mùa xuân này, Lục Khu đã có nhiều đổi thay đáng phấn khởi trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

TÍN HIỆU VUI

Lục Khu là tên gọi chung cho 12 xã nghèo ở vùng cao nhất, sát với biên giới của huyện Hà Quảng. Trước đây, nhắc đến Lục Khu là nói đến sự đói nghèo, thiếu thốn về mọi mặt. Đầu những năm 2000 trở về trước, người dân Lục Khu quanh năm “khát” nước sinh hoạt, ít từ 4 - 5 tháng, nhiều 7 - 8 tháng/năm.

Chị Sùng Thị Lan, dân tộc Mông, xóm Lũng Giàng, xã Vần Dính vẫn còn nhớ như in về thời kỳ nước quý hơn gạo ở Lục Khu. Cách đây khoảng 20 năm, khi tôi còn là học sinh, cứ đến mùa khô tôi cùng các bạn trong xóm thường xuyên đi xa nhà vài cây số để lấy nước sinh hoạt về dùng. Mà gọi là nước sinh hoạt nhưng không quá sạch vì lúc đó nước khe cũng cạn, tìm được vũng nước đục trong vách đá là mừng lắm rồi.

Nhiều năm dân thiếu nước trầm trọng, các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện phải cho xe ngựa chở nước sinh hoạt đến cho bà con. Không chỉ thiếu nước, thiếu ăn, đến đường đi lại cũng gian nan, vất vả. Muốn bán ít ngô, cân lạc hay dắt con bò, lợn đi bán để lấy tiền mua nhu yếu phẩm cho cuộc sống hằng ngày cũng phải đi bộ cả nửa buổi ra chợ Nà Giàng, xã Phù Ngọc.

Mấy năm gần đây, từ các chương trình hỗ trợ của Trung ương và địa phương, Hà Quảng đã quan tâm đầu tư đường nhựa, đường bê tông dẫn về các xã vùng cao Lục Khu. Từ trung tâm thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) đi xã gần nhất chỉ mất hai chục phút, xã xa nhất cách hơn 30 km cũng chỉ mất hơn 1 giờ.

Đặc biệt, để người dân Lục Khu không còn thiếu nước sinh hoạt, Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng hàng chục hồ vải địa kỹ thuật, cung cấp hàng chục nghìn lít nước cho nhân dân. Ở nhiều cụm dân cư, hàng trăm bể chứa nước công cộng được thi công, bảo đảm nước sinh hoạt cho các hộ dân với tỷ lệ 44 lít/người/ngày. Nhờ đó, mấy năm gần đây người dân Lục Khu đã hết “khát”, tình trạng thiếu nước 7 - 8 tháng như trước đây giảm hẳn.


Người dân xóm Chàng Đỉ, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo.

“HOA NỞ” TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ

Vân An là một trong những xã khó khăn của Lục Khu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để nỗ lực đưa kinh tế phát triển, xã vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Xã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết giữa doanh nghiệp với người dân trong tiêu thụ sản phẩm nông sản. Năm 2015, huyện Hà Quảng ký biên bản thỏa thuận với Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Đức Chung hợp tác đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng trâu cho nông dân xã Vân An. Nhờ đó, người dân yên tâm phát triển cây gừng trâu nâng cao thu nhập.

Đến nay, toàn xã trồng hơn 20 ha gừng trâu, sản lượng đạt trên 300 tấn, giá trị ước tính trên 1,8 tỷ đồng. Anh Hứa Văn Dùng, xóm Lũng Rẩu, xã Vân An chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng ngô, đỗ tương và chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ năm 2018, tôi trồng gừng theo hướng hữu cơ trên mảnh đất rộng 3.000 m2, kết hợp chăn nuôi lợn, bò, thu nhập trung bình mỗi năm đạt hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, công tác vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới cũng được nhiều xóm, xã triển khai bằng các hoạt động thiết thực. Từ đầu năm đến nay, xóm vận động bà con hiến hơn 600 m2 đất, ủng hộ hơn 400 ngày công lao động xây nhà văn hóa, làm 300 m đường nội đồng. Giờ đây, xóm Lũng In đã có đường ô tô đến trung tâm xóm, nhà văn hóa mới khang trang rộng 100 m2; có 4 hộ thoát nghèo, 10 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở...


Các công trình hồ vải địa giúp người dân Lục Khu “hết khát”.

Nói về những đổi thay ở Lục Khu, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Vương Văn Võ thông tin: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Hà Quảng ban hành Chương trình nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi mũi nhọn của huyện theo công thức “3 cây + 2 con”. Với vùng cao Lục Khu, huyện chỉ đạo tập trung trồng cây ngô, lạc, gừng trâu và nuôi bò, lợn đen.

Với cây ngô, do sức chịu hạn, chịu sâu bệnh nên là cây trồng chính để làm thức ăn cho gia súc. Cây lạc giống L14 hiện được trồng ở 12 xã Lục Khu, năm 2019 trồng gần 540 ha, sản lượng khoảng 900 tấn, giá trị thu nhập trung bình 30 triệu đồng/ha. Từ năm 2016 đến nay, cây gừng được trồng tập trung tại các xã: Vân An, Lũng Nặm, Tổng Cọt, Nội Thôn, Thượng Thôn, Kéo Yên, Cải Viên với diện tích 332 ha, năng suất đạt 17 - 18 tấn/ha, thu nhập bình quân 85 - 100 triệu đồng/ha. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở Lục Khu năm 2019 đạt 23,9 triệu đồng/ha. So với đầu nhiệm kỳ, đến nay, vùng cao Lục Khu đã có rất nhiều đổi thay.

Tạm biệt bà con Lục Khu xuống núi, trên con đường đèo núi quanh co, chúng tôi thấy những cánh đào rừng đang khoe sắc rực rỡ xen lẫn những ruộng ngô xanh đang vươn mình từ các hốc đá, khẳng định niềm tin và sức sống mới của vùng đất khô hạn này. Dưới ánh sáng của Đảng cùng sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, một ngày không xa, kinh tế - xã hội ở “cao nguyên đá” Lục Khu sẽ phát triển hơn nữa, đưa bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

 
Hoàng Hiệp (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76387

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5523359