Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hà Quảng - Người bạn tin cậy của nhà nông

Thứ sáu - 16/08/2019 14:45
Hà Quảng là một huyện vùng cao biên giới, kinh tế chậm phát triển, số hộ nghèo còn cao. Nhưng mấy năm trở lại đây bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc nhờ nguồn vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp nhiều hộ gia đình nhà nông thoát được nghèo trở thành hộ khá từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Bên cạnh đó cũng phải ghi nhận tính năng động của đội ngũ cán bộ NHCSXH huyện Hà Quảng luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, tích cực đồng hành cùng công cuộc xoá đói giảm nghèo của địa phương.
Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã mở các điểm giao dịch đặt tại trụ sở các xã, thị trấn giúp cho nhân dân tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian

Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã mở các điểm giao dịch đặt tại trụ sở các xã, thị trấn giúp cho nhân dân tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian

Với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích để phát huy cao nhất hiệu quả đồng vốn vay, các cán bộ của NHCSXH huyện Hà Quảng ngoài việc phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ còn phải đi sâu, đi sát để nắm chắc thực tế đồng thời phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội làm công tác uỷ thác cho vay ở từng xã, thị trấn trên địa bàn. Trong quá trình hoạt động, NHCSXH huyện luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ của NCSXH tỉnh, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng sự phối hợp vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến tận tay người được hưởng thụ.
Từ việc đảm nhận các chương trình tín dụng ưu đãi là cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm và cho vay các đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động, đến nay NHCSXH huyện Hà Quảng đã đảm nhận và thực hiện hiệu quả các chương trình  tín dụng ưu đãi là: cho vay hộ nghèo; cho vay xuất khẩu lao động; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay giải quyết việc làm; cho vay đồng bào, dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; cho vay hộ nghèo làm nhà ở...nhờ có nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách đã giúp cho biết bao hộ gia đình nghèo khó trở thành thoát nghèo và vươn lên giàu có như gia đình anh Nông Văn Việt ở xóm Nà Giàng, xã Phù Ngọc. Năm 2014 anh bàn với gia đình vay 30 triệu đồng để chăn nuôi, buớc đầu mua 1 con bò vỗ béo, 2 con lợn nái. Qua mấy năm cần cù, chịu khó, bò béo được giá bán ra thị trường rồi tiếp tục mua con khác. Còn đàn lợn cũng ngày một phát triển, lúc nhiều nhất gia đình nuôi 7 con lợn nái, trên 80 con lợn thịt được xuất ra thị trường, trừ chi phí hàng năm gia đình lãi 150 triệu đồng, hiện nay gia đình đang tiếp tục nuôi 1 con lợn nái, 32 lợn con và 3 con bò. Nhờ phát triển chăn nuôi gia đình anh đã xây được nhà kiên cố ba tầng khang trang và mua sắm các dụng cụ đắt tiền phục vụ cuộc sống; Gia đình anh Nông Văn Hướng xóm Cốc Chủ, xã Phù Ngọc năm 2016 vừa tách hộ gặp muôn vàn khó khăn anh đã mạnh dạn vay vốn với Ngân hàng chính sách 50 triệu đồng, năm 2017 tiếp tục vay thêm 12 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách mua 1 con trâu  và 4 con lợn nái, lợn nái sinh lợn con ra gia đình nuôi, mỗi năm gia đình xuất ra thị trường trung bình 2 đến 3 tấn thịt lợn hơi và thu lãi trên dưới 100 triệu đồng, trong dịp dịch tả lợn châu Phi vừa rồi gia đình anh không may bị nhiễm hủy 27 con lợn thịt, trọng lượng gần 1 tấn và mong muốn gia đình tiếp tục được vay vốn ngân hàng để tái đàn. 

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện bà con nông dân mạnh dạn nuôi trâu nhốt chuồng
Với tính năng động hoạt động hiệu quả, hiện nay Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hà Quảng đã mở 19 điểm giao dịch đặt tại trụ sở các xã, thị trấn giúp cho nhân dân tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian. Đồng thời cử cán bộ đến các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn theo lịch mỗi tháng một lần, để  triển khai các hoạt động tín dụng và tuyên truyền, giải thích rõ cho nhân dân, những chủ chương chính sách mới về vốn vay ưu đãi, hoặc là giải quyết những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chế độ phát sinh trong quá trình giải ngân. Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt tổng nguồn vốn cho vay 237 tỷ 605 triệu đồng, tăng 11 tỷ 592 triệu đồng so với đầu năm.  Nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương 300 triệu đồng, vốn huy động của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn 12 tỷ 875 triệu đồng, tăng 1 tỷ 820 triệu đồng  so với đầu năm, đạt 90 % kế hoạch tăng trưởng; doanh số cho vay 236 tỷ 868 triệu đồng với 5.214 hộ còn dư nợ; đến nay mức vay bình quân/hộ còn dư nợ là 47 triệu đồng; nợ quá hạn 98 triệu đồng; tỷ lệ giải ngân 98%, tỷ lệ thu nợ: 97%, tỷ lệ thu lãi 99%. Hoạt động ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội có tổng dư nợ 236 tỷ 431 triệu đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với 193 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 5.208 tổ viên có dư nợ.
Trao đổi với chúng anh Đàm Hồng Tân, Giám đốc NHCSXH huyện Hà Quảng cho biết: “Với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích để phát huy cao nhất hiệu quả đồng vốn vay, các cán bộ của đơn vị ngoài việc phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ còn phải đi sâu, đi sát để nắm chắc thực tế đồng thời phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội làm công tác uỷ thác cho vay ở từng địa phương. Trên thực tế đã có nhiều hộ tiếp cận vay vốn đầu tư phát triển kinh tế có hiệu quả, thoát được đói nghèo có thu nhập ổn định".
Để phát huy hiệu quả đồng vốn ưu đãi của Chính phủ và đưa đồng vốn đến đúng đối tượng, NHCSXH huyện Hà Quảng luôn tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội huyện như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên uỷ thác cho vay ... chương trình tín dụng ưu đãi. Việc thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, vốn tín dụng đến được đúng tay người hưởng thụ.Trong quá trình hoạt động, để nguồn vốn quay vòng và tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận và tiếp cận nhiều hơn vốn ưu đãi của nhà nước, NHCSXH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu hơn mục đích ý nghĩa hoạt động của đơn vị. Đồng thời tăng cường kiểm tra kiểm soát nguồn vốn vay, chủ động thông báo nợ đến hạn, tích cực đôn đốc xử lý những trường hợp nợ quá hạn. Song song với việc tăng trưởng về dư nợ, NHCSXH huyện còn luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, rà soát thường xuyên nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách, gắn hoạt động tín dụng với phát triển nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho người dân. Qua đó có thể khẳng định NHCSXH huyện thực sự là người bạn tin cậy của bà con nông dân.
                                                                                             Bế Khiếu - Đàm Ngôi
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 479

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4853154