Người dân Nà Kéo lưu giữ nghề làm hương truyền thống

Thứ hai - 17/09/2018 14:24
Nghề làm hương ở xóm Nà Kéo, xã Trường Hà huyện Hà Quảng đã có từ lâu đời. Hương Nà Kéo được sản xuất hoàn toàn thủ công với nguyên liệu tự nhiên, có hương thơm đặc trưng không phải nơi nào cũng có được. Chính vì thế, dù hiện có nhiều loại hương được sản xuất ở nhiều nơi, nhưng những bó hương được làm từ Nà Kéo vẫn luôn được thị trường ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân.
Hương Nà Kéo, xã Trường Hà (Hà Quảng) được sản xuất hoàn toàn thủ công với nguyên liệu tự nhiên.

Hương Nà Kéo, xã Trường Hà (Hà Quảng) được sản xuất hoàn toàn thủ công với nguyên liệu tự nhiên.

Chúng tôi có mặt ở nhà chị Sầm Thị Bời, xóm Nà Kéo, xã Trường Hà đúng lúc chị đang chuẩn bị nguyên liệu để làm hương. Chị cho biết, từ ngày chị về làm dâu đã được bố mẹ chồng truyền lại cho nghề làm hương của gia đình, tính đến nay, chị đã có hơn 30 năm làm hương. Để làm được một cây hương cháy đến tận chân hương và thơm dịu đòi hỏi người làm hương phải thật cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương rồi se hương, phơi hương. Tăm hương được làm từ những cây tre, vầu với gióng dài và thẳng được chẻ nhỏ, dài chừng 40 - 50 cm, sau đó đem phơi nắng cho thật khô để thẻ hương cháy tốt và không bị tắt giữa chừng. Bột làm hương bao gồm mùn cưa được sát mịn, trộn với bột lá cây keo đã được phơi khô và sát mịn, đem hòa với nước sôi theo một tỷ lệ nhất định tạo thành một dạng bột sền sệt và có hương thơm đặc trưng. Sau đó se bột vào từng que hương rồi mới lăn qua bột khô bao bọc ở ngoài. Để que hương đồng đều về kích cỡ đòi hỏi người làm phải thật đều tay trong quá trình se hương. Để que hương được kết dính chặt, không dính nhau thì lăn nhẹ que hương để đạt được độ nhẵn nhất định. Hương trước khi đem ra phơi nắng cần phơi trong bóng râm khoảng 1 ngày để lớp bột áo se lại. Khi phơi ra nắng, nếu phơi quá lâu thì sẽ làm hương khô, màu sắc bị phai nhạt, nếu phơi quá ít thì khiến hương khi thắp cháy không đều và không đạt tiêu chuẩn. Nếu trời nắng thì chỉ phơi độ 1 ngày, trời râm mát thì phơi độ 2 - 3 ngày nên khi phơi, người làm hương sẽ phải chủ động quan sát tỉ mẩn để biết chắc hương đã khô và giữ trọn vẹn được mùi thơm. Với nguyên liệu tự nhiên được núi rừng ban tặng và cách làm thủ công rất cầu kỳ như thế nên hương ở làng Nà Kéo có nét đặc trưng so với những nơi khác, tỏa mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, dễ chịu chứ không thơm nồng và rất an toàn cho sức khỏe con người. Hiện nay, mỗi bó hương Nà Kéo hơn 40 que được bán 10 nghìn đồng, chủ yếu là bán lẻ trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Hòa An và các vùng lân cận… Từ làm hương, trung bình mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình chị Bời trên 50 triệu đồng.

Để làm được một cây hương cháy đến tận chân hương và thơm dịu, người làm hương phải tỉ mỉ trong từng công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương rồi se hương, phơi hương.

Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hương được làm theo phương pháp công nghiệp, pha tạp nhiều chất phụ gia hóa học để tạo mùi thơm nhưng người làm hương Nà Kéo vẫn trung thành với cách sản xuất hương truyền thống thủ công. Đến nay, cả xóm Nà Kéo có 23 hộ làm hương. Các hội viên trong Chi hội Phụ nữ xóm đã thành lập mô hình cùng nhau sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm để lưu giữ nghề truyền thống. 

Nghề làm hương đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ cho bà con nơi đây. Ngoài trồng lúa, ngô và thuốc lá thì thu nhập từ nghề làm hương góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của các hộ gia đình, đồng thời giữ gìn những nét đặc trưng của truyền thống.

Đàm Kiều - Diệu Linh (Caobangtv.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 2312

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67309

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2494792