Người phụ nữ dân tộc Mông làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 30/03/2020 13:48
Những năm qua, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở huyện Hà Quảng có chuyển biến tích cực. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển Kinh tế xã hội tại địa phương. Chị Lầu Thị Hoa, dân tộc Mông xóm Lũng Ngần, xã Hồng Sỹ là một trong những gương điển hình ấy.
Chị Hoa chăm sóc bò

Chị Hoa chăm sóc bò

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông. Năm 1986 chị Lầu Thị Hoa lập gia đình, chồng chị là anh Lương Văn Thình cùng tuổi và cùng ở xóm Lũng Ngần. Khi bước vào cuộc sống mới, vợ chồng chị Hoa gặp nhiều khó khăn, rồi lần lượt 3 người con ra đời, cuộc sống càng thêm khó khăn hơn trong khi đó kinh tế chỉ nhờ vào cây ngô

Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo cùng với tính cần cù, chịu khó, chị Hoa luôn suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ việc nuôi trâu, bò vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Chị Hoa đã bàn bạc cùng chồng quyết định chuyển hướng sang nuôi, trâu, bò vỗ béo. Năm 2014 chị Hoa vay 50 triệu đồng của chi nhánh Ngân hàng Agribank huyện cùng với số vốn tích lũy được để mua 1 đôi trâu cái, sau đó mua bò gầy về nuôi vỗ béo, mỗi lần chị mua từ 3 đến 4 con về nuôi, vỗ béo từ 3 - 4 tháng là xuất chuồng. Theo chị Hoa thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch là mùa có nhiều cỏ, thuận tiện cho việc chăn nuôi, gia đình chị tập chung nuôi nhiều từ 6 - 7 con, trung bình mỗi năm xuất bán 2 lứa, mỗi con được lãi 8 - 10 triệu đồng.

Vừa làm, chị Hoa vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Việc chăn nuôi của gia đình chị Hoa gặp thuận lợi, từ 3 con bò ban đầu, đến nay tổng đàn bò của gia đình chị phát triển lên 10 con. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò, chị Hoa đã tận dụng gần 1000m2 bãi đất đồi, đất có nhiều đá để trồng cỏ voi, cỏ VA06 đáp ứng đủ thức ăn cho trâu , bò và tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: thân cây ngô, cây lạc để thực hiện phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu, bò nên nguồn thức ăn luôn được đảm bảo. Ngoài việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, thời gian nông nhàn, chị Hoa còn giúp chồng làm làm thêm nghề mộc, chồng chị Hoa anh Lương Văn Thình có sẵn nghề mộc, đóng giường, bàn ghế, chạn bát, làm cày để phục vụ cho bà con trong xóm và các vùng lân cận, trung bình mỗi cái giường có giá từ 1.500.000đ đến 2.000.000đ, cái cày có giá 800.000đ đến 1.000.000đ, gia đình anh chị còn đóng chuồng bò thuê cho bà con trong xóm với giá tiền công 10 triệu đồng/1chuồng. Từ nguồn thu từ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, trừ chi phí cũng thu lãi gần 60 triệu động. Tổng thu nhập một năm của gia đình chị Hoa từ nuôi trâu, bò vỗ béo và nghề mộc được trên 100 triệu đồng. Năm 2016 gia đình chị Hoa đã trả hết nợ Ngân hàng và sắm được tiện nghi cho gia đình. Hai con lớn của chị đã trưởng thành và xây dựng gia đình, cô con gái út hiện đang theo học trường THPT Lục Khu, Hà Quảng
 Anh Lương Văn Thình chồng chị Hoa làm nghề mộc
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là hội viên tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội, hội phụ nữ xã và các phong trào tại địa bàn. Với chị em hội viên trong xóm, chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do các cấp Hội phát động. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là hội viên tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội, hội phụ nữ xã và các phong trào tại địa bàn. Với chị em hội viên trong xóm, chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do các cấp Hội phát động. Sau nhiều năm làm ăn chị Hoa đã tích lũy được số vốn, hiện nay trong xóm, chị em hội viên phụ nữ cần vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi chị Hoa  luôn sẵn sàng giúp đỡ vốn không lấy lãi.

Với những thành quả đạt được trong lao động, sản xuất. Chị Lầu Thị Hoa xứng đáng là tấm gương sáng để các chị em phụ nữ trong chi hội và các chi hội phụ nữ xã Hồng Sỹ  học tập, noi theo về sự nỗ lực chịu khó trong lao động sản xuất. Nhiều năm liền gia đình chị Lầu Thị Hoa được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen " Vì có thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi"
 
 
.                                                                                           Minh Thu - Hoàng Đào
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1802

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651804