Nỗ lực giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Thứ năm - 12/07/2018 09:19
Hà Quảng là một trong những huyện đi đầu của tỉnh Cao Bằng về xây dựng nông thôn mới (NTM), với 2 xã đã đạt chuẩn NTM: Trường Hà, Đào Ngạn. Thực tế cho thấy có nhiều tiêu chí đã đạt, nhưng kém bền vững, có nguy cơ mất chuẩn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao các tiêu chí ở các xã NTM đang là vấn đề được chính quyền hết sức quan tâm
Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa

Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa

Xã Trường Hà hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2015. Đến nay, bộ mặt của xã đã có nhiều đổi thay, đời sống của người dân chuyển biến tích cực: cứng hóa hơn 81% đường trục xóm, 90% đường ngõ xóm và 70% đường trục chính nội đồng; 80% mương thủy lợi được kiên cố hóa; 99,9% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 99% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% xóm có nhà văn hóa xóm; 75% hộ đã có nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa trong sản xuất góp phần đưa giá trị   sản xuất trên diện tích đất canh tác năm 2015 đạt 56 triệu đồng/ha/năm, năm 2017 tăng lên trên 63,7 triệu đồng/ha/năm.
Ông Đàm Văn Trường Chủ tịch UBND xã Trường Hà cho biết: “Hai tiêu chí thu nhập và hộ nghèo là hai tiêu chí hiện nay xã không theo kịp do là xã miền núi chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, điều kiện canh tác khó khăn, cơ cấu cây trồng chậm chuyển đổi. Thu nhập bình quân năm 2017 đạt trên 20,5 triệu đồng/người/ năm, so với bộ tiêu chí, năm 2018 xã phải đạt 30 triệu/ người/năm đối với xã trung du miền núi Bắc bộ; để theo kịp đối với tiêu chí đề ra là một vấn đề. Trong thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân tăng gia sản xuất, ứng dụng  tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình đã , đang triển khai trên địa bàn, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, dịch vụ cộng đồng, nâng cao đời sống thu nhập cho nhân dân, phấn đấu đến năm 2020, tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí sẽ đạt 30 triệu đồng/ người/ năm; giảm tiêu chí hộ nghèo 5 %/ năm”.
Cán đích Nông thôn mới năm 2017, xã Đào Ngạn có nhiều thay đổi toàn xã đã xây dựng được 11/13,5 km đường giao thông nông thôn, nâng tỷ lệ cứng hóa 81%, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm được 13/18 km đạt 72%; hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa 21,2 km cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất đạt 81%; nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, giá trị  sản xuất đạt 72 triệu đồng/ha/năm, bình quân thu nhập đầu người từ 10,6 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 26,33 triệu đồng năm (2017), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,87%; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo; 9/9 xóm có nhà văn hóa, 8/9 xóm đạt làng văn hóa. Hệ thống chính trị xã hội ngày càng vững mạnh, công tác an ninh trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Nông dân xã Đào Ngạn thu hoach thuốc lá
Không bằng lòng với những kết quả đạt được, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ông Phan Văn Đức Bí Thư Đảng ủy xã Đào Ngạn cho biết: “Xã phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí, xác định  mục tiêu phát triển cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cây trồng mũi nhọn là Thuốc lá, Ngô, Lúa, Lạc... hệ thống giao thông thủy lợi được đầu tư tạo điều kiện phát triển kinh tế, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; bà con được hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây thuốc lá chất lượng cao tăng năng suất đạt sản lượng  trên 25 tạ /ha bằng 120 triệu đồng/ha góp phần tăng thu nhập cho người dân. Vấn đề chúng tôi băn khoăn nhất là đường giao thông nông thôn, đây là vấn đề xã đặc biệt quan tâm hiện nay một số ngõ xóm của xóm Đông Rẻo còn lầy lội, tuy đã được nhân dân phá tuyến mở đường nhưng do độ dốc lớn, phải xây kè sâu, nếu Nhà nước chỉ hỗ trợ xi măng thì bà con nhân dân khó thi công công trình"
Để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án đang triển khai; huy động các khoản đóng góp của nhân dân và các nguồn lực khác vào xây dựng NTM.
Hà Quân - Phùng Đào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 2294

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2494774