Nữ hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 23/04/2019 15:38
Trong những năm qua, phong trào Hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của huyện Hà Quảng đã thu hút đông đảo hội viên trên địa bàn huyện tham gia. Từ phong trào trên đã xuất hiện các mô hình phát triển kinh tế, có nhiều hộ điển hình thoát nghèo, vươn lên làm giàu như hộ gia đình hội viên Hoàng Thị Lơ xóm Cả Poóc, xã Mã Ba với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trên chính mảnh đất quê hương.
Chị Hoàng Thị Lơ đang kiểm tra sâu bệnh

Chị Hoàng Thị Lơ đang kiểm tra sâu bệnh

Chị xuất thân từ gia đình thuần nông, tại xã vùng cao của huyện Hà Quảng quanh năm bám nương, bám rẫy trồng ngô, khoai, đậu, đỗ... nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Chị nhận thấy gia đình mình có đất sản xuất, nhưng nếu chỉ trồng cây ngô, cây lạc thì thu nhập cũng không được bao nhiêu. Năm 2018, thực hiện chủ trương và kế hoạch phát triển kinh tế của xã, gia đình chị Lơ được Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng đến tuyên truyền vận động chuyển đổi cơ câu cây trồng vật nuôi. Chị bàn với gia đình quyết định chuyển sang trồng 1.000 cây chanh leo trên diện tích hơn 1 ha đất, kết hợp chăn nuôi gia súc để phát triển kinh tế lâu dài.
Do là năm đầu tiên trồng nên chưa có nhiều kinh nghiệm, gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật dẫn tới một số cây bị khô héo nên nhiều lúc làm cho chị nản lòng. Nhưng với bản chất cần cù, chịu khó quyết tâm vượt qua khó khăn, Chị bàn với Chồng con bán đi 2 con bò được 50 triệu đồng để mua phân bón đầu tư chăm sóc. Đồng thời Chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện tổ chức và đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng chanh leo tại huyện bạn, các hộ có kinh nghiệm trồng chanh leo lâu năm, từ đó tích lũy được kinh nghiệm. Nhờ trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách nên vườn chanh leo phát triển tốt tươi trông thấy và đã cho thu hoạch trên 80 tấn quả, giá bán bình quân 12 - 15 nghìn đồng/ 1kg, thu nhập trên 100 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Lơ, xóm Cả Poóc, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng cho biết: “Trước đây đám rẫy này, gia đình tôi chỉ trồng ngô, đỗ tương năng suất thấp; năm 2018, gia đình tôi quyết định chuyển sang trồng cây chanh leo, qua thu hoạch vụ đầu tiên gia đình tôi đã bán được hơn 100 triệu đồng, hiện nay đang nhân rộng mô hình trồng thêm 300 cây, cố gắng chăm sóc đúng kỹ thuật, hi vọng sang năm thu nhập gia đình sẽ cao hơn”.
Mấy năm trở lại đây, giá thành gia súc trên thị trường ổn định và nhờ có địa hình rừng núi thuận lợi cho phát triển chăn nuôi; Gia đình chị đã đầu tư xây dựng 300m2 chuồng trại nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng, nuôi lợn đen bản địa. Hiện nay gia đình có 8 con lợn nái, 50 con lợn đen; 2 con bò bò thịt, 1 con trâu;  mỗi năm gia đình xuất bán trên 2 tấn thịt lợn đen, 2 con bò ra thị trường. Trừ chi phí mỗi năm gia đình chị có thu nhập từ chăn nuôi trên 100 triệu đồng.

Chị Lơ chăm sóc cây chanh leo
Không chỉ sản xuất giỏi, Chị Lơ còn là một đảng viên gương mẫu trong thực hiện chủ trường đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy ước, hương ước của xóm. Hiện nay, gia đình chị đã có của ăn của để, cuộc sống gia đình ngày càng cải thiện; không chỉ tích lũy được kinh nghiệm, làm giàu cho bản thân và gia đình, mô hình kinh tế tổng hợp đã tạo công ăn việc theo thời vụ làm cho 4 lao động tại xóm. Bên cạnh đó, chị thường xuyên vận động người dân trong xóm mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn cố gắng phát triển kinh tế tổng hợp, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.
Nhận xét về những nỗ lực của chị, Chủ tịch Hội nông dân xã Mã Ba Lăng Thị Yến cho biết: “Gia đình chị Hoàng Thị Lơ, xóm Cả Poóc, xã Mã Ba là một trong những hội viên tiêu biểu của xã trong phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi bởi tính chị Lơ rất cần cù, chịu khó học hỏi các mô hình sản xuất từ các địa phương khác. Năm 2018 gia đình chị triển khai trồng cây chanh leo bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, có thể khẳng định qua mô hình phát triển kinh tế gia đình của chị Lơ là mô hình có nhiều triển vọng và khả năng phát triển nông nghiệp bền vững. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, nông thôn ở những xã đặc biệt khó khăn như Mã Ba.” 
Nhờ những kết quả đã đạt trong phát triển kinh tế và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước, năm 2018 gia đình chị Lơ rất vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và được BCH Đảng ủy xã Mã Ba tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ.
                 Bế Khiếu - Phùng Đào
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 5360

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4666294