Phát triển nhóm đồng sở thích ở xóm người Dao Lũng Đẩy

Thứ hai - 18/01/2021 14:34
Với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh (CSSP), hoạt động của nhóm đồng sở thích chăn nuôi bò vỗ béo Lũng Đẩy, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực, có liên kết, hỗ trợ trong sản xuất, chăn nuôi, tạo hướng giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Việc tham gia vào các nhóm đồng sở thích giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Việc tham gia vào các nhóm đồng sở thích giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Được thành lập từ năm 2020, nhóm đồng sở thích (CIG) Lũng Đẩy đã có 15 thành viên tham gia nuôi bò vỗ béo và trồng lạc. 100% thành viên của nhóm là nữ và là người dân tộc Dao. Trước khi thành lập nhóm, các hộ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ theo phương thức chăn thả tự nhiên, chuồng trại tạm bợ, không đủ giữ ấm cho đàn bò; cũng chưa chú trọng phòng, chống dịch bệnh, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhờ có sự hỗ trợ của Dự án CSSP tỉnh, nhận thức của bà con trong xóm Lũng Đẩy cũng thay đổi nhiều. Bà Triệu Thị Ta, xóm Ngọc Sỹ, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng cho biết: “Ngày trước, nuôi bò vỗ béo thì nuôi theo truyền thống thôi. Bây giờ, tham gia nhóm sở thích, được học thêm kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò. Lại được Dự án CSSP hỗ trợ vốn, tôi có thêm tiền để mua thêm bò về vỗ béo. Giờ nuôi bò tốt hơn trước rồi, sinh trưởng, phát triển nhanh. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ của nhóm, các chị em các lại cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách phòng tránh dịch bệnh để hỗ trợ, cùng giúp nhau phát triển”.

Các thành viên nhóm đồng sở thích chăn nuôi bò vỗ béo Lũng Đẩy họp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi.

Từ khi thành lập, nhóm đã xây dựng nội quy hoạt động. Hằng tháng, các thành viên đều tổ chức họp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi. Hiện, Quỹ đồng tài trợ cạnh tranh hỗ trợ các thành viên sản xuất trên 37 triệu đồng; Quỹ tiết kiệm của nhóm do các thành viên đóng quỹ được trên 22 triệu đồng. Các nguồn quỹ này cho thành viên nhóm vay quay vòng để mở rộng, phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, mỗi hộ đều có từ 3 - 4 con bò để nuôi vỗ béo. 100% các thành viên của nhóm đều chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt. Nhóm liên kết với nhau để mua con giống và bán bò cho các thương lái và tại các chợ trâu, bò của xã, từ đó, thu nhập của các hộ thành viên được nâng lên rõ rệt. Theo chị Triệu Thị Phin, trưởng nhóm CIG Lũng Đẩy, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng: “Từ khi nhóm được thành lập đến nay, Dự án CSSP đã hỗ trợ nhóm nâng cao kiến thức về chăn nuôi, các kiến thức về phòng chống các dịch bệnh, hỗ trợ cho nhóm xoay vòng vốn để vỗ béo bò. Ngoài ra, nhóm còn muốn dự án hỗ trợ thêm về các mô hình trồng ngô, lạc để cho nhóm được tiêu thụ với các doanh nghiệp ở bên ngoài”.

Có thể thấy, việc tham gia vào các nhóm đồng sở thích của người dân không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, mà quan trọng hơn là đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân trong việc sản xuất, chăn nuôi, giúp các hộ được tiếp cận nguồn vốn và tiến bộ khoa học kỹ thuật, từng bước hướng đến sản xuất hàng hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2845

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50880

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625980