Rét đậm, rét hại làm chết 35 con trâu, bò

Thứ năm - 24/02/2022 13:48
Những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại đến đàn vật nuôi của huyện. Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Hà Quảng tính đến ngày 23/2/2022, toàn huyện có 35 con trâu, bò bị chết, trong đó có 23 con trâu, 12 con bò chủ yếu là trâu già và nghé trên địa bàn các xã Mã Ba, Cải Viên, Hồng Sỹ….
Người dân xã Thượng Thôn tăng cường chăm sóc đàn gia súc, bổ sung chức ăn giữ ấm chuồng trại cho vật nuôi trong những ngày giá rét.

Người dân xã Thượng Thôn tăng cường chăm sóc đàn gia súc, bổ sung chức ăn giữ ấm chuồng trại cho vật nuôi trong những ngày giá rét.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. UBND huyện Hà Quảng chỉ đạo, đề nghị các cơ quan đơn vị chuyên môn và các đơn vị chức năng liên quan, ủy ban nhân dân các xã thị trấn có kế hoạch phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và quy trình công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi, môi trường chăn nuôi trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động bố trí ngân sách dự phòng để kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn tinh bổ sung cho gia súc. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tình hình thực hiện phòng chống, đói rét cho đàn gia súc tại cơ sở xóm, hộ chăn nuôi trên địa bàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để tham mưu kịp thời cho UBND huyện chỉ đạo các biện pháp phòng, tránh hiệu quả. - UBND 21 xã, thị trấn triển khai các nội dung về phòng, chống đói rét cho đàn gia súc đến các thôn, xóm, người chăn nuôi; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô, bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn vật nuôi, không chăn thả tự do khi xảy ra rét đậm, rét hại, đồng thời bổ sung khoáng và chất ăn tinh vitamin trong những ngày rét đậm, rét hại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu, bò. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiến hành tiêm phòng vắc xin đầy đủ, theo dõi tình hình đàn vật nuôi nhằm phát hiện đàn vật nuôi ốm để cách ly xử lý.

Trước diễn biến phức tạp của khí hậu, đợt rét đậm, rét hại có thể còn kéo dài, UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.
 Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1007

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81559

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750637