Sản xuất nông sản hữu cơ - Hướng đi mới ở Nội Thôn

Thứ ba - 12/03/2019 08:50
Nhờ tìm hướng đi phù hợp nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân, những năm gần đây, xã Nội Thôn (Hà Quảng) đã có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bước đầu làm thay đổi tư duy, phương thức sản xuất của người dân địa phương.
Mô hình trồng ớt hữu cơ tại xã Nội Thôn cho hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng ớt hữu cơ tại xã Nội Thôn cho hiệu quả kinh tế.

Xã Nội Thôn có 440 ha đất nông nghiệp, nhưng vào mùa khô luôn thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nên đời sống của bà con ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Cây lương thực chủ yếu là ngô, đỗ tương, lạc, ngoài ra còn trồng khoai lang, khoai sọ… 
Với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng cao cung ứng cho thị trường, huyện Hà Quảng đã phối hợp Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và tư vấn môi trường (DACE) đầu tư trồng gừng trâu, nghệ, ớt chỉ thiên hai mũi tên đỏ theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn tại xã Nội Thôn. Người dân tham gia mô hình được hỗ trợ giống, đào tạo, tập huấn về kỹ thuật trồng cây không sử dụng phân hóa học, chất độc hại; sau khi thu hoạch sẽ được công ty thu mua bao tiêu sản phẩm. Mô hình trồng ớt chỉ thiên hai mũi tên đỏ được liên kết triển khai tại xóm Cả Tiểng với 6,4 ha, quy trình sản xuất kép kín từ khâu chọn đất, làm đất, ươm giống, gieo trồng, chăm bón và thu hoạch đều được Công ty DACE hướng dẫn kỹ thuật. Đặc điểm của giống cây này có thể trồng ở mọi nơi với độ cao từ 1 - 2.000 m so với mặt nước biển, như: đất ruộng, đất vườn, sân bãi bạc màu, đồi núi đá… Thời gian sinh trưởng ngắn, hạn chế công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp so với nhiều loại cây trồng khác và mang lại hiệu quả kinh tế. Cây có khả năng chịu hạn, chịu rét khá và chống chịu bệnh khô lá... Trước khi đưa cây ớt vào trồng thử nghiệm, chính quyền xã, cán bộ khuyến nông - khuyến lâm cùng một số hộ dân đã tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm tại nhà máy của Công ty DACE và thăm một số vùng trồng ớt hữu cơ tại tỉnh Bắc Giang.

Sau đó, xã tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân đưa cây ớt chỉ thiên hai mũi tên đỏ vào sản xuất, vận động cán bộ, công chức xã là người địa phương trồng thử nghiệm trước để nhân dân làm theo. Mô hình trồng ớt tại xóm Cả Tiểng được cán bộ nông nghiệp giám sát thường xuyên, bảo đảm luôn tuân thủ các nguyên tắc sản xuất hữu cơ như: Khâu làm đất được khử vi khuẩn, vi trùng bằng sản phẩm tự nhiên (bồ hóng, tro bếp). Nếu đất chua sử dụng vôi tôi để giảm độ chua trong đất; quy trình ủ phân bón cho cây trồng hoàn toàn sử dụng phân vi sinh và phân hoai mục có sẵn, như phân chuồng, phân xanh, rơm rạ... Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất, người dân trồng xen canh cây sả, cây hoa để dẫn dụ xua đuổi côn trùng, thay thế việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học bằng những chế phẩm sinh học chiết xuất từ rượu, gừng, tỏi, ớt…


Cây gừng trâu phù hợp với điều kiện tự nhiên xã Nội Thôn nên sinh trưởng, phát triển tốt.

 Anh Vương Văn Đồng, khuyến nông viên xóm Cả Tiểng chia sẻ: Từ khi được triển khai mô hình trồng ớt hữu cơ, nông dân xã bắt đầu thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, dần hình thành tư duy về sản xuất nông nghiệp sạch, biết cách trồng xen các loại cây trồng, ủ các loại phân xanh, phân chuồng để bón cho cây, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Cây ớt sinh trưởng tốt, rất thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. 
Chủ tịch UBND xã Nội Thôn Vương Văn Vinh cho biết: Nếu theo giá ký kết hợp đồng thu mua của Công ty DACE trung bình 10 nghìn đồng/kg, thì trồng ớt đem lại hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với trồng ngô. Việc đưa cây trồng mới có giá trị kinh tế cao như ớt, gừng, nghệ vào sản xuất theo hướng hữu cơ là giải pháp quan trọng để ổn định cuộc sống người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích để cây trồng giống mới thực sự thay thế những cây trồng kém hiệu quả ở địa phương.
Cùng với cây ớt, năm 2018, toàn xã có 6 xóm trồng gừng với tổng diện tích 32 ha, năng suất 190 tạ/ha. Qua quá trình kiểm tra, khảo sát, đánh giá và kiểm định chất lượng, sản phẩm gừng hữu cơ xã Nội Thôn đạt tiêu chuẩn châu Âu, bảo đảm  yêu cầu về sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Đây là điều kiện thuận lợi cho xã phát triển thêm nhiều cây trồng mũi nhọn và cũng là triển vọng mới, mở ra cho người dân có cơ hội thoát nghèo nhanh, bền vững. Đồng thời, làm thay đổi cách nghĩ, cách sản xuất của nông dân, biết vận dụng thế mạnh và đầu tư thâm canh để năng suất cây trồng tăng lên đáng kể, tạo ra hàng hóa chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước cũng như đủ điều kiện xuất khẩu. 
Việc áp dụng các phương thức sản xuất hữu cơ trong phát triển nông nghiệp đã góp phần cải tạo môi trường sinh thái, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, giúp nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, tạo sản phẩm sạch, an toàn và điều quan trọng là mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân vùng cao. Với những lợi ích thiết thực, sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương trong tương lai.

 
Phương Anh (baocaobang.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 796

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86254

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4353599