Sóc Hà phấn đấu về đích nông thôn mới

Thứ hai - 22/04/2019 12:36
Là một trong những địa phương đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2019, đến nay, xã Sóc Hà (Hà Quảng) đạt 12/19 tiêu chí. Hiện xã đang huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phấn đấu về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch.
Nhiều hộ dân ở xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ dân ở xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là nhiệm vụ quan trọng, Sóc Hà tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Nhờ đó, huy động được các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức tham gia, diện mạo nông thôn ở Sóc Hà có nhiều khởi sắc, đường giao thông được bê tông hóa sạch đẹp, kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm, an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững, các công trình phục vụ dân sinh, kinh tế, hạ tầng thiết yếu của nông thôn được triển khai xây dựng bền vững. 
Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí, 7 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đây đều là những tiêu chí khó, cần sự vào cuộc hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Dự kiến, nhu cầu vốn cho XDNTM trong năm 2019 là 37 tỷ 700 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí còn lại.
Chủ tịch UBND xã Sóc Hà Nông Đức Thuân cho biết: Để hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2019, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến các xóm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên nhằm mục tiêu làm cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đặc biệt là người dân hiểu được vai trò chủ thể trong XDNTM, từ đó tích cực tham gia. Đồng thời, triển khai, nhân rộng một số mô hình có hiệu quả giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Chủ động nguồn cây, con giống và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp từ các nguồn, định hướng đầu ra của sản phẩm nông nghiệp về giá cả, thị trường, tiêu thụ sản phẩm tạo ra sự an tâm, ổn định cho hộ sản xuất, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, cải thiện bộ mặt khu vực nông thôn. UBND xã luôn sử dụng các nguồn vốn có hiệu quả, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM xã thực hiện tốt các nguồn vốn Trung ương phân bổ cho chương trình và ngân sách địa phương, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội.
Hiện nay, đường xã và đường từ trung tâm huyện được nhựa hóa và bê tông hóa 22,5 km, đạt 100%; có 11 tuyến đường trục thôn với tổng chiều dài 17,3 km, đã cứng hóa 8,475 km, đạt 49%;  có 13 tuyến đường ngõ, xóm với tổng chiều dài 3,64 km, đã cứng hóa 2,775 km, đạt 76,24%, các tuyến chưa cứng hóa đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Xã đang triển khai đầu tư mở mới 2 tuyến đường liên thôn: Lũng Sác - Pác Tao dài hơn 2 km; Lũng Củm - Lũng Mật dài 5 km và bê tông hóa đường nông thôn xóm Lũng Pươi dài 800 m, công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế - xã hội.
Trên địa bàn xã hiện có 3 trường: Mầm non, tiểu học, THCS. Trong đó, trường mầm non duy trì trường chuẩn Quốc gia mức độ I; còn 2 trường tuy đã được Nhà nước đầu tư nhà đa năng, nhà ăn học sinh, sân trường, hàng rào nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa đạt. Trong năm 2018, trường tiểu học được Nhà nước đầu tư nhà hiệu bộ và một số công trình phụ trợ khác như: Nhà bảo vệ, sân trường tại trường chính, còn các điểm trường Lũng Mật, Lũng Pươi đang được đầu tư xây dựng. Từ nay đến cuối năm 2019, tập trung nâng cấp các phòng học và phòng máy tính trường tiểu học; đầu tư trang thiết bị cho 2 trường tiểu học và THCS để các trường đạt chuẩn Quốc gia.
Trong 2 năm 2017 - 2018, xã được Nhà nước đầu tư 250 triệu đồng nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới nhà văn hóa các xóm Lũng Pươi, Lũng Củm, Nà Phái, Pò Háng, Cốc Vường. Hiện nay, 14/16 xóm có nhà văn hóa và một sân vận động tại xóm Háng Cáu nhưng chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong thời gian tới, để đạt được tiêu chí này, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, ngày công, giải phóng mặt bằng để nâng cấp nhà văn hóa xã và sân thể thao, xây dựng thêm 2 nhà văn hóa xóm.
Xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nghiên cứu các loại cây con, giống lúa, ngô, ngô nếp mới để gieo trồng tại địa phương. Trong  năm 2017, xã phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông - Lâm nghiệp Hà Quảng hỗ trợ giống và phân bón để trồng lạc giống L23, L14 trên địa bàn các xóm vùng cao với diện tích 17,2 ha, năng suất đạt 30 tạ/ha, sản lượng 51,6 tấn. Năm 2018, diện tích tăng lên 32,9 ha, sản lượng đạt trên 90 tấn. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 24 triệu 260 nghìn đồng/người/năm.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 28,53%, đến cuối năm 2018 giảm xuống còn 19,65%. Xã Sóc Hà hiện có 23 cán bộ xã đạt chuẩn, còn 1 cán bộ chưa đạt chuẩn. Xã tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị - xã hội, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, đoàn thể; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn, bảo vệ trật tự xã hội tại địa phương, nhất là khu vực biên giới, nêu cao tinh thần tự quản và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Tổ chức phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm, gây rối trật tự công cộng. 
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, hy vọng Sóc Hà sẽ đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

 
Nhật Thương (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 742

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 742

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4357345