Sôi nổi ra quân sản xuất đầu xuân

Thứ sáu - 15/02/2019 18:09
Ngay sau Tết, bà con nông dân các dân tộc huyện Hà Quảng đã khẩn trương bắt tay vào lao động, sản xuất đầu năm với khí thế sôi nổi, nhằm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.
Nông dân xóm Nà Vạc gieo trồng ngô vụ xuân 2019

Nông dân xóm Nà Vạc gieo trồng ngô vụ xuân 2019

Trên khắp các cánh đồng từ xã Phù Ngọc, Đào Ngạn, Nà Sác, Sóc Hà, Trường Hà, thị trấn Xuân Hòa... đông đảo bà con nông dân đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, tỏa ra các cánh đồng trên địa bàn, tiến hành làm đất trông ngô, lên luống, trồng thuốc lá nhiều hộ đã trồng xong trước tết có hộ đang trồng.
Tại cánh đồng xóm Mai Nưa, thị trấn Xuân Hòa, không khí lao động đầu năm của bà con nông dân đang chăm sóc thuốc lá khá nhộn nhịp. Chị Bế Thị Nặt cho biết: "gia đình chỉ có 2 nhân lực, các con còn nhỏ chưa giúp được bố mẹ. năm 2018 gia đình trồng trên 4 nghìn cây thu được trên 26 triệu đồng sang năm 2019 gia đình cũng phấn đấu trồng như năm ngoái, sử dụng giống của Viện thuốc lá cấp và gia đình trồng xong trước tết bởi thời tiết thuận lợi cộng với khâu làm đất bằng cơ giới tăng năng suất lao động. hiện nay cây đang phát triển tương đối tốt. gia đình đang tập trung vào khâu chăm sóc.
Mặc dù hương vị Tết vẫn còn, nhiều lễ hội đầu xuân được tổ chức ở Nà Giàng - Phù Ngọc, Sóc Giang, Thượng Thôn... tuy nhiên cứ sau 3 ngày nghỉ Tết, Buổi sáng bà con trên địa bàn lại chủ động ra đồng thực hiện làm đất phục vụ cho sản xuất gieo trồng các cây vụ đông - xuân,  buổi chiều tranh thủ đi xem lễ hội.

Nông dân xóm Mai Nưa, TT Xuân Hòa chăm sóc thuốc lá
Còn tại các cánh đồng thuộc của xã Đào Ngạn, Phù Ngọc, Nà Sác, Trường Hà ...vẫn là khung cảnh tấp nập của hàng chục người dân trên địa bàn đang tập trung sản xuất vụ đông-xuân sau Tết nguyên đán. gia đình nào cũng mong muốn trồng ngô, thuốc lá kịp thời vụ để đạt năng suất và sản lượng. Bên cạnh tiếng nói, tiếng cuời của con người thì tiếng nổ của máy cày, máy bừa cũng thi nhau kêu xình xịch hòa quyện vào nhau trên đồng ruộng nghe mà cảm thấy vui tai như là đang thưởng thức một ban nhạc nào đó trình bày bản hòa tấu âm nhạc "Đồng quê". Gia đình anh Nông Văn Hoạt ở Lũng Mò cùng vợ con đang cằm cụi trồng những cây thuốc lá cuối cùng, anh vui vẻ chia sẻ "Năm nay gia đình tôi trồng hơn 8 ngàn cây và đến thời điểm này 12/2 (tức 8 ttháng giêng âm lịch) đã hoàn thành, từ đây sẽ tập trung vào khâu chăm sóc và anh cho biết thêm vụ thuốc lá năm 2018 gia đình cũng trồng trên 8 nghìn cây cho thu nhập được 50 triệu đồng vào loại trung bình. còn nhiều hộ gia đình có nhân lực thu nhập từ thuốc lá đạt từ 80 - 100 triệu đồng.  
Cây thuốc lá là cây có giá trị kinh tế cao so với các cây trồng khác nên nhiều hộ ở huyện Hà Quảng đã bỏ trồng ngô sang trồng thuốc lá, nhưng cơ bản là gần 10 năm trở lại đây UBND huyện đã ký kết với viện kinh tế thuốc lá Việt Nam bao tiêu sản phẩm. Viện có trách nhiệm hỗ trợ đầu tư giống, phân bón, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng lò xây... còn bà con nông dân sản xuất làm ra sản phẩm thuốc lá được viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá bao tiêu hết sản phẩm với giá cả thu mua hợp lý đảm bảo đôi bên cùng có lợi nhuận. sau đó bà con mới thanh toán các khoản ứng trước với viện. Riêng vụ đông xuân năm 2017- 2018 huyện Hà Quảng trồng được 481, 6 ha; năng suất bình quân 25,5 ta/ ha đạt 103,4% KH; sản lượng 1.203,6 tấn;  giá thu mua bình quân 50.100 đồng/ kg, đạt tổng giá trị thu nhập trong dân trên 60,3 tỷ đồng. Trong khi đó năm 2018 thực thu ngân sách trên địa bàn cố gắng lắm mới thu được 25 tỷ 736 triệu đồng.
Cũng từ cây thuốc lá nhiều hộ ở vùng thấp không những thoát được nghèo còn vươn lên làm giàu chính đáng, xây được nhà kiên cố, xắm được dụng cụ đắt tiền phục vụ cuộc sống góp phần thiết thực đẩy nhành tiến độ xóa đói giảm nghèo của địa phương
Đối với  các xã vùng cao Lũng Nặm, Thượng Thôn, Hồng sỹ, Sỹ Hai, Hạ Thôn...trên các đám rẫy nhấp nhô những tảng đá có hình ảnh áo chàm dân tộc của dân tộc Nùng xen lẫn với những áo váy sặc sỡ của các cô gái đồng bào Mông làm cho khung cảnh của khí thế lao động sản xuất ở cao cũng không kém vùng thấp bởi người dân nơi đây bây giờ nhận thức được rằng, người chờ vụ chứ, vụ không chờ người. Ngay trước tết người dân đã chủ động vệ sinh, quyét dọn phát quang nương rẫy, có mưa là tập trung vào khâu làm đất cày, bừa. sau tết gặp thời tiết thuận lợi sẽ trồng ngay, ở vùng cao trồng ngô và các loại cây trồng khác thường trồng sau hơn các xã vùng thấp.
Cùng với không khí thi đua lao động sản xuất đầu năm trên địa bàn, chính quyền huyên  Hà Quảng cũng chỉ đạo cho các ngành chức năng, trong đó, đặc biệt là ngành Nông nghiệp cần đẩy mạnh công tác phối hợp với các địa phương trong việc chủ động nạo vét các tuyến mương máng đảm bảo có đủ nguồn nước tưới tiêu cung cấp cho các diện tích gieo trồng. Bên cạnh đó đôn đốc các điểm dịch vụ cung ứng vật tư, giống, phân bón cho bà con nông dân, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp./.
 
                                                                               Bế Khiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2579

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72829

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4340174