Tạo động lực để Hà Quảng phát triển nhanh, bền vững

Chủ nhật - 13/02/2022 11:07
Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển toàn diện huyện Hà Quảng, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản thoát khỏi huyện nghèo, đến năm 2030 vươn lên trở thành huyện khá - Đó là mục tiêu mà Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 22/10/2021 về phát triển huyện Hà Quảng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Nghị quyết mở ra những tiền đề và động lực cho huyện bứt phá phát triển nhanh và bền vững.
Cán bộ xã Sóc Hà (Hà Quảng) nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Cán bộ xã Sóc Hà (Hà Quảng) nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

NHỮNG MỤC TIÊUMANG TÍNH CHIẾN LƯỢC

Với quan điểm khơi dậy và phát huy hiệu quả truyền thống cách mạng, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của nhân dân các dân tộc trong huyện, Nghị quyết số 05 đưa ra các mục tiêu cụ thể nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện. 

Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng cho biết: Hà Quảng là huyện vùng cao biên giới, có 21 xã, thị trấn, trong đó, 8 xã biên giới với chiều dài đường biên hơn 71 km. Là quê hương cội nguồn cách mạng, có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, và nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi bật; có nhiều điểm di sản trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, có Cửa khẩu Sóc Giang cùng nhiều tuyến giao thông kết nối với các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Bảo Lạc… Xuất phát từ những lợi thế này, tại Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05 về phát triển huyện Hà Quảng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết thể hiện sự quan tâm đặc biệt, toàn diện của tỉnh với huyện Hà Quảng, đồng thời đây là cơ hội thuận lợi để huyện có đủ điều kiện phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỷ trọng các ngành trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt 41,6%, công nghiệp - xây dựng đạt 20,3%, thương mại, dịch vụ đạt 38,1%; thị trấn Thông Nông và thị trấn Xuân Hòa đạt đô thị loại V; có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao; cơ bản đảm bảo nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân vùng cao; thu nhập bình quân/người đạt 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo dưới 30%. Tầm nhìn đến năm 2030, tỷ trọng các ngành trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt 33,8%, công nghiệp - xây dựng đạt 22,2%, thương mại, dịch vụ đạt 44%; Hà Quảng là huyện phát triển khá của tỉnh, là trung tâm dịch vụ - du lịch, kinh tế cửa khẩu các huyện miền Tây của tỉnh. Thị trấn Xuân Hòa đạt đô thị loại IV, thị trấn Thông Nông cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV, thị trấn Sóc Giang đạt đô thị loại V. Có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao; cơ bản đảm bảo nhu cầu nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho nhân dân vùng cao; thu nhập bình quân/người đạt trên 90 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo dưới 15%.


Hà Quảng phấn đấu xây dựng thị trấn Xuân Hòa đạt đô thị loại V vào năm 2025. 

TẬP TRUNG NHIỀU GIẢI PHÁP THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT

Phát triển huyện Hà Quảng nằm trong phát triển tổng thể của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các nghị quyết, chương trình, quy hoạch liên quan của tỉnh. Vì vậy, để thực hiện thành công Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy, huyện Hà Quảng chủ động tham mưu Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết, bước đầu xây dựng dự thảo quy chế, kế hoạch thực hiện nghị quyết trong cả giai đoạn. Chỉ đạo tuyên truyền nội dung nghị quyết đến tất cả các chi, đảng bộ trực thuộc, các xã, thị trấn, để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được nội dung của nghị quyết cũng như nhiệm vụ, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghị quyết.

Chú trọng quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng hệ thống giao thông, các công trình hạ tầng thiết yếu, hạ tầng kỹ thuật các xã. Tập trung phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới, công tác cửa khẩu... Cải tạo, nâng cấp đường nối thị trấn Thông Nông với thị trấn Xuân Hòa; đầu tư xây dựng đường tránh thị trấn Xuân Hòa, thị trấn Thông Nông trước năm 2025; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4A kết nối huyện Hà Quảng với huyện Trùng Khánh, Bảo Lạc; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường tỉnh 215, 216, 204 kết nối huyện Hà Quảng với các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Bảo Lạc, tạo động lực cho liên kết phát triển vùng. Xây dựng hệ thống giao thông tĩnh tại các đô thị và khu du lịch.

Tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các xã, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn tại các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, 2026 - 2030. Xây dựng khu Cửa khẩu Sóc Giang phát triển toàn diện theo Nghi quyết số 12/NQ-HĐND, ngày 29/4/2021 của HĐND tỉnh về Đề án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Phát triển nông, lâm nghiệp toàn diện, vững chắc, khai thác hiệu quả lợi thế so sánh các vùng. Hình thành các chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa, thành lập mới các hợp tác xã nông nghiệp gắn với các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Theo mục tiêu nghị quyết, quá trình phát triển đảm bảo mang tính bền vững, hài hòa giữa các vùng, chú trọng khu vực trung tâm làm động lực gắn với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh. 

Ngay sau khi triển khai nghị quyết, Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ; bổ sung các chỉ tiêu, giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện Nghị quyết số 05 thành công. Đồng chí La Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Xuân Hòa chia sẻ: Đảng bộ thị trấn tập trung tuyên truyền về nghị quyết để nhân dân nắm được chủ trương và đồng thuận khi triển khai thực hiện. Hiện nay, Đảng bộ thị trấn huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở thiết yếu để phục vụ phát triển kinh tế; tiếp tục phát triển thương mại, dịch vụ - du lịch, phấn đấu đến năm 2025 đạt đô thị loại V.

Nội dung Nghị quyết số 05 rất toàn diện, cùng với nội dung nghị quyết có những danh mục, dự án kèm theo. Trong đó có hai nhóm, một là nhóm đã có chủ trương thực hiện và nhóm dự kiến các danh mục, dự án sẽ thực hiện trong thời gian tới. Đây là điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, bởi các danh mục, dự án đã cụ thể hóa những nội dung trong định hướng phát triển và giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới. 

Hà Quảng đang hội tụ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để khởi động chặng đường bứt phá mới. Trên chặng đường mới này, thử thách còn nhiều nhưng có điểm tựa vững chắc là niềm tin, sự kỳ vọng, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị để xây dựng huyện xứng đáng với quê hương cội nguồn cách mạng.

      Minh Hòa (baocaobang.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11015

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7766922