Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tam thất cho 40 học viên

Thứ năm - 09/06/2022 11:51
Ngày 8/6, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Nông dân và UBND xã Thanh Long tổ chức lớp tập huấn quy trình nhân giống bằng hạt và quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tam thất cho 40 học viên là các bộ xã và các hộ nông dân tiêu biểu của 2 xã Thanh Long và Yên Sơn .
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện triển khai  kỹ thuật trồng, chăm sóc  cây tam thất cho nhân dân xã Thanh Long và Yên Sơn

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện triển khai kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tam thất cho nhân dân xã Thanh Long và Yên Sơn

Tại buổi tập huấn các học viên đã được phổ biến về kỹ thuật như: cách chọn đất trồng; Kỹ thuật trồng cây với 3 cách: Trồng bằng cây con tự nhiên; củ mầm hoặc trồng bằng cách ươm hạt; cách chọn hạt tam thất làm giống; Kỹ thật ươm hạt tam thất; Thời vụ trồng cây tam thất; Kỹ thuật chăm sóc, cách làm cỏ, tưới cây, bón phân; cách phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch cây tam thất.
Thời gian trồng tam thất thường kéo dài từ 3-7 năm. Muốn thu hoạch củ tam thất thì sau 5-7 năm trồng mới có thể thu hoạch. Ngoài củ, người trồng có thể thu hoạch hoa và lá, thân cây bắt đầu từ năm thứ 3 để phơi khô làm trà.

Đây là lớp tập huấn đầu tiên được tổ chức tại huyện về cây dược liệu quý này nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây tam thất cho bà con nhân dân sau khi thực hiện thành công 1 mô hình tại xóm Tặc Té, xã Thanh Long. Với trên 200m2 vườn ươm từ tháng 2/2019 đến nay, mô hình đã cho thu hoạch với cách trồng nhân giống bằng hạt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây có chất lượng Saponin trong củ tam thất có hàm lượng cao trên 8,3%, có hiệu quả điều trị bệnh cầm máu, chữa thổ huyết, chảy máu cam, tổn thương, hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là u xơ tử cung, tăng cường sức khỏe, chống trầm cảm, tăng cường khả năng miễn dịch....

Huyện dự kiến tiếp tục thực hiện triển khai trồng mới cây tam thất với diện tích trên 300m2 tại địa phương. Đây là cây dược liệu quý đòi hỏi phải có quy trình kỹ thuật chăm sóc cao, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, đặc biệt tại các xã vùng cao của huyện Hà Quảng và có thể nhân rộng trên địa bàn, mở ra một hướng đi mới trong phát triển cây dược liệu.

Thế Hậu
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1711

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9678

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7765585