Tổng kết lớp đào tạo nghề cho thanh niên tại xã Thanh Long

Thứ sáu - 09/10/2020 21:01
Chiều ngày 8/10, tại xã Thanh Long, huyện Hà Quảng, Ban Điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng (CSSP) phối hợp với Ban quản lý dự án CSSP xã đã tổng kết mô hình xây dựng và vận hành lò sấy nông sản trên địa bàn xã.
Tổng kết lớp đào tạo nghề cho thanh niên tại xã Thanh Long

Tổng kết lớp đào tạo nghề cho thanh niên tại xã Thanh Long

Mô hình được triển khai từ ngày 22/9 với 20 hộ tham gia, trong thời gian tham gia triển khai các hô đã được truyền đạt các nội dung về lý thuyết cơ bản, các kỹ năng thực hành xây dựng áp dụng cho các công trình cơ sở hạ tầng  kỹ thuật như cách xếp gạch, đổ và trộn bê tông, kỹ thuật xây cột khép góc, cách đổ, trộn bê tông san lấp mặt đường, nền nhà, kỹ thuật xây hàng rào, chuồng trại và kỹ thuật xây lò sấy nông sản, thực hành cầm tay chỉ việc để xây lò sấy nông sản quy mô hộ gia đình…
Qua khảo sát cho thấy trong những năm qua ngô là cây trồng chủ yếu của người dân vùng cao của huyện Hà Quảng, tuy nhiên, sản lượng còn thấp, đa phần người dân trồng các giống ngô địa phương với kỹ thuật canh tác lạc hậu. Trung bình, mỗi hộ dân trong vùng trồng khoảng 70% diện tích cho giống ngô địa phương, 30% diện tích giống ngô lai và chỉ áp dụng phương pháp làm khô truyền thống. Tuy nhiên, với giống ngô lai, phương pháp truyền thống không thể làm hạt ngô đủ khô theo tiêu chuẩn nên không bảo quản được lâu, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Do vậy, việc xây dựng lò sấy nông sản là cần thiết. Khi sử dụng lò sấy, chất lượng hạt khô chắc, có thể bảo quản an toàn sử dụng trong năm. Lò sấy nông sản chủ yếu tận dụng chất đốt sẵn có tại địa phương, vốn đầu tư ít, tiết kiệm nhiên liệu sẽ khuyến khích người dân chuyển đổi từ trồng ngô địa phương sang trồng ngô lai để tăng năng suất và sản lượng, từng bước hình thành các vùng sản xuất ngô hàng hóa, tạo được nguồn thu nhập ổn định, bền vững cho người dân.


Mô hình lò sấy tại xã Thanh Long

Ban Điều phối Dự án CSSP phối hợp với Ban quản lý dự án CSSP xã Thanh Long đã tiến hành rà soát thu thập thông tin và nhu cầu của người dân về thực hiện mô hình xây dựng và vận hành lò sấy. Tiến hành thực hiện xây dựng được 03 lò sấy tại 03 hộ gia đình tại xóm Tẩn Phung và xóm Tắc Té xã Thanh Long đến nay đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Kết thúc lớp học 100% học viên đều nắm được những kỹ thuật cơ bản  trong xây dựng công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu tại cơ sở.Tại buổi lễ, Ban điều phối Dự án CSSP đã trao tiền hỗ trợ cho 03 hộ gia đình tham gia mô hình xây dựng và vận hành lò sấy nông sản trên 20 triệu đồng.

Thế Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6284159