Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam lên khảo sát tìm phương pháp chữa trị bệnh cho cây Sấu di sản xã Sóc Hà

Thứ ba - 23/06/2020 11:18
Chiều 22/6, Đoàn cán bộ của Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên Môi trường Việt Nam do đồng chí Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lầm làm trưởng đoàn đã lên khảo sát tìm phương pháp chữa trị bệnh cho cây Sấu di sản Việt Nam tại xóm Nà Sác xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng. cùng đi với Đoàn có lãnh đạo Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng.
Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên Môi trường Việt Nam khảo sát tìm phương pháp chữa trị bệnh cho cây Sấu di sản

Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên Môi trường Việt Nam khảo sát tìm phương pháp chữa trị bệnh cho cây Sấu di sản

Cây Sấu cổ thụ này cách cột mốc 651 biên giới Việt Nam - Trung Quốc khoảng 5 m, theo các nhà khoa học đã có tuổi đời gần 400 năm. Cây có chiều cao trên 38 m, chu vi thân cây cách mặt đất 1,3m đo được 9,5m tính ra đường kính 3,13m. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cây vẫn mọc xanh tươi tốt, đến tháng 10/2012 được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Tuy nhiên trong trận mưa to kèm theo gió lốc xảy ra vào ngày 29/3/2020 trên địa bàn xóm Nà Sác đã làm gẫy một cành của cây sấu Di sản. Vì do cành bị gẫy quá to đường kính gần 1 mét làm cho thân cây bị nứt toác, nếu không xử kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Sau đó Hội bảo thiên nhiên và môi trường tỉnh Cao Bẵng phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương huyện Hà Quảng đã cắt tỉa cành bị gẫy tiến hành phun thuốc diệt trừ nấm mốc gây hại đồng thời dùng chất kích thích để cây sấu Di sản tiếp tục phát triển.
Qua khảo sát nắm tình hình thực tế, Đoàn đã nhận định: Cây Sấu cổ thụ lâu năm bị nhóm nấm Ganoderma,Tramets sp gây ra làm mục ruỗng thân cây (ở Việt Nam chưa có chưa có nghiên cữu nào về phòng, trừ về bệnh này). Nhưng theo kinh nghiệm, đoàn đưa ra giải pháp cần thực hiện: Làm vệ sinh sạch các phần thân đã bị mục, sử dụng các thuốc trừ nấm: Tebuconazole, triflostrobin, Difenoconazole, Íotianil, Ksugamycin để phun đẫm vào phía trong của lỗ rỗng, phun luân phiên nhau và Đoàn đã hướng dẫn cho địa phương "phác đồ điều trị" để cho cây sớm "khỏi bệnh" trường tồn với thời gian.
 
                                                                                             Bế Khiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 2845

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71384

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5837719