Vân An đổi thay nhờ vai trò của Chủ tịch xã mang quân hàm xanh

Thứ bảy - 07/09/2019 16:38
Thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP và các huyện biên giới về việc tăng cường cử cán bộ xuống các xã củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, những năm qua, các cán bộ, sỹ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng được tăng cường đã phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, luôn tận tâm, tận lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trung tá Nông Văn Hòa, Đồn Biên phòng Lũng Nặm, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng, cán bộ tăng cường làm Chủ tịch xã Vân An, huyện Hà Quảng là một điển hình như vậy.
Trung tá Nông Văn Hòa, Chủ tịch xã Vân An hướng dẫn nhân dân cách chăn sóc gừng trong mùa mưa hạn chế dịch bệnh

Trung tá Nông Văn Hòa, Chủ tịch xã Vân An hướng dẫn nhân dân cách chăn sóc gừng trong mùa mưa hạn chế dịch bệnh

Vân An nằm ở phía Bắc của huyện Hà Quảng, xã có 10 xóm với diện tích đất tự nhiên là 1.921 ha, trong đó diện tích gieo trồng 265 ha. Toàn xã có 233 hộ dân với 1.011 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 65%. Năm 2013, Trung tá Nông Văn Hòa được Bộ Chỉ huy BĐBP điều động về làm Chủ tịch xã. Lúc đầu mới nhận nhiệm vụ, do chưa quen với cơ sở nên anh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Xã giáp biên giới nên tình hình an ninh chính trị còn nhiều phức tạp, cơ sở hạ tầng yếu kém, cộng thêm tập quán canh tác truyền thống, chăn nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Bao khó khăn bộn bề của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự bỡ ngỡ trong công việc những ngày đầu nhận nhiệm vụ khiến Trung tá Nông Văn Hòa nhiều đêm trăn trở, nghĩ suy tìm cách gần gũi nắm bắt tâm tư của người dân để tiến tới xoá đói giảm nghèo.
Việc đầu tiên Trung tá Nông Văn Hòa nghĩ phải nghiên cứu các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để tìm ra cây trồng, vật nuôi phù hợp. Nhận thấy, xã có rất nhiều thung lũng đất sạch, không bị ảnh hưởng và nhân dân ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một lợi thế để mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất hữu cơ, đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất, xây dựng vùng “nguyên liệu sạch” gắn với chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước, nhất là hướng đến thị trường xuất khẩu. Từ những ý tưởng ấy, 5 năm qua không quản ngại khó khăn, gian khổ Trung tá Nông Văn Hòa đã lăn lộn đến từng xóm để vận động bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng cây gừng trâu và đầu tư nuôi lợn đen với mong muốn đưa hai sản phẩm này làm mũi nhọn giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo. Song song với sản xuất thì việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm cũng là một vấn đề mà Trung tá Nông Văn Hòa quan tâm, bởi vậy năm 2016 xã ký kết với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung hợp đồng bao tiêu sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất gừng trâu cho bà con; đồng thời triển khai ký kết hợp đồng hợp tác giữa Hợp tác xã Thắng Lợi trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm thịt lợn đen.
Đến nay, toàn xã có 3 mô hình phát triển kinh tế, 2 chuỗi giá trị sản phẩm theo VAG đối với 2 sản phẩm gừng trâu và lợn đen. Đối với cây gừng trâu trồng được 20 ha, sản lượng đạt trên 300 tấn, giá trị ước tính trên 2,0 tỷ đồng, đã thu hút 177 hộ hộ tham gia, trong đó xóm Nặm Đin 24 hộ, Lũng Rẩu 19 hộ, Nhỉ Đú 11 hộ, các xóm khác 123 hộ. Nuôi hơn 875 con lợn đen với 51 hộ tham gia, được nuôi chủ yếu tại 2 xóm Nặm Đin, Lũng Rẩu, Nhỉ Đú. Xã đã thành lập được 3 nhóm đồng sở thích (CIG) với 64 hộ tham gia, chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, mỗi nhóm đã gây quỹ trên 30 triệu đồng.


Đồng chí Trung tá Nông Văn Hòa, Chủ tịch xã Vân An phát biểu tại buổi gặp mặt các thành viên trong nhóm đồng sở tích trồng gừng tại xóm Nhỉ Đú
Đặc biệt năm 2017 anh đã nghiên cứu và đưa máy băm, nghiền đa năng 3A để nghiền thức ăn gia súc và sử dụng phương pháp “men ủ vi sinh NN” ủ chín thức ăn mà không phải nấu.Việc áp dụng phương pháp này tiết kiệm được thời gian và công sức lao động cho nhân dân, giúp tận dụng những sản phẩm nông sản sẵn có của bà con nhân dân, nhằm cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho vật nuôi, tạo “sản phẩm sạch” bán trên thị trường.
Ngô là cây trồng chủ yếu của xã, tuy nhiên năng suất còn thấp khoảng 31 tạ/1ha, 70% người dân trồng các giống ngô địa phương để gieo trồng với kỹ thuật canh tác lạc hậu. Trước thực tế đó Trung tá Nông Văn Hòa đã trực tiếp tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình sử dụng giống ngô lai năng suất cao vào sản xuất. Nhất là trong năm 2018 Trung tá Hòa đã phối hợp với Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng triển khai mô hình xây lò sấy nông sản với tổng chi phí 01 lò sấy khoảng 14,5 triệu đồng. Trong đó chi phí vật liệu khoảng 6 triệu được Dự án hỗ trợ; phần chi phí hộ gia đình đối ứng khoảng 7,5 triệu. Khi đưa lò sây nông sản vào sử dụng người dân tiết kiệm được thời gian phơi ngô, không phụ thuộc vào thời tiết mà còn đem lại công suất lớn, một mẻ sấy đạt khoảng 600 kg ngô hạt, chất lượng hạt khô chắc, thơm, có thể bảo quản an toàn sử dụng trong năm. Ban đầu xã chỉ có 03 hộ tham gia mô hình xây dựng và vận hành lò sấy nông sản nhưng khi thấy được hiệu quả thiết thực năm 2019 xã có thêm 2 hộ xây dựng lò sấy nông sản, nâng tổng số mô hình lên 5 hộ.  Anh Trương Văn Hùng, xóm Nặm Đin, xã Vân An cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi thu trên 3 tấn ngô hạt, để phơi khô phải mất hơn 1 tháng mới xong vì còn phụ thuộc vào thời tiết, thế nhưng từ khi có lò sấy nông sản gia đình tôi chỉ mất 15 ngày cả thời gian tẽ ngô và đóng bao. Không chỉ rút ngắn được thời gian tiết kiệm cả nhân lực, sức lao động mà hạt ngô sau khi sấy khô bảo quản được lâu hơn.”
Nhờ làm tốt công tác dân vận, hiện nay tổng sản lượng lương thực trên địa bàn xã đạt  675  tấn, thu nhập bình quân đạt 12,7 triệu/ người/ năm; từ năm 2015 đến nay có 36 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 13,49 %. Đời sống sống vật chất của nhân dân ngày càng cao, nhiều hộ gia đình  đã có của ăn của để, con cái được đến trường đúng độ tuổi. Ngoài ra Trung tá Nông Văn Hòa còn tham gia vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư nên nhiều quan niệm, phong tục lạc hậu trong đám cưới, ma chay được loại bỏ. Chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá công tác dân vận Trung tá Nông Văn Hòa bộc bạch “Trong công tác dân vận làm cái gì đều phải hướng đến lợi ích cho dân, muốn nói cho dân làm thì cán bộ, đảng viên phải làm trước, bằng những hành động trực quan cho dân thấy, vừa làm vừa giải thích, tuyên truyền cho dân hiểu.”
Với những nỗ lực cố gắng của bản thân năm 2015 Trung tá Nông Văn Hòa được Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng kỷ niệm chương “Đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ Quốc”; năm 2017 được UBND huyện Hà Quảng tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở , nhiều năm liền được tặng danh hiệu chiến sỹ tiên tiến… Đến Vân An không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến anh Hòa, Chủ tịch xã từ người già đến trẻ em đều tỏ lòng quý trọng và ngưỡng mộ. Bởi họ nhìn thấy, cảm nhận được rằng những việc anh làm đã và đang đem lại cơm ăn ,áo mặc, ngày đêm sát cánh cùng làm, cùng ăn, cùng ở với dân.
Xã Vân An hôm nay đang chuyển mình rõ rệt những bản làng ngày một khang trang, no ấm hơn, đều có công sức, mồ hôi và tâm trí đóng góp của người lính vùng biên. Trung tá Nông Văn Hòa xứng đáng là tấm gương sáng đi đầu trong công tác dân vận cơ sở được mọi người dân tin yêu và kính trọng. Những tình cảm ấy là cột mốc quan trọng giăng thành thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi biên giới phên dậu Tổ quốc./.
                                                                                    Phùng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đọc nhiều

Đọc nhiều
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 3566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958655