Vụ thuốc lá đông xuân năm 2021 - 2022 vừa được mùa vừa được giá.

Thứ ba - 19/04/2022 20:08
Trong những ngày này người dân huyện Hà Quảng đang bước vào vụ thu hoạch thuốc lá với niềm vui vừa được mùa, vừa được giá.
Thuốc lá vụ đông xuân năm 2021 - 2022 xóm Kéo Chang, xã Ngọc Đào

Thuốc lá vụ đông xuân năm 2021 - 2022 xóm Kéo Chang, xã Ngọc Đào

Là xã có diện tích trồng thuốc lá nhiều nhất của huyện, vụ mùa năm nay, xã Ngọc Đào đã gieo trồng 353,3 ha thuốc lá, đạt 109% KH giao, năng suất ước đạt 19 tạ/ha, sản lượng đạt 1.040 tấn. Nhiều năm nay, cây thuốc lá đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Ngọc Đào. Hiện người dân đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích.

Theo ông Phương Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào (Hà Quảng): Ngay từ đầu vụ UBND xã đã chỉ đạo bà con nhân dân chuẩn bị tốt khâu làm đất, đăng ký diện tích cung ứng đầy đủ giống và phân bón cho bà con để đảm bảo trồng vụ này. Đối với xã Ngọc Đào xác định cây thuốc lá là một trong những cây có thu nhập cao, giá cả ổng định. Từ thu nhập cây thuốc lá đời sống bà con nhân dân ngày càng đổi mới, về bộ mặt nông thôn cũng được cải thiện rõ nét. Trong những năm tiếp theo xã Ngọc Đào tiếp tục chỉ đạo bà con nhân dân ổn định sản xuất thuốc lá và từng bước nâng cao chất lượng thuốc lá. Năm nay giá cả tương đối cao, đến thời điểm này bà con đã sấy được 3 - 4 lò và bắt đầu bán sản phẩm cho Viện, giá cả thu mua đạt từ 52 - 53 nghìn đồng/kg phải nói rằng bà con rất phấn khởi.

Người dân xóm Luống Nọi, xã Ngọc Đào thu hoạch thuốc lá
Từ đầu vụ, ngoài việc được Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định, các hộ dân còn được Công ty hỗ trợ xây dựng 47 lò sấy mới, cung ứng 186,2 tấn vật tư phân bón và 2.330 chai thuốc diệt chồi (ACOTATS).  Việc người dân ứng dụng công nghệ lò sấy mới đã mang lại nhiều tiện ích nâng cao chất lượng sản phẩm thuốc lá so với lò sấy truyền thống nhờ đó đã giảm được công lao động, tiết kiệm được nhiên liệu, thời gian sấy,  chất lượng của thuốc lá được đảm bảo. Ngoài ra Công ty cũng đã tổ chức  các lớp tập huấn cho nhân dân về quy trình trồng, chăm sóc và hái sấy.

Chị Nông Thị Hương, xóm Cốc Chủ, xã Ngọc Đào (Hà Quảng) cho biết: Năm ngoái gia đình tôi trồng 3 nghìn giống siêu lá (giống cũ), năm nay tôi trồng 5 nghìn cây, Viện kỹ thuật thuốc lá cho giống mới GL9, loại này không bị sâu bệnh, cây mọc tốt, đều, gia đình nhận thấy trồng loại này năng suất, hiệu quả hơn so với các loại giống khác; tôi mong bà con trong xã nhà nên chuyển đổi sang giống GL9 do Viện kỹ thuật thuốc lá cung cấp năng suất hơn và không bị sâu bệnh.

Ông Triệu Văn Tiền, xóm Kéo Chang, xã Ngọc Đào (Hà Quảng) chia sẻ: Năm ngoái gia đình tôi trồng được 8 nghìn cây với diện tích 6 nghìn m2 cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Vì vậy năm nay gia đình tôi mở rộng diện tích trồng 12 nghìn cây với diện tích 8 nghìn m2, gia đình tôi đã đầu tư 2 lò sấy với giống thuốc lá GL9 phát tiển rất tốt, gia đình tôi ước tính thu hoạch đạt trên 2 tấn với giá cả như hiện nay gia đình sẽ thu nhập trên 1 trăm triệu đồng.

Hộ dân xóm Luống Nọi chăm sóc đúng quy trình thuốc lá có màu vàng đẹp
Theo Phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hà Quảng, cây thuốc lá phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương, đã thay thế nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nhiều năm nay. Trong vụ đông xuân 2021- 2022, toàn huyện trồng được 1.013,8 ha, đạt 101,38% KH, năng suất bình quân ước đạt 26,2 tạ/ha, đạt 96,7% KH; sản lượng ước đạt 2.656,2 tấn, đạt 98,0% KH. Trên địa bàn có 2.090 hộ đăng ký trồng thuốc lá, trong đó có 2.033 hộ đã ký hợp đồng bán nguyên liệu thuốc lá cho doanh nghiệp. Việc phát triển cây thuốc lá liên kết theo chuỗi giá trị được các cấp, các ngành của tỉnh và huyện luôn quan tâm chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong sản xuất, việc liên kết đầu tư tiếp tục được thực hiện chặt chẽ, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn mở rộng diện tích, cải tạo sửa chữa lò sấy, tăng mức đầu tư tăng nguồn thu nhập cho gia đình, thu nhập bình quân từ cây thuốc lá hàng năm trung bình đạt từ 45 - 60 triệu đồng/hộ,  giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác bình quân từ 60 - 80 triệu đồng/ha. Hằng năm Phòng NN&PTNT huyện  phối hợp với các đơn vị tuyên tuyền, hướng dẫn vận người dân  đăng ký diện tích, phân bón và các vật tư khác phục vụ sản xuất; vận động người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, tuân thủ đúng quy trình sản xuất của Công ty nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm thuốc lá của địa phương.

Có thể thấy, cây thuốc lá đã đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân, đồng thời, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới.
Hoàng Đào - Đàm Ngôi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769774