Xã Vân An phát huy tiềm lực để thoát nghèo

Thứ tư - 19/12/2018 08:25
Vân An là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng, có 10 xóm, với hơn 200 hộ và trên 1.000 nhân khẩu. Đặc điểm địa hình, hệ thống giao thông của xã bị chia cắt, nhân dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số cao là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Nhưng, với nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết giữa doanh nghiệp với người dân trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, đầu tư cơ sở hạ tầng, đến nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Vân An đang được hưởng lợi và có cơ hội thoát nghèo.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn sạch đang trở thành một hướng phát triển kinh tế mới của người dân xã Vân An.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn sạch đang trở thành một hướng phát triển kinh tế mới của người dân xã Vân An.

Gia đình anh Hoàng Văn Hùng, xóm Lũng Rẩu, xã Vân An là một trong những hộ dân được tham gia mô hình liên kết phát triển chăn nuôi lợn hương nái sinh sản. Cùng với đó, với truyền thống chăn nuôi lợn đen từ lâu, đến nay gia đình anh Hùng đã chăn nuôi được đàn lợn thương phẩm theo hướng hàng hóa với 2 con lợn nái và trên 30 con lợn thịt, một năm xuất 3 lứa, trung bình mang lợi nhuận về khoảng 100 triệu đồng. Sản xuất lợn đen mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi lợn sạch, đã giúp gia đình anh Hùng nói riêng và bà con trong xóm nói chung có được một nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi, từng bước xóa được đói, giảm được nghèo.

Mô hình trồng gừng trâu tại xã vùng cao của huyện Hà Quảng bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Ngoài chăn nuôi, giờ đây, bà con xã Vân An đã đổi đời khi dự án giảm nghèo đưa những mô hình sản xuất mới về tận xóm. Là một trong những xã dự án của Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng, sau một thời gian triển khai, một số mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Xã ký kết với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung hợp đồng bao tiêu sản phẩm và kế hoạch sản xuất gừng trâu với các nhóm CIG với diện tích 20 ha, sản lượng ước đạt 310 tấn, giá trị ước tính trên 2 tỷ đồng, trong đó xóm Nặm Đin có 24 hộ, Lũng Rẩu 19 hộ, Nhỉ Đú 11 hộ, các xóm khác 123 hộ. Việc trồng gừng được doanh nghiệp về tận nơi ký hợp đồng thu mua. So với trồng ngô, mô hình này có tính khả thi hơn nhiều. Với đặc thù là xã nằm trên cao nguyên núi đá vôi của vùng lục khu huyện Hà Quảng, trình độ dân trí chưa đồng đều; trồng trọt, chăn nuôi theo tập quán cũ, mang tính tự cung, tự cấp, sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, nắng hạn và mưa kéo dài ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm các loại cây trồng. Nhằm gỡ khó trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, chính quyền và Đảng bộ xã Vân An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung phân công cán bộ, đảng viên phụ trách xóm, tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chú trọng công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình phát triển cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nhân ra diện rộng. Ngoài trồng ngô, lúa, diện tích thâm canh cây trồng mũi nhọn hằng năm đều tăng. Ngành chăn nuôi dần phát triển theo hướng hàng hóa, đặc biệt là đàn bò, lợn đen. 

Từ những kết quả đạt được, trong những năm tiếp theo, Vân An đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao đến từng hộ dân. Phấn đấu giai đoạn 2016 - 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt trên 7%/năm; thu nhập bình quân đầu người 15 triệu đồng/năm; giá trị/ha gieo trồng đạt trên 24 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 690 tấn trở lên; tổng đàn gia súc tăng trên 6%; giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 4% trở lên.

Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4084971