Vận động, tuyên truyền tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Thứ hai - 15/11/2021 16:23
Để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (TCBHP DVM) trên địa bàn. Ngày 13/11, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể; tổ tương trợ của xóm, xã; Công an xã Nội Thôn và Thượng Thôn tổ chức vận chuyển ngói proximăng cho hộ gia đình anh Lý Văn Sơn, trú tại nhóm Kha Bản thuộc xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn.
Cán bộ, viên chức, đoàn thể, Công an xã, Tổ tương trợ xã, xóm giúp hộ gia đình anh Lý Văn Sơn vận chuyển ngói proximăng

Cán bộ, viên chức, đoàn thể, Công an xã, Tổ tương trợ xã, xóm giúp hộ gia đình anh Lý Văn Sơn vận chuyển ngói proximăng

Xóm Sỹ Điêng có 49 hộ, 100% là dân tộc Mông; nhóm Kha Bản trong có 13 hộ, 100% hộ theo TCBHP DVM. Hộ gia đình anh Lý Văn Sơn có 5 nhân khẩu, là hộ nghèo, căn nhà cũ có nguy cơ đổ khi trời mưa to gió lớn hơn nữa chật chội không đủ diện tích cho cả gia đình hiện nay anh đang dựng nhà mới. Qua công tác vận động, tuyên truyền, nắm tình hình Tổ công tác đấu tranh với TCBHP DVM đã vận động được anh Lý Văn Sơn là chủ hộ (đây là hộ đầu tiên sinh sống tại xóm Sỹ Điêng) ký cam kết không nghe, không theo TCBHP DVM.
Để vận chuyển 130 tấm ngói proximăng các cán bộ, viên chức, Công an xã, Tổ tương trợ xã, xóm phải gùi những tấm ngói proximăng vượt quãng đường dân sinh gần 2 km giúp cho hộ gia đình anh Sơn lợp nhà. Kinh phí được trích từ nguồn quỹ Hội Nông dân huyện với số tiền 40 triệu đồng.

Anh Lý Văn Sơn cho biết: Do không nhận thức được việc làm của Dương Văn Mình là đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước gây mất đoàn kết giữa các dân tộc. Nay tôi tự nguyện từ bỏ TCBHP DVM và nghiêm chỉnh chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước. Hôm nay gia đình tôi rất vui mừng được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và đoàn thể đến giúp đỡ dựng nhà mới. Tôi hứa sẽ tiếp tục vận động gia đình và người thân thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và của thôn xóm.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 37 - CT/ TU, ngày 31/5/ 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo tỉnh đề nghị huyện Hà Quảng: quyết tâm đấu tranh có hiệu quả, tập trung quyết liệt không khoan nhượng bằng nhiều biện pháp tổng hợp, linh hoạt; Luôn nắm chắc tình hình địa phương; Coi trọng công tác tuyên truyền vận động, đổi mới phương thức tuyên truyền phù hợp với địa phương đem lại hiệu quả cao.

Nhằm làm mất vai trò, sự ảnh hưởng của Dương Văn Mình và số đối tượng cầm đầu, cốt cán với mục tiêu là xoá bỏ “tổ chức”, ổn định tình hình, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội cùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Mông nói riêng. Đảng uỷ xã Thượng Thôn - Tổ công tác đấu tranh với TCBHP DVM đã ban hành kế hoạch với những mục tiêu nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, ban ngành, đoàn thể nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hoá không để Dương Văn Mình và đồng bọn thực hiện được ý đồ công khai hoá “Tổ chức”; không để các đối tượng tổ chức (Tết chung” tái dựng “Nhà đòn” và tụ tập đông người gây mất trật tự tại địa phương; không để cho các đối tượng phản động, thế lực thù địch móc nối, lôi kéo, lợi dụng vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá; không để bị động, bất ngờ trước các hoạt động cầm đầu, cốt cán.

Bí thư Đảng uỷ xã Thượng Thôn Nông Văn Nguyên cho biết: Đảng uỷ xã đã xây dựng thành lập các quyết định như: Quyết định thành lập Tổ công tác đấu tranh với TCBHP DVM; Tổ giúp việc, Tổ tương trợ giúp các hộ theo TCBHP DVM quay lại với Đảng, Nhà nước nếu có bị cô lập thì và Đảng uỷ xã đã xây dựng kế hoạch, phương án giúp đỡ. Trong thời gian từ tháng 10 đến nay các hộ dân đã nhận thức rõ sai trái của TCBHP DVM, qua hơn 1 tháng vận động tuyên truyền đã có 3 hộ đăng ký cam kết không nghe, không theo TCBHP DVM; qua trao đổi được biết hộ gia đình đang làm nhà nhưng khó khăn về vật liệu cũng như công vận chuyển, cấp uỷ, chính quyền đã chỉ đạo các đoàn thể, bà con nhân dân các xóm, các chi hội, chi đoàn phối hợp với Công an xã Nội Thôn, Thượng Thôn giúp hộ gia đình. Trước đó Đảng uỷ xã đã kịp thời phối hợp với Hội Nông huyện, xã có chương trình hỗ trợ nhà ở cho những hộ đăng ký cam kết không nghe, không theo TCBHP DVM. Trong thời gian tới, Đảng uỷ và Tổ công tác tiếp tục vận động, tuyên truyền cho những hộ nhận thức chưa rõ quay lại theo Đảng, Nhà nước không theo TCBHP DVM và nếu hộ gia đình nào không theo mà bị cô lậpthì cấp uỷ, chính quyền sẽ huy động Tổ tương trợ của xã, xóm tiếp tục vận động trong việc hiếu,hỉ, làm nhà ở cũng như công việc khác của gia đình còn vướng mắc, khó khăn.

Triển khai đồng bộ các biện pháp, đối sách đấu tranh, tiến tới xoá bỏ hoàn toàn TCBHP DVM, có thể nói, việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã Thượng Thôn đặc biệt các hộ theo TCBHP DVM có nhà ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo, góp phần củng cố tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào dân tộc với Đảng, Nhà nước; đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển toàn diện giáo dục, y tế, văn hoá cải thiện rõ rệt đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã; giảm dần các xóm đặc biệt khó khăn nhất là các xóm bị ảnh hưởng bởi TCBHP DVM, phấn đấu xoá bỏ hoàn toàn TCBHP DVM trước năm 2025./.
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1277

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7767013