Huyện Hà Quảng: Phát huy hiệu quả tiềm năng

Thứ ba - 25/08/2015 13:48
Hà Quảng là một huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Bắc tỉnh Cao Bằng, với tổng diện tích đất tự nhiên 45.356,7ha, bao gồm 19 xã và thị trấn, đường biên giới dài 61,7 km, dân số 33.818 người gồm 05 dân tộc chính (Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh). Nhân dân huyện Hà Quảng có truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, tương thân tương ái, truyền thống yêu nước… mỗi dân tộc đều có bề dày truyền thống văn hoá đặc sắc riêng tạo nên sự phong phú, đa dạng bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam.
Huyện Hà Quảng: Phát huy hiệu quả tiềm năng

Huyện Hà Quảng: Phát huy hiệu quả tiềm năng

Với hướng đi đúng đắn và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện Uỷ, HĐND huyện giám sát cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân địa phương. Ông Vương Văn Võ, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng cho biết: “Trong những năm qua, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong các năm và đã đạt được một số kết quả nhất định. Kinh tế có bước phát triển ổn định; hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng; sự nghiệp giáo dục, văn hoá, y tế có nhiều tiến bộ mới;an sinh xã hội được đẩm bảo, an ninh – quốc phòng được giữ vững; công tác đối ngoại ngày càng được quan tâm chú trọng…”.
Sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, cơ cấu chuyển dịch theo công thức: “3 cây + 2 con” (cây thuốc lá, cây ngô hàng hoá, cây lạc hàng hoá + phát triển đàn trâu bò, phát triển đàn lợn đen). Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 10 triệu đồng/ người, tăng 1,7 triệu so với năm 2011. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm sau cao hơn năm trước, năm 2014 đạt 17.889,9/17.074 tấn, bằng 124% KH cả năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 38,69% năm 2011 xuống còn 23,83% năm 2014. Có nhiều mô hình sản xuât mang lại hiệu quả kinh tế như: trồng ngô, lạc hàng hoá, trồng thuốc lá, nuôi lợn đen địa phương… Mô hình hợp tác sản xuất trồng dâu nuôi tằm giữa huyện Hà quảng và huyện Nà Po (Trung Quốc) tiếp tục được duy trì, sản lượng kén tằm thu được trong năm 2014 là 8.504kg, giá trị thu nhập đạt gần 1,1 tỷ đồng, bình quân đạt 62 triệu đồng/ha.
Sản xuất công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp có chiều hướng phát triển tích cực, một số làng nghề truyền thống tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả như: khấu sli, hương, giấy dó, đậu phụ phồng… Thương mại dịch vụ còn nhiều tiềm năng, huyện có Khu kinh tế cửa khẩu Sóc Giang (Sóc Hà) thông thương với Cửa khẩu Bình Mãng, huyện Nà Po, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc cùng với nhiều điểm tiểu ngạch tạo thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá với nước bạn. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014 qua Cửa khẩu Sóc Giang đạt 91.650,83 USD, tăng 42,9% so với năm 2013. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là mặt hàng thuộc loại hình tạm nhập tái xuất như: quả hạnh nhân, hồ trăn, hồ đào, gạo, lâm sản…
Hiện nay trên địa bàn có trên 08 DN, 14 HTX và 52 hộ kinh doanh đang hoạt động, năm 2014 giá trị sản xuất CN-TTCN trên địa bàn huyện đạt khoảng 9,5 tỷ. Hàng năm huyện huy động các nguồn vốn của Trung ương, Tỉnh, các tổ chức kinh tế trong và ngoài tỉnh để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính; Tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp...
Ông Bế Xuân Danh, Giám đốc HTX Thành Danh chia sẻ: “Nhưng năm gần đây, HTX Thành Danh nói riêng và hệ thống doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện nói chung đã nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức thiết thực của các ngành địa phương. Trong thời gian tới hy vọng môi trường đầu tư huyện Hà Quảng ngày càng được cải thiện và thu hút được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với huyện”.
Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” và “Cao Bằng chung sức cây dựng nông thôn mới”, chính quyền và nhân dân huyện Hà Quảng đã chung tay xây dựng nông thôn mới và bước đầu đạt được kết quả nhất định, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Toàn huyện có 02 xã điểm (Trường Hà, Đào Ngạn) đã triển khai thực hiện được nhiều hạng mục công trình từ các nguồn vốn trực tiếp của Chương trình, nguồn tài trợ của các Công ty, Doanh nghiệp của Nhà nước và Tư nhân, các tổ chức đoàn thể, nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 01 xã đạt 13 tiêu chí (Trường Hà); 01 xã đạt 12 tiêu chí (Đào Ngạn); 01 xã đạt 09 tiêu chí (Sóc Hà); các xã còn lại đều đạt từ 03 đến 08 tiêu chí.
Thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục cùng với tỉnh Cao Bằng tạo mọi thuận lợi, đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ với nhà đầu tư doanh nghiệp giải quyết khó khăn vướng mắc… thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại huyện cung như giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất góp phần đưa Hà Quảng nhanh chóng trở thành một huyện năng động, phát triển vững mạnh mọi mặt.

Tác giả bài viết: Theo vccinews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hà quảng, tiềm năng
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1145

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78562

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3227822