Sức bật mới của vùng đất cội nguồn cách mạng

Thứ ba - 03/11/2015 08:49
Nói đến Hà Quảng là nói đến vùng đất cội nguồn cách mạng gắn liền với địa danh lịch sử Pác Bó, nơi khởi nguồn đường Hồ Chí Minh trải rộng theo chiều dài đất nước. Con đường đã mở ra những hướng đi mới đầy triển vọng và thực sự đem lại những đổi thay rõ rệt cho vùng quê cách mạng. Cung cách làm mới và sức sống mới hiện diện trên từng cánh đồng; những ngôi nhà xây mới khang trang, những tuyến đường nông thôn kiên cố vươn xa; xe công nông, xe máy đang thay thế sức lao động của con người.
Đồng bào Mông xóm Pò Xà - Lũng Cát, xã Nà Sác (Hà Quảng) vươn lên thoát nghèo nhờ nuôi bò vỗ béo.

Đồng bào Mông xóm Pò Xà - Lũng Cát, xã Nà Sác (Hà Quảng) vươn lên thoát nghèo nhờ nuôi bò vỗ béo.

Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm (2010 - 2015), bằng cố gắng nỗ lực không ngừng và quyết tâm vượt khó vươn lên, Đảng bộ và nhân dân huyên Hà Quảng đã đạt được những thành tựu cơ bản trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Về phát triển kinh tế, huyện tập trung đầu tư phát triển theo mô hình 3 cây 2 con (thuốc lá, ngô, lạc, chăn nuôi bò và lợn đen) theo hướng hàng hóa, tích cực mở mang ngành nghề dịch vụ, áp dụng biện pháp thâm canh và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng khai thác theo chiều sâu, tạo sức phát triển mới. Hằng năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 11%; tỷ trọng công nghiệp xây dựng và dịch vụ tăng 50 - 60%; bình quân lương thực đầu người đạt 525 kg; đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình gần 6%/năm.

 Những thành tựu đó đã chứng minh cho tính đúng đắn của chủ trương, chính sách đầu tư và vai trò tổ chức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc tập hợp, vận động toàn dân nêu cao tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, tạo sức mạnh tổng hợp và nguồn lực toàn diện phát triển KT - XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Chúng tôi về xã Đào Ngạn, vùng đất bán sơn địa. Trước đây vùng đất này được mệnh danh là khô hạn. Qua 3 năm được chọn làm xã điểm của huyện triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đào Ngạn nay đất đã đổi màu, núi rừng xanh thắm, đồng quê khởi sắc. Sức sống mới hiện rõ từ trên mỗi nếp nhà, từ cách tư duy, cách làm của nông dân. Đồng chí Phan Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã hồ hỏi nói: Nếu tiếp tục được hỗ trợ đầu tư đúng mức, Đào Ngạn sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Đàm Văn Lập, đảng viên từng có nhiều năm gắn bó với phong trào, hoạt động ở cơ sở khẳng định: Có chủ trương, quyết sách đúng, biện pháp tổ chức lãnh đạo phù hợp, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao thì niềm tin của nhân dân sẽ được củng cố và nâng cao. Niềm tin của nhân dân chính là điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.    

Từ Đào Ngạn sang Nà Giàng, xã Phù Ngọc rồi vòng lên vùng Lục khu..., từ trên cao nhìn xuống mới cảm nhận thấy thành quả lao động làm đường ô tô và đường điện lên các xã Lục khu là cả một kỳ tích, thỏa niềm mơ ước bao đời của người dân. 3 công trình lớn gồm: đường, điện lưới và bể nước đã khai thông nguồn lực tạo nên sức bật mới, đem lại cho cả vùng Lục khu những đổi thay vượt bậc; trụ sở, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang. Nhận thức và cách làm cũng chuyển đổi theo nếp mới, nhiều gia đình đã có xe máy, ti vi, tủ lạnh và ô tô làm dịch vụ vận tải, chuyển dần thế độc canh và tự cung tự cấp sang hướng sản xuất hàng hóa. 

Đồng chí Nông Văn Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Sỹ Hai cho biết: Phong trào làm đường nông thôn, mô hình nuôi bò và lợn đen, mô hình trồng ngô và lạc hàng hóa đã được xã Sỹ Hai vận dụng thành công, đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá góp phần giải bài toán giảm nghèo cho vùng Lục khu. Vùng Lục khu xóa được đói nghèo thì Hà Quảng mới có thể thoát khỏi danh sách các huyện đặc biệt khó khăn.       

Ngoài ra, Hà Quảng còn có nhiều tiềm năng thế mạnh có thể tạo bước đột phá mạnh về KT - XH, đó là phát triển kinh tế cửa khẩu và dịch vụ du lịch. Cụ thể, những năm qua, tuyến đường Hồ Chí Minh khai thông rộng mở đến Pác Bó và cửa khẩu Sóc Giang. Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó là nơi hội đủ các yếu tố du lịch hướng về cội nguồn, khám phá lịch sử, bản sắc văn hóa, tâm linh và sinh thái... Pác Bó đang tiếp tục được quy hoạch tôn tạo nâng cấp để xứng tầm, bảo đảm đủ sức thu hút và lưu giữ khách du lịch. Trong khi đó, cửa khẩu Sóc Giang đang là một trong tuyến giao thương thuận lợi nhất. Chợ Sóc Giang và cả xã Sóc Hà được xác định là trung tâm kinh tế năng động đa dạng của Hà Quảng, có thể mở mang phát triển thành một khu thương mại dịch vụ tổng hợp liên hoàn, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Hiện nay, cơ cấu kinh tế xã Sóc Hà mặc dù chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp nhưng cũng đã có nhiều hộ dân chuyển sang làm ngành nghề dịch vụ. 

Là một huyện biên giới có nhiều thành phần dân tộc, nhiều xã đặc biệt khó khăn, Đảng bộ Hà Quảng luôn xác định rõ 2 nhiệm vụ chiến lược quan trọng là phát triển kinh tế gắn liền với củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Công tác này được Đại hội Đảng bộ Công an huyện Hà Quảng quán triệt sâu sắc. Đồng chí Phương Côn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Hà Quảng cho biết: Tình hình an ninh xã hội trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, vì vậy huyện phải chú trọng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kiện toàn mạng lưới an ninh cơ sở. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng Quân sự - Công an - Biên phòng, triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động bám sát cơ sở, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

Từ những chuyển biến tích cực và thành tựu đạt được, giai đoạn 2015 - 2020, huyện xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh, sử dụng hiệu quả  các nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 sớm đưa Hà Quảng ra khỏi tình trạng huyện nghèo. Đồng chí Sầm Việt An, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng cho biết: Khâu đột phá cơ bản là đầu tư phát triển giao thông, dịch vụ - du lịch. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình 3 cây 2 con, tạo thế phát triển ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, phấn đấu tăng giá trị sản xuất nông nghiệp lên 34 triệu đồng/ha.  

Là một trong 5 huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh, Hà Quảng đã và đang được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư từ Chương trình 30a của Chính phủ. Việc xây dựng các khu trọng điểm kinh tế, như: Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, cửa khẩu Sóc Giang ở phía Bắc, trung tâm cụm chợ Nà Giàng ở phía Nam, trung tâm cụm xã Lũng Nặm - Tổng Cọt ở Lục khu sẽ tạo ra động lực phát huy thế mạnh ở cả 3 vùng. Đó vừa là nguồn lực vừa là nền tảng phát triển ổn định bền vững. Định hướng đã rõ ràng, đường đi đã rộng mở, bề dày truyền thống lịch sử đang được phát huy bởi năng lực và trí tuệ của thế hệ trẻ hôm nay tạo nên sức bật mới quyết tâm xây dựng Hà Quảng giàu đẹp, xứng đáng với vùng đất cội nguồn cách mạng.

Tác giả bài viết: Tùng Trang (baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1256

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61510

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3210770