Cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ sáu - 05/10/2018 10:09
Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thường nghe câu nói : "Cách mạng công nghiệp 4.0". Vậy 4.0 là gì ? Trong bài viết này chúng tôi xin trích tóm tắt tổng hợp lại những thông tin cơ bản nhất liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển.
Hình minh họa

Hình minh họa

Không thể phủ nhận một điều, đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro đến vậy. Vậy cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế, công ăn việc làm của từng người dân Việt Nam ?
Điểm lại một chút về các cuộc cách mạng công nghiệp từ 0.0 đến 4.0 .
Cách mạng công nghiệp 0.0 : Vượn => Người (nhờ phát minh ra Lửa).
Cách mạng công nghiệp 1.0 (1787) : Người => Phát minh ra động cơ hơi nước, động cơ đốt trong (tăng năng suất lao động cho tất cả các lĩnh vực) => Xã hội phồn thịnh hơn….
Cách mạng công nghiệp 2.0 (1870) :  Phát minh ra điện, động cơ điện => Dây chuyền sản xuất hàng loạt =>Cuộc sống văn minh.
Cách mạng công nghiệp 3.0 : Bán dẫn => Điện tử => internet, máy tính và tự động hóa => Và chúng ta đang sống trong thời đại 3.0.
Cách mạng công nghiệp 4.0 : Phát triển trên 3 trụ cột chính đó là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật Lý => Xóa nhòa các danh giới => Kết nối vạn vật lại với nhau.
Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0: Nói đơn giản nhất đó là việc đặt vé máy bay, gọi xe taxi, đặt phòng khác sạn hay là thanh toán trực tuyến… bây giờ đã trở nên quá đơn giản và dễ dàng. Những tiện ích internet hiện nay sau 10 năm tới có thể sẽ trở thành lạc hậu. Các bạn có thể thấy được rõ ràng Uber hay Grap là nhưng công ty Taxi lớn nhất thế giới mặc dù không có một chiếc xe nào, hay Airbnb là một công ty khách sạn lớn nhất thế giới cho dù họ không có nổi 1 phòng khách sạn nào cả…. Đây chỉ là những thứ cơ bản nhất và là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà thôi.
Thật khó có thể tưởng tượng là trong 10 năm tới nền công nghiệp sẽ diễn ra như thế nào ? có thể lúc đó chúng ta sẽ mặc quần áo có kết nối internet, mắt kính thì cũng online và điện thoại Smartphone sẽ trở thành vật bất ly thân… và tất cả những dịch vụ không kết nối được với điện thoại, internet thì sẽ sớm bị loại bỏ. Bây giờ chúng ta phân tích sâu hơn về 3 trụ cột chính của nền công nghiệp 4.0 đó là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật Lý:
 Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI)Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).
 Trí tuệ nhân tạo: Được hiểu như ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình lôgíc trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy ( tiếng anh: machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vẫn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi, vv.
 Internet Ofthings: Theo định nghĩa của Wikipedia mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc Mạng lưới thiết bị kết nối viết tắt là IoT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả các khả năng chuyển tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua mạng duy nhất  mà không cần đến sự tương tác giữa người với người hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và internet. Nói đơn giản là tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.
Big data: Theo định nghĩa của Gartner: " Big Data là tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý hiệu quả nhằm đua ra được các dữ liệu hiệu quả, khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu".
 Lĩnh vực công nghệ sinh học: Tập trung vào nghiên cứu để tao ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
 Vật lý: Chế tạo rô bôt thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nanô.
Các công ty, doanh nghiệp không theo kịp thời đại, không đổi mới tư duy sẽ sớm bị đào thải.
Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới sáng tạo không ngừng. Mức độ ảnh hưởng của cuộc cách mạng này dự báo sẽ thay đổi toàn bộ sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới.
Mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Phá vỡ thị trường lao động, khi tự động hóa lên ngôi sẽ thay thế dần cho lao động chân tay. Robots thay thế con người trong nhiều lĩnh vực ví dụ như chăm sóc khách hàng, tư vấn tài chính, luật, xe tự lái phát triển…
Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại nước ta: Việt Nam là một đất nước đang phát triển nên ở thời điểm hiện tại mới chỉ có những tín hiệu bước đầu của ảnh hưởng trong nền công nghiệp 4.0. Trong một chương trình được phát trên Đài truyền hình VTV và chúng tôi xin trích nội dung đánh giá của các chuyên gia:  Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Ông TGĐ tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Asean cho biết: hiện tại ở Việt Nam có thể thấy sự thay đổi có thể nhìn thấy rõ rệt nhất là sự xuống cấp của báo giấy, truyền hình, 87% sinh viên không có thói quyen sử dụng ti vi và một số công ty hiện nay không còn lắp đặt các thiết bị như điện thoại bàn, máy fax, không có cáp internet...
Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều thách thức, bởi nền kinh tế nước ta cũng giống như một số nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nền sản xuất còn cho năng xuất thấp, áp dụng khoa học công nghệ rất hạn chế, không có những tập đoàn, công ty thuộc tóp hàng đầu thế giới...Vậy nên Việt Nam không còn cách nào khác là nỗ lực tiếp nhận cuộc cách mạng lần thứ 4 này.
Theo các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc cách mạng 4.0, không còn là cái gì xa lạ đối với các doanh nghiệp Việt Nam nữa, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng người máy vào dây truyền sản xuất của mình. Trước kia chỉ có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản... đầu tư rôbot vào chuỗi sản xuất trong nghành công nghiệp nhựa, công nghiệp lắp ráp ô tô...nhưng đến giờ, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng thấy lợi  và đầu tư vào. Nhiều doanh nghiệp lắp ráp dây truyền tự động, rôbôt hiện đại và lập tức " thải ngay" công nhân, đây là một thách thức rất lớn đối với Việt Nam. Về lâu, về dài đã có dự báo là đến 86% lao động của ngành may mặc và da giày của Việt Nam có thể sẽ mất việc làm trong vòng 15-20 năm tới.
Nói tóm lại, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của một Quốc Gia, hay nói một cách gần hơn đó là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta. Nó mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức .
                                                                                        B K  ( tổng hợp )
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67367

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2494850