Ghi nhận một chuyến đi

Thứ sáu - 26/10/2018 17:03
Thực hiện Quyết định số 910/QĐ-TCT, ngày 29 tháng 9 năm 2018 của Trường chính trị Hoàng Đình Giong về việc cho học viên lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 41 huyện Hà Quảng đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, nhằm thực hiện phương châm: "Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn", giúp cho các học viên có điều kiện tiếp xúc với thực tế nắm bắt tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng – an ninh và đặc biệt là cách làm phát triển du lịch các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà đoàn có dịp đến thăm. Qua đó rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác tham mưu, cơ quan, đơn vị địa phương mình công tác.
Đoàn học viên K41 trước Nhà bia tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong

Đoàn học viên K41 trước Nhà bia tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong

Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 41 có tất cả 70 học viên, nhưng Đoàn đi thực tế tại 2 tỉnh Ninh Bình, Nghệ An có 58 học viên, số còn lại tổ chức đi thực tế tại Huyện Bảo Lạc.
Đoàn đi Ninh Bình, Nghệ An do đồng chí: Hoàng Văn Hịnh - Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Hà Quảng, Chủ nhiệm lớp làm Phó trưởng Đoàn;
Đúng 5 giờ xe xuất phát từ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Hà Quảng chính thức đưa đoàn đi nghiên cứu thực tế tại 2 tinh Ninh Bình và Nghệ An. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau chuyến đi của Đoàn lần này là thăm quan Cửa lò, quê nội, quê ngoại của Bác ở tỉnh Nghệ An; Ngã ba Đồng Lộc Tỉnh Hà Tĩnh; chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Qua chuyến đi thực tế mắt thấy tai nghe và cảm nhận được về cách các tỉnh bạn làm du lịch đạt hiệu quả và nhờ ngành "công nghiệp không khói" này chắc chắn các địa phương ở đấy có thêm 1 nguồn thu ngân sách đáng kể.

Phó trưởng đoàn Hoàng Văn Hịnh và các học viên K41 thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong
Như chung ta đã biết, hiện nay kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân cũng được cải thiện, thì đi du lịch tham quan, khám phá là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống kinh tế - xã hội và đã trở nên nổi tiếng ở nhiều quốc gia và cũng là một thói quyen trong nếp sống sinh hoạt trong xã hội hiện đại. Có nước trên thế giới coi ngành du lịch như là nguồn thu chủ yếu.
Ở Việt Nam sau khi đất nước được thống nhất, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, ngành du lịch đã có bước phát triển vượt bậc nhanh chóng thu hẹp khoảng cách đối với các nước trong khu vực và trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước hiện nay. Vậy dứới góc độ nghiên cứu, chúng ta có thể hiểu Du lịch là hoạt động của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình, nhằm thỏa mãn nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó ta có thể thấy Du lịch là một ngành dịch vụ mà sản phẩm của nó dựa trên và bao gồm sản phẩm có chất lượng cao của nhiều ngành kinh tế khác nhau.
Du lịch ngày nay không chỉ là ngành kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao mà là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác tạo ra tích lũy ban đầu cho nền kinh tế, là phương tiện quan trọng để thực hiện các chính sách mở cửa, là chiếc cầu nối giữa bên trong và thế giới bên ngoại.

Các học viên đang vào thăm quê Bác
Du lịch có ảnh hưởng rất rõ nét tới sự phát triển nền kinh tế của đất nước thông qua việc tiêu dùng, số lượt của du khách đế thăm quan,...
Trải qua quãng đường dài hơn mấy trăm km đi qua các tỉnh, thành: Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Nội... và đoàn đã đến thị xã Cửa Lò tỉnh Nghệ An.
Cửa Lò là một thị xã thuộc tỉnh Nghệ An có Diện tích 27,81 km², Dân số: 70.398 người (2010). nằm ở phía đông của tỉnh Nghệ An, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp Nghi Lộc, phía nam giáp thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân, phía bắc giáp Diễn Châu. Thị xã Cửa Lò được thành lập ngày 29 tháng 8 năm 1994 trên cơ sở tách thị trấn Cửa Lò và 4 xã: Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa, Nghi Hải. Hiện nay, khu vực khai thác du lịch chủ yếu ở Bãi tắm Xuân Hương, vì vậy tiềm năng bãi biển Cửa Lò còn rất lớn. Trong tương lai, hai bãi tắm còn lại sẽ được đầu tư xây dựng các dự án du lịch cao cấp như: khu thể thao nước, Công viên thế giới tuổi thơ, Khu liên hiệp du lịch-thương mại-thể thao, Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng hải dương học...Đây là điểm đến đầu tiên của đoàn, vừa xuống xe các thành viên nhận chỗ nghỉ tại khách sạn. Dù có mệt mỏi nhưng một số bạn vẫn tranh thủ ra tắm biển để thỏa mãn mong đợi bấy lâu nay.
Phải nói rằng, Cửa Lò là một bãi biển đẹp, nằm cách thành phố Vinh khoảng 16 km, đường xá đi lại thuận tiện, hệ thống khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ phong phú, đồ ăn ngon và người dân hiền lành. Bãi biển rộng, dài là một trong những bãi tắm đẹp nhất nước, nằm giữa quần thể du lịch – văn hóa xứ Nghệ.

Ngôi nhà quê nội Bác
Tốc độ tăng trưởng kinh tế thị xã Cửa Lò hàng năm đạt tốc độ khá cao, trong giai đoạn 2005 đến 2010 đạt 18 -20%. Kinh tế Cửa Lò phát triển chủ yếu là du lịch, dịch vụ. Lượng khách du lịch đến với Cửa Lò năm 2010 đạt 1 triệu 850 nghìn lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 3 nghìn lượt người). Doanh thu từ hoạt động du lịch  năm 2010 đạt 725 tỷ đồng. Năm 2011 với việc khai thác du lịch đảo Ngư, Cửa Lò hy vọng thu hút trên 2 triệu lượt khách. Bên cạnh đó còn có Cảng Cửa Lò là cảng biển loại I Quốc gia, là đầu mối giao thông vận tải của khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ, trung chuyển hàng hóa đi sang phía Bắc Thái Lan. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2011 đạt khoảng 2 triệu tấn. Cảng hiện có 4 cầu cảng đang khai thác. Các cầu cảng 5 và 6 đang được xây dựng để nâng công suất lên 5-6 triệu tấn/năm.
Tạm biệt Cửa Lò sáng hôm sau Đoàn tiếp tục cuộc hành trình đi thăm quan dâng hương, dâng hoa khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Một địa danh nổi tiếng đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về sự quyết tâm của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước " tất cả vì miền nam ruột thịt, vì độc lập, tự do thống nhất Tổ Quốc"; về sự hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong khi ra đi tuổi đời còn quá trẻ từ 17- 24.
Ngã Ba Đồng Lộc thuộc Đồng Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh. Địa hình nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi, giữa là con đường độc đạo mặt đường giống như một lòng máng mà bom đạn địch thả xuống bên nào đất đá cũng lăn xuống đường làm cản trở giao thông. Tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam cũng đều phải qua Ngã Ba Đồng Lộc này. Đây được xem là yết hầu, nếu vượt qua được đoạn đường này sẽ được phân tỏa ra nhiều tuyến đường khác nhau đi vào nam. Chính vì lẽ đó mà đế quốc Mỹ đã tập trung dùng không quân liên tục đánh phá ngã ba Đồng Lộc nhằm cắt đứt huyết mạch đường giao thông của quân, dân miền bắc chi viện cho tiền tuyến chiến trường miền nam. Con đường độc đạo này được mệnh danh là " Tọa độ chết", " túi đựng bom" bởi người ta đã thống kê mỗi mét vuông đất nơi đây phải gánh chịu 3 quả bom tấn, ngoài sức chịu đựng của sự sống trên trái đất huống chi là con người. Nhưng ở đất nước Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước không chịu khuất phục trước mọi kẻ thù: " mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước" và chính các chị thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở mảnh đất này đã tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước cao độ sẵn sàng xả thân quyên mình sừng sững, hiên ngang trước mưa bom, bão đạn " máu có thể chảy, tim có thể ngừng, nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt", các chị là biểu tượng điển hình về người phụ nữ Việt Nam " Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang",  kiên cường trước mọi kẻ thù.
Đoàn được Ban quản lý khu di tích, nói chuyện, xem phim tư liệu. những chiến công của 10 cô gái thanh niên xung phong huyền thoại, dâng hương, dâng hoa nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc, nhà bia tưởng niệm, khu mộ 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong, thăm tượng đài chiến thắng, cột biểu tượng lưu niệm của ngành giao thông vận tải. Tượng đài người thanh niên phong giơ tay phất cờ mở đường cho xe thẳng tiến là biểu tượng của sức mạnh tinh thần vươn lên san phẳng mọi gian nan nguy hiểm.  Đặc biệt tại khu mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong đã được xây dựng khang trang nằm cách tượng đài chiến thắng khoảng 200 mét, khi sống đoàn kết chia sẻ ngọt bùi, khi hy sinh được thế hệ sau xây đắp cho các chị mãi quây quần bên nhau. Từng học viên chúng tôi với trang phục gọn gàng nghiêm trang, lặng lẽ thắp hương, dâng hoa cho từng ngôi mộ mà trong lòng dâng một niềm thương tiếc vô hạn, nhiều chị, em đã rơi lệ với đôi mắt đỏ hoe, cùng nhau cúi đầu cầu mong cho các chị ở suối vàng yên giấc ngàn thu. Thời gian có thể xóa nhòa vết tích chiến tranh nhưng các thế hệ của người Việt Nam mãi mãi sẽ luôn nhớ tới công lao to lớn của các chị đóng góp vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.
 Sau đó Đoàn tiếp tục cuộc hành trình đi thăm quê Bác. Đến Nghệ an mà không được thăm quê Bác thì người đấy chắc sẽ luyến tiếc suốt đời. Bởi một số thành viên trong đoàn (đây là lần đầu được về thăm quê Bác), chúng ta lâu nay chỉ biết cái tên Hoàng Trù, Làng Sen thuộc xã kim liên huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An là quê Bác qua sách, báo, phim ảnh và các phương tiện thông tin đại chúng... còn thực tế nhiều thành viên trong đoàn chưa thể hình dung nổi, mong muốn của mọi người là sớm được đến chiêm ngưỡng mảnh đất đã sinh ra Chủ Tịch Hồ Chí Minh, vị Cha gìà kính yêu của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã giành chọn cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, để nhớ công ơn to lớn của người trên khắp cả nước Việt Nam nhiều địa phương đã có đền thờ, nhà tưởng niệm, dựng tượng Bác ...trong lúc đang mải mê nghĩ về thân thế và sư nghiệp của người thì xe đã dừng lại tại khu di tích lịch sử Kim Liên, mà trong lòng dẫy lên một niềm vui khó tả. Vậy là điều mong ước của các thành viên trong đoàn đã trở thành hiện thực.
Khu di tích lịch sử Kim Liên được trùng tu xây dựng lại từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Năm 1979 được xếp hạng quốc gia đặc biệt và cũng là 1 trong 4 điểm di tích quan trọng bậc nhất của cả nước về Bác Hồ. Nơi đây lưu giữ những hiện vật, tài liệu không gian văn hóa- lịch sử về thời niên thiếu của Bác Hồ và những người thân gia đình Hồ Chủ Tịch.
Toàn bộ khu di tích rộng hơn 205 ha với nhiều điểm di tích, các điểm di tích và cụm di tích cách nhau từ 2 - 10 km. Đó là cụm di tích Hoàng Trù quê ngoại Bác,; cụm di tích Làng Sen quê nội Bác ; khu mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác  và khu núi Chung dự định sẽ là nơi được xây dựng khu đền thờ người thân của Bác. Cụm di tích Hoàng Trù có khuôn viên rộng khoảng 3.500m2 bao gồm: ngôi nhà thờ chi nhánh Hoàng Xuân, ngôi nhà của cụ Hoàng Đường( ông ngoại Bác), ngôi nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Đây là ngôi nhà nhỏ 3 gian, mái lập tranh được dựng trên đất của nhà ông ngoại. Tại ngôi nhà này vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta (Bác Hồ) đã cất tiếng khóc trào đời và sống ở đây đến 5 tuổi, gian ngoài có án thư với nghiên mực, hộp bút lông, hai ghế vuông, hai giá sách đựng thánh hiền. Ở đây cụ Hoàng Đường và cụ Nguyễn Sinh Sắc thường đàm đạo văn chương, chữ nghĩa, bàn luận thời cuộc...gian giữa sát phên có chiếc giường nhỏ làm bằng gỗ xoan, liếp nức trải chiếu mộc, chiếc màn bằng vải nhuộm màu nâu là chỗ nghỉ của ông Sắc, bà Loan. Sát bên giường là chiếc rương gỗ nhỏ dùng để đựng lương thực và các vật quí của gia đình. Còn chiếc khung cửi đặt ở gian thứ 3 là công cụ lao động của bà Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống cả nhà, bà vừa dệt vải vừa ru con để chồng yên tâm bút nghiên. Trong gian này còn có chiếc võng gai đơn sơ, tuổi ấu thơ Bác thường nghe tiếng à ơi của mẹ và những câu chuyện cổ tích của bà ngoại. Tuổi thơ của người đã được người mẹ, bà ngoại chăm sóc, vun đắp bằng những làn điệu dân ca dân tộc chứa đựng những ước mơ cao đẹp trong sáng.
Cụm di tích Làng Sen, Đoàn vào thăm ngôi nhà lá đơn sơ 5 gian mộc mạc do bà, con Làng Sen quyết định xuất quĩ công xây dựng để mừng ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm xưa. Trong nhà cụ Sắc giành 2 gian rộng rãi để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa, trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị. Gian thứ tư là nơi nghỉ cuả cụ Sắc, có bộ phản gỗ kê bên cửa sổ chính, bên cạnh có chiếc án thư nơi cụ dạy cho các con học chữ  và đây cũng là nơi vào các buổi tối cụ thường mời  bà, con làng, xóm ngồi uống nước chè xanh. Nhân cách cao thượng của người cha và lòng nhân ái vị tha của người mẹ đã ảnh hưởng lớn tới nhân cách của các con cụ Sắc. Hiện nay các kỷ vật trong gian nhà của cụ Sắc vẫn còn được lưu giữ hầu như nguyên vẹn. Hai bộ phản gỗ là nơi nghỉ của cụ phó bảng và 2 con trai, chiếc giường xinh xinh là của bà thanh con gái cụ. Chiếc rương đựng lương thực, 1 tủ đứng 2 ngăn đựng đồ dùng, chiếc mâm gỗ màu đen vẫn còn nguyên đó.
Tham quan khu di tích chúng ta thấy được một cách đầy đủ hơn về làng quê Việt Nam, một làng quê xứ nghệ, vào thăm những nhà hàng xóm thân thiết với gia đình Bác thời kỳ đó, các vật dụng gia đình của người nông dân với cái cày, cuốc, nồi đất, cối xay lúa...các di tích cây đa, giếng cốc, sân vận động Làng Sen; khu trưng bày tài liệu, hiện vật, tài liệu và nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nhìn những cảnh quan, hiện vật rất đối quen thuộc đối với mọi người nhưng ở đây lại thiêng liêng hơn bởi gắn với tên tuổi của chủ tịch Hồ Chí Minh, một danh nhân văn hóa thế giới.

Ngôi nhà tưởng niệm Bác ở quê ngoại
Qua chuyến tham quan thực tế khu kim liên làm cho các học viên K41 hiểu rõ hơn về sự giản dị, mộc mạc, chất phác thể hiện qua các hiện vật, tư liệu của một gia đình nhà nho hiếu học, bằng sự yêu thương của người cha cộng với lòng nhân ái vị tha của người mẹ đã giúp cho con Nguyễn Sinh Cung ( Bác Hồ) hình thành một nhân cách bao dung độ lượng, một nhà tư tưởng vĩ đại sau này làm nên việc lớn đưa người dân Việt Nam từ kiếp nô lệ lên làm chủ đất nước.
Hiện nay khu di tích mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan du lịch và có rất nhiều đoàn khách nước ngoài. Theo Ban quản lý khu di tích cho biết: "Kim Liên bây giờ không chỉ là đểm đến tham quan, mà quê Bác đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống tinh thần yêu nước, để tỏ lòng biết ơn Chủ Tịch Hồ Chí Minh, cấp ủy, chính quyền, các ngành... từ các địa phương trong và ngoài tỉnh thường đến nơi đây tổ chức: lễ kết nạp Đảng; Lễ báo công; Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến; Lễ phát động tuyên dương các cá nhân, tập thể trong cuộc vận động" học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Rời khu di tích Kim Liên, đoàn quay trở lại về khách sạn thị xã Cửa Lò nghỉ ngơi để sáng mai (9/9/2018) đi thăm quan chùa Bái Đính - Ninh Bình.
Theo đúng lịch trình đoàn xuất phát 6 giờ sáng đến 12 giờ thì đoàn đến Bái Đính ,nghỉ ăn trưa tai một nhà hàng sau đó đi thăm chùa Bãi Đính, ngôi chùa được coi là to và đẹp nhất Việt Nam. Chùa nằm trong một thung lũng mênh mông hồ và núi đá thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình. Trên đỉnh núi là Điện Tam Thế được thiết kế xây dựng 3 tầng mái cong.
Từ cố đô Hoa Lư đì vào núi Bái Đính có chiều dài khoảng 20 km. ở xa 2-3 km đã thấy 2 ngôi chùa như 2 búp hoa sen khồng lồ mọc lên trên vách núi nối tiếp nhau với những mái cong cao vút xanh biếc. Tòa nằm phía trước  bên duới địện giọi là Pháp Chủ Điện; Tòa nằm phía trên gọi là Tam Thế Điện. Phía ngoài cùng quanh con đường quanh co dẫn đến chùa cách Pháp Chủ Điện 300 mét là gác chuông 3 tầng, 24 mái. Đây là nơi sẽ đặt quả chuông nặng 36 tấn, hiện tại hai hạng mục : Cổng Tam Quan và hai hành lang tượng La Hán ( nằm ở hai bên dẫn từ cổng tam quan lên gần sát Tam Thế Điện với chiều dài khoảng 500 mét, mỗi bên đặt 250 tượng La Hán bằng đá trắng) bắt đầu được xây dựng. Từ trên chùa Bãi Đính nhìn ra hồ Đầm Thị ở phía bắc và xa hơn nữa là sông Hoàng Long, còn đứng ở sân chùa trông thấy bốn bề là sông nước và núi đá vôi hòa quyện lẫn nhau tạo ra một cảnh quan kỳ vĩ được người đời mệnh danh là " Hạ Long trên cạn". Nhờ đó danh tiếng của chùa Bãi Đĩnh đã lan tỏa ra trong và ngoài nước về phong cảnh và đạt được những kỷ lục đáng ngạc nhiên.
Kỷ lục đầu tiên là sự bề thế và sự hoành tráng của ngôi chùa. Ngôi Tam Thế Điện có diện tích lên tới 2.400m2, gồm 12 mái với những cây cột cao 22-30m và mỗi cột có đường kính từ 80-90cm; Ngôi Pháp Chủ Điện rộng 2.000m2, có cây cột cao nhất 27 m gồm 12 mái ( các ngôi chùa khác rộng chỉ 150m2). Khi vào bên trong khách phải ngước cổ lên mới thấy xà nhà và chằng chịt các giàn giáo xây dựng. Một thời gian không xa nữa các hạng mục công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, khách thập phương đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan kỳ vĩ mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Ninh Bình. Đồng thời cũng đồng nghĩa với ngành du lịch Ninh Bình ngày càng phát triển.
Buổi chiều cùng ngày Đoàn tiếp tục đi tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An. Đây là một địa điểm nằm trong địa phận của các xã: Trường Yên, Ninh Vân, Ninh Hải (huyện Hoa Lư); Gia Sinh( huyện Gia Viễn, xã Ninh Nhất, phường Tân Thành (TP Ninh Bình) cách Hà Nội hơn 90 km về phía nam.
Khu du lịch có diện tích khoảng 2.000 ha và nhiều tiềm năng du lịch lịch sử, sinh thái, văn hóa tâm linh. Nơi đây có nhiều hệ thống hang động tự nhiên hết sức đa dang, nhiều dãy núi đá vôi vách dựng đứng ôm trọn cả thung lũng, dưới chân núi có nhiều hàm ếch, cửa hang, có hang sâu hun hút đó là dấu tích của sự xâm thực của nước biển. Chúng tôi không khỏi bất ngờ về vẻ đẹp hùng ví của thiên nhiên núi đá chon von, cỏ cây xanh ngắt cùng với dòng nước trong xanh dưới chân núi đá vôi và nhiều hang động kỳ bí như thôi thúc mọi người để khám phá tổng thể. Tuy nhiên thời gian có hạn Đoàn K41 chỉ chọn 1 trong 3 tuyến với thời gian 3 tiếng đồng hồ, từng học viên xuống thuyền khám phá sự kỳ bí đó. Trước mặt chúng tôi dần dần hiện ra một vùng non nước sơn, thủy hữu tình, làn nước trong xanh in hình nước non, cùng cây, hoa lá dưới tận đáy nước và cộng thêm một môi trường trong lành thoáng mát càng làm cho mọi người háo hức tò  mò tìm hiểu.
Trong suốt cuộc hành trình, trải qua các hệ thống hang động, đền thờ, miếu mạo ở nơi đây đã làm nên sự hấp dẫn là trong hang động có hệ thống nhũ đá óng ánh tự nhiên được hình thành hàng triệu năm vẫn giữ được vẻ hoang sơ, cùng dòng nước men theo những lối mòn uốn lượn. Mỗi hang lại có những đặc trưng riêng được thể hiện qua những tên gọi gắn với một truyền thuyết, tạo hóa đã ưu ái cho nơi này nhiều cảnh quan nên thơ, độc đáo mà những nơi khác không thể có được. Cũng vì cảnh đẹp hoang sơ, huyền ảo đó, một đạo diễn người Mỹ đã quyết định dựng phim trường quay bộ phim KING KÔNG ở đây (một bộ phim nổi tiếng của Holiywod).
 Tận dụng "món quà" thiên nhiên ban tặng, những năm qua ngành văn hóa thể thao – du lịch thành phố tổ chức khai thác các tuyến du lịch hợp lý, hiệu quả đảm bảo an toàn, văn minh tại các điểm du lịch không có cảnh chen lẫn. bên cạnh đó còn xắp xếp lại các dịch vụ bán hàng có niêm yết công khai giá cả...Từ những cố gắng đó ngành du lịch của Ninh Bình ngày càng phát triển mỗi năm thu hút khách đến thăm quan trên 5 triệu lượt người.
 Kết thúc chuyến tham quan, Đoàn trở lại thành phố Ninh Bình nghỉ ngơi để sáng mai trở về quê hương Hà Quảng – Cao Bằng Thân yêu.
Chuyến đi thực tế được đi thăm các tỉnh miền trung các khu di tích lịch sử, khu du lịch sinh thái đã giúp cho học viên mở mang kiến thức giữa lý luận và thực tiễn. Đồng thời rút ra những kinh nghiệm về các địa phương đã biết phát huy khai thác thế mạnh về phát triển du lịch các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, môi trường sinh thái...để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nhằm tăng ngân sách cho địa phương. Qua đó có thể khẳng định đầu tư xây dựng vào các khu du lịch để tạo ra tích lũy ban đầu phát triển kinh tế và cũng là xu thế phù hợp với phát triển của thời kỳ hội nhập hiện nay.
Cao Bằng cũng được thiên nhiên ưu ái nhiều phong đẹp không kém các địa phương khác lại cộng thêm điểm di tích từ lâu đã đi vào lịch sử như: Khu rừng Trần Hưng Đạo nơi thành lập Đội Việt nam tuyên truyền giải phóng quân, chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần, chiến thắng Đông Khê, nơi nghỉ mát Phia oắc, Phia Đén, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao... là một lợi thế về tiềm năng rất lớn phát triển du lịch của địa phương.
Đặc Biệt huyện Hà Quảng có khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó nơi đây gắn liền với hoạt động của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn đầu trở về tổ quốc lãnh đạo cách mạng Việt Nam; Khu mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng người đội trưởng đầu tiên của đội thiêu niên tiền phong Hồ Chí Minh; cửa Khẩu Sóc Giang,.. Nhận thức được lợi ích của ngành công nghiệp không khói này, cấp ủy, chính quyền huyện Hà Quảng đã chỉ đạo xây dựng, chương trình thực hiện phát triển du lịch theo từng giai đoạn có lộ trình nhằm tôn tạo các điểm du lịch mới  như xây dựng vào khu di tích Khuổi Sấn Xã Đào Ngạn), Ngườm Gảng ( Phù Ngọc); phối hợp với Ban quản lý công viên địa chất non nước Cao Bằng từng bước đưa vào sử dụng phục vụ khách đến tham quan.
Với một địa phương có nhiều điểm lu lịch thăm quan như tỉnh Cao Bằng nói chung, huyện Hà Quảng nói riêng, được sự đầu tư của nhà nước và sự chỉ đạo khai thác có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp thì chắc chẵn một thời gian không xa nữa ngành du lịch của tỉnh Cao Bằng sẽ phát triển vượt bậc đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó cũng là mong muốn của mọi người dân Cao Bằng.
                                                                                                         Bế Khiếu  
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 102


Hôm nayHôm nay : 1169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106840

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3641299