Hà Quảng đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Thứ sáu - 10/03/2023 08:29
Các ban, ngành liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hà Quảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bảo đảm cho trẻ phát triển toàn diện.
Các tổ chức đoàn thể của huyện Hà Quảng quan tâm hỗ trợ, xây dựng sân chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện.

Các tổ chức đoàn thể của huyện Hà Quảng quan tâm hỗ trợ, xây dựng sân chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện.

Toàn huyện hiện có trên 17.000 trẻ em, chiếm hơn 29% dân số của huyện; trong đó, trẻ em dưới 6 tuổi trên 7.000 trẻ, trẻ chưa thành niên 2.432 trẻ; trẻ em thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên 8.000 trẻ và gần 160 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng.

Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trong những năm qua, Hà Quảng quán triệt, triển khai Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thúc đẩy việc thực hiện ngày càng tốt hơn những quyền cơ bản của trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu và gắn với nguồn lực nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Ưu tiên hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chỉ đạo đẩy mạnh triển khai "Tháng hành động vì trẻ em", phong trào "Trường học an toàn", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"... Thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục; duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ... Đẩy mạnh kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xã hội hóa trong đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí cho trẻ và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em.

Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hà Quảng Nông Thị Yến cho biết: Hằng năm, căn cứ nội dung kế hoạch đề ra, UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. Cụ thể như hỗ trợ mua đồ chơi cho 2 điểm trường (Mầm non Cần Yên, Lương Can) với tổng kinh phí trên 222 triệu đồng; tổ chức đưa trẻ em khuyết tật vận động, khuyết tật nụ cười đi khám và phẫu thuật từ năm 2012 đến nay được gần 600 lượt trẻ; hỗ trợ đột xuất cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện 39 trẻ em với số tiền hơn 34 triệu đồng. Cấp học bổng cho 689 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích trong học tập, thăm, tặng quà Tết Nguyên đán cho 222 lượt trẻ em hoàn cánh khó khăn với tổng số tiền 242 triệu đồng.

Hằng năm, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tết Thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức các hoạt động "Đêm hội trăng rằm"; thăm, tặng quà cho học sinh với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động: Hội thi lồng đèn đẹp, các trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ... với hơn 45 cuộc/7.665 em tham gia. Đoàn Thanh niên cơ sở các xã, thị trấn vận động trao 135 suất quà cho trẻ em nghèo, trị giá trên 40 triệu đồng... Các chính sách hỗ trợ trẻ em được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước; trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đầy đủ.

Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em ngày càng được cải thiện về số lượng và chất lượng. Mạng lưới y tế công cộng từ huyện đến cơ sở ngày càng được củng cố, hoàn thiện cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, tạo cơ hội để trẻ em tiếp cận thuận lợi đến các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin chiếm trên 92%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm trên 12%.

Công tác giáo dục cho trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi ở các bậc học đều tăng. Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học đạt 97,1%; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi THCS đạt 99,67%. 100% trường học đều tổ chức triển khai hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; các mô hình trường học an toàn tiếp tục được triển khai, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em...

 
Minh Hòa (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 686

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63791

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7527127