Hà Quảng đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc

Thứ sáu - 07/12/2018 07:42
rong những năm qua, huyện Hà Quảng luôn xác định thực hiện tốt các chính sách dân tộc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân.
Nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, người dân xã Trường Hà đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, người dân xã Trường Hà đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình.

Thượng Thôn là một trong những xã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc. Người dân được hỗ trợ đầy đủ, đúng đối tượng đối với những chính sách của Chính phủ dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Hoàng Thị Mâu, xóm Lũng Mủm, xã Thượng Thôn đang thu hoạch lạc L14 vui vẻ nói: Gia đình tôi năm nào cũng trồng lạc L14, ngô hàng hóa. Đây là những giống cây được Nhà nước hỗ trợ. Mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ lạc, ngô khoảng 30 - 40 triệu đồng, cuộc sống được cải thiện. Ngoài ra, từ nhiều chương trình khác như: Chương trình 135, Nghị quyết 30a, người dân còn được hỗ trợ phân bón, máy nông nghiệp, nên bà con rất phấn khởi.
Theo con đường nội vùng Lục Khu được Nhà nước đầu tư từ nhiều nguồn vốn lồng ghép, chúng tôi đến với xã Lũng Nặm. Vào những ngày này, bà con đang bận rộn thu hoạch lạc hàng hóa và ngô vụ hè thu. Bí thư Đảng ủy xã Lũng Nặm Lưu Văn Dính cho biết: Cả xã có 302 hộ, chủ yếu là dân tộc Nùng, Mông, có 12/13 xóm đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư Chương trình 135 và thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ. Vì vậy, xã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác dân tộc trên địa bàn. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã tập trung thực hiện tốt Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 102/2009/QĐ-TTg về hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, Quyết định 755/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số... nhằm hỗ trợ giống, phân bón các loại, hỗ trợ vay vốn, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở... để bà con chủ động trong sản xuất. Qua đó, đời sống người dân từng bước được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới đã giảm từ 76% (năm 2016) xuống còn 68% (năm 2018).
Theo đồng chí Bế Đăng Khoa, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, Đảng bộ, chính quyền huyện Hà Quảng luôn quan tâm đến công tác dân tộc, cụ thể hóa và vận dụng tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đầu tư hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. 
Từ năm 2003 đến nay, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đời sống khó khăn với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng; hỗ trợ đầu tư 64 công trình cấp nước sinh hoạt, kinh phí hơn 524 triệu đồng; hỗ trợ về nhà ở được 1.030 nhà, hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/QĐ-TTg được 689 nhà; hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng số vốn trên 515,889 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện đã tập trung hỗ trợ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã khu vực III, xã biên giới, xã an toàn khu và các xóm đặc biệt khó khăn, đặc biệt tập trung xây dựng, nâng cấp hệ thống đường nông thôn, công trình nước sinh hoạt tập trung, điện sinh hoạt, trường học, trạm y tế... với số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Hiện 19/19 xã, thị trấn có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm các xã; 185/213 xóm có đường ô tô được cứng hóa mặt đường đến trung tâm các xóm; đường làng ngõ xóm được nhân dân thực hiện xây dựng đạt trên 50% đảm bảo đi lại không lầy lội vào mùa mưa. 19/19 xã, thị trấn, 209/213 xóm, với 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% xã có dịch vụ bưu chính viễn thông đến trung tâm xã, trên toàn huyện được phủ sóng mạng di động, cơ bản internet phủ đến các trung tâm xã và một số xóm. Hệ thống mương thủy lợi được đầu tư kiên cố, đến nay có 125,89/142,91 km mương được kiên cố, đạt 88,15%, cơ bản đáp ứng nhu cầu nước sản xuất cho nhân dân. Đời sống của nhân dân các dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 4 - 6%. Hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc.
Để các chính sách dân tộc thực sự là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Quảng đang tích cực đẩy mạnh công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc, nhất là các xã đặc biệt khó khăn. 

 
Minh Hòa (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55036

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4503244