Hà Quảng quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Thứ sáu - 01/07/2022 05:25
Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCSGDTE) là một nhiệm vụ quan trọng, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân huyện Hà Quảng tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được tiếp cận với các quyền và lợi ích chính đáng của mình, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện.
Lãnh đạo huyện Hà Quảng tặng quà Trường Tiểu học và THCS Nội Thôn nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Lãnh đạo huyện Hà Quảng tặng quà Trường Tiểu học và THCS Nội Thôn nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Huyện Hà Quảng hiện có 14.750 trẻ em dưới 16 tuổi (trong đó 7.679 trẻ em nam và 7.071 trẻ em nữ); số trẻ em dưới 6 tuổi là 4.886 trẻ; số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 234 trẻ (khuyết tật đặc biệt nặng và nặng 33 trẻ em, khuyết tật nhẹ 160 trẻ, trẻ em mồ côi 41 trẻ em).

Để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác BVCSGDTE, phòng, chống xâm hại, bạo lực và buôn bán trẻ em, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em; UBND các xã, thị trấn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo giám sát đối với công tác BVCSGDTE… Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hằng năm, huyện duy trì các mô hình câu lạc bộ quyền trẻ em ở các trường học; tổ chức các diễn đàn vì trẻ em; tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em, các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; xây dựng và triển khai thực hiện tốt các hoạt động "Đêm hội trăng rằm", "Vui Tết Trung thu" và tặng quà cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức các lớp dạy kỹ năng bơi cho trẻ em; trao học bổng cho trẻ em vượt khó trên địa bàn… Thông qua các hoạt động góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong công tác BVCSGDTE, ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo hành.

Xác định việc xây dựng sân chơi lành mạnh, trong sáng cho trẻ là nền móng cơ bản để trẻ phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho xã hội, huyện quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp công trình phúc lợi, sân chơi, bãi tập, nhà văn hóa. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng các mô hình, cộng đồng an toàn, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quyền tham gia của trẻ em... Các xã, thị trấn đều có cán bộ phụ trách công tác trẻ em; phát triển điểm tham vấn bảo vệ trẻ em trong các trường học bảo đảm cho trẻ em được bảo vệ ở cả 3 mức độ: phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp. Hằng năm, trong dịp lễ, tết, hè, các em đều có khu vui chơi an toàn, lành mạnh tại các điểm nhà văn hóa xóm; các trường học thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu sinh hoạt như tư vấn sức khỏe vị thành niên, tuyên truyền về an toàn giao thông; hoạt động Đoàn, Đội tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em...

Để trẻ em được phát triển toàn diện, hằng năm, cùng với chú trọng chất lượng giáo dục, các nhà trường đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng sống, tạo môi trường phát triển thế mạnh, sở trường, năng khiếu cho trẻ. Nhờ đó, chất lượng, hiệu quả phổ cập giáo dục được duy trì, quyền học tập của trẻ em bảo đảm, kỹ năng sống của trẻ dần được cải thiện. Trung tâm Y tế huyện triển khai hiệu quả chương trình chăm sóc, tiêm chủng, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Thông qua các hoạt động, trẻ em trên địa bàn huyện được quan tâm, chăm sóc, nhất là những trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em. 100% trẻ sinh ra được đăng ký khai sinh đúng thời hạn; không có trẻ em bị lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bắt cóc, không có trẻ em vi phạm pháp luật. 90% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ và trên 95% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc, giáo dục tại các trường mầm non. 100% trẻ đi học đúng độ tuổi ở các cấp. 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh miễn phí; hầu hết trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm và hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước. Trong đó, những trẻ em hở van tim, hở môi, khoèo chân tay, dị tật vận động... đều được chính quyền địa phương tạo điều kiện tham gia các chương trình "Phẫu thuật nụ cười", "Trái tim cho em"...

6 tháng đầu năm 2022, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách trẻ em bị ảnh hưởng dịch Covid-19, kịp thời hỗ trợ 86 trẻ em thuộc diện F1 với số tiền 128,84 triệu đồng; giải quyết trợ cấp xã hội hằng tháng cho 41 trẻ em mồ côi, 365 trẻ em bị khuyết tật; trợ cấp cho 1.169 trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ. Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, UBND huyện thăm, tặng quà 61 điểm trường, tổng số tiền 61 triệu đồng trích từ Quỹ "Bảo trợ trẻ em" huyện; UBND các xã, thị trấn thăm 55 điểm trường, 9 xóm, 23 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng số tiền 21,7 triệu đồng trích từ Quỹ "Bảo trợ trẻ em" xã.

Em Nông Bảo Khanh (sinh năm 2006), trẻ mồ côi hiện sống với bà tại xóm Địa Long, xã Sóc Hà, chia sẻ: Hiện nay, mỗi tháng em được trợ cấp xã hội hằng tháng 540 nghìn đồng và sự quan tâm của nhà trường, chính quyền xã, các nhà hảo tâm hỗ trợ, em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hà Quảng Vi Thành Công cho biết: Kết quả đạt được trong công tác BVCSGDTE tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, được bảo đảm các quyền cơ bản. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thăm, tặng quà cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, hoạn nạn. Tiếp tục thực hiện công tác xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp cho trẻ em. Tăng cường các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em. Làm tốt công tác vận động Quỹ "Bảo trợ trẻ em" các cấp; xã hội hóa huy động nguồn lực để hỗ trợ trẻ em khó khăn; tăng cường giám sát các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ cho trẻ em để cải thiện đời sống và hòa nhập cộng đồng…

 
Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7765542