Hà Quảng quan tâm hướng nghiệp, dạy nghề cho lao động nông thôn

Thứ hai - 23/07/2018 07:59
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Hà Quảng hình thành trên cơ sở sáp nhập từ Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên với chức năng, nhiệm vụ tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn có nhu cầu ở địa phương; liên kết với các cơ sở đào tạo, các cơ sở sản xuất để tổ chức đào tạo công nhân kỹ thuật, dạy nghề cho học sinh phổ thông..., đáp ứng nhu cầu học nghề và giải quyết việc làm ở địa phương.
Các học viên xã Nà Sác tham gia lớp học sửa chữa máy nông nghiệp.

Các học viên xã Nà Sác tham gia lớp học sửa chữa máy nông nghiệp.

Từ năm 2015 - 2017, Trung tâm tổ chức được 14 lớp dạy nghề với 459 học viên. Trong đó, 6 lớp chăn nuôi gà, lợn, 3 lớp vận hành và sửa chữa máy nông nghiệp, 2 lớp trồng nấm, 1 lớp chăn nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò, 1 lớp trồng rau an toàn và 1 lớp nuôi giun quế. Năm 2018, trung tâm mở 4 lớp, gồm: Trồng và nhân giống khoai tây, sơ chế gừng, nghệ, sửa chữa máy nông nghiệp và trồng rau an toàn. Song song với công tác dạy nghề, Trung tâm còn chú trọng công tác giới thiệu việc làm cho lao động sau đào tạo, phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh giới thiệu những lao động sau khi học nghề đi làm việc trong nước và làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
Đồng chí Lã Hoài Bắc, Chủ tịch UBND xã Phù Ngọc cho biết: Chúng tôi mong muốn có những lớp học dài ngày, đào tạo cho nông dân quy trình hoàn chỉnh từ trồng, chăm sóc, chế biến và tiêu thụ nông sản. Đối với Phù Ngọc, người dân đang rất cần học về kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc lá..., để từ đó người dân áp dụng vào thực tiễn cong việc hằng ngày, góp phần tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Qua các lớp học nghề, trang bị cho người lao động những kiến thức cơ bản, đặc biệt nghề trồng cây nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm...; một số nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao, như trồng nấm, sau lớp đào tạo, người lao động đã biết trồng nấm và bán ra thị trường với giá từ 35  - 40 nghìn đồng/kg. Các lớp điện dân dụng giúp người dân tự biết sửa chữa điện sinh hoạt, sửa chữa một số thiết bị điện trong gia đình phục vụ đời sống của mình. Nhiều học viên học nghề nông nghiệp, chăn nuôi đã mạnh dạnh vay vốn làm trang trại chăn nuôi, đạt hiệu quả kinh tế ca; các học viên lớp sửa chữa xe máy, sửa chữa máy nông nghiệp đã liên kết thành lập tổ, nhóm mở cơ sở dịch vụ tại thôn, xóm.
 Học viên Đàm Huyến, xóm Nà Mạ (Phù Ngọc) tâm sự: Kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào đồng ruộng và chăn nuôi. Tuy nhiên, do sản xuất chỉ dựa trên kinh nghiệm nên năng suất không cao. Được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm mở tại xóm, tôi đã nắm chắc kỹ thuật chọn con giống, thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, cải tạo hệ thống chuồng trại đảm bảo thông thoáng, hợp vệ sinh... Đến nay, gia đình tôi nuôi gần 100 con gia cầm và hơn 10 con lợn thịt, lợn nái.
Cùng với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm phối hợp các trường THCS, THPT và chính quyền các cấp  tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 9 và khối 12 tại các trường THCS, THPT. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo nắm số lượng học sinh không vào học THPT để huy động vào học các lớp giáo dục thường xuyên cấp THPT, nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo tỷ lệ huy động và tỷ lệ tốt nghiệp THPT hằng năm. Năm học 2017 - 2018, Trung tâm GDNN - GDTX đã tuyển sinh được 30 học viên vào học văn hóa giáo dục thường xuyên cấp THPT. Kết thúc năm học, trên 90% học viên xếp loại học lực từ trung bình trở lên, trên 90% học viên xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên. 
Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ông Tô Văn Núi, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hà Quảng cho biết: Thời gian tới, Trung tâm phối hợp với các cấp chính quyền địa phương nắm nhu cầu học nghề, bố trí các ngành, nghề học phù hợp theo từng cụm xã, xóm. Cử cán bộ xuống các thôn, xóm để tư vấn những nghề mà thị trường đang có nhu cầu cũng như độ tuổi của người lao động cho phù hợp; hướng nghiệp cho lao động trẻ học những ngành, nghề phi nông nghiệp để vào làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đối với lao động lớn tuổi thì hướng họ học nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp, như chăn nuôi, trồng trọt..., vừa phù hợp với trình độ nhận thức, vừa góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động.

Bài và ảnh: Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 3168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2492190