Ngày 29/4, Đoàn kiểm tra Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng gồm có: đồng chí Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch hội; đồng chí Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Lãnh đạo UBND xã Sóc Hà đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường về lý do cây sấu Di sản Việt Nam bị gãy đổ do mưa lốc xảy ra ngày 29/3/2020.
Đây là Cây sấu cổ thụ gần cột mốc 651 Cửa khẩu Sóc Giang, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là Cây di sản Việt Nam vào ngày 3/10/2012 và được ví như Cột mốc xanh vùng Biên cương, là minh chứng khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia Nước CHXHCN việt Nam.
Qua kiểm tra thực tế đoàn kiểm tra có ý kiến chỉ đạo: Phân công trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban ngành và giao cho UBND xã Sóc Hà, Đồn biên phòng cửa Khẩu Sóc Giang và các thành viên trong đoàn phối hợp với xóm Nà Sác có phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất. đồng thời lãnh đạo huyện kiến nghị Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tỉnh Cao Bằng cần hỗ trợ phương tiện, máy móc để cưa, cắt cành bị gãy sau đó có biện pháp chăm sóc, phun thuốc diệt trừ nấm mốc gây hại để cây sấu Di sản được trường tồn mãi với thời gian.
Hoàng Đào