Hội Liên hiệp phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn xây dựng Nông thôn mới

Thứ năm - 21/10/2021 08:47
Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hà Quảng đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai và thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều hình thức đa dạng, phong phú do đó đã phát huy được hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội và góp phần tích cực trong hoàn thành mục tiêu NTM cũng như hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện.
Ra mắt mô hình chi hội 5 không 3 sạch tại xã Lương can

Ra mắt mô hình chi hội 5 không 3 sạch tại xã Lương can

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hà Quảng có 22 đơn vị Hội Phụ nữ cơ sở với tổng số hội viên trong toàn huyện là 11.213 tham gia sinh hoạt tại 195 chi hội.Trong những năm qua các tầng lớp phụ nữ huyện đã luôn  phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực học tập nâng cao trình độ, sáng tạo trong lao động sản xuất, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động; triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình tái cơ cấu Nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, các tầng lớp phụ nữ; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước khẳng định được vị thế, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Hằng  năm, BTV Hội LHPN huyện đều xây dựng kế hoạch chỉ đạo lồng ghép với kế hoạch hoạt động năm.

Hội Phụ nữ xã Lương Can nạo vét kênh mương
Chỉ đạo các cơ sở Hội cụ thể hóa kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hội Phụ nữ các cấp tổ chức các đợt triển khai cuộc vận động, tuyên truyền sâu rộng đến tất cả hội viên toàn huyện. Mỗi cơ sở Hội hàng năm đều đăng ký các công trình, phần việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện chương trình xây dựng NTM và thực hiện cuộc vận động của các cơ sở. Trong đó đã phối hợp vận động hỗ trợ bằng tiền mặt, vật liệu và đóng góp ngày công của  hội viên phụ nữ, nhân dân  giúp di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở được 14.870 hộ; hỗ trợ làm nhà tiêu hợp vệ sinh cho 508 hộ. Phát huy vai trò của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; 21/21 đơn vị thực hiện phong trào thi đua “Mỗi hội viên phụ nữ có một vườn rau sạch, an toàn” đến nay có hơn 6.630 hội viên phụ nữ có vườn rau sạch, an toàn; trồng hoa, cây xanh được 7  tuyến đường giao thông nông thôn; tham gia làm được 88 km đường bê tông nông thôn; xây dựng và gắn biển được 57 tuyến đường phụ nữ tự quản; vận động gia đình hội viên hiến đất làm các công trình được 2,5 ha; 8.970 công làm đường bê tông nội đồng, đóng góp trên 1 tỷ đồng tiền mặt, làm cho đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, khang trang, đảm bảo đường giao thông đi lại thuận lợi.

Phối hợp  với Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho 3.007 hộ vay vốn, quản lý 120 tổ với tổng dư nợ các xã, thị trấn: 162.257 triệu đồng, đồng thời huy động tiết kiệm tại các chi hội cho hội viên vay không tính lãi được  244.500.000 đồng; vận động hội viên trồng các loài cây năng suất, chất lượng cao, như: cây thuốc lá, cây gừng nguyên liệu, ngô, lạc, đỗ tương...Thay đổi phương thức trong chăn nuôi như: thành lập các mô hình tại chi hội: Mô hình  nuôi gà đen, gà thương phẩm tại xã Cần Nông, Lương Thông; mô hình chăn nuôi lợn đen, lợn thịt tại các xã Lương Can, Cần Yên, mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại các xã Tổng Cọt, Cải Viên; đồng thời triển khai đồng bộ có hiệu quả các chính sách như: Chương trình 30a, Chương trình 135, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia góp phần tích cực trong  phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao mức thu nhập, trung bình đạt 20,4 triệu đồng bằng 136%; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 5,28%, với trên 3.000 hộ thoát nghèo, bằng 132% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo làm chủ hộ có nhà ở đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, Hội LHPN huyện phối hợp Ủy ban MTTQ, các ban, ngành khảo sát hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên được 26 nhà với trị giá trên 950 triệu đồng;  ngoài ra các cấp Hội đã vận động hội viên giúp 812 ngày công làm nhà ở cho 788 nhà theo chương trình hỗ trợ của Bộ Công an.

Ra mắt CLB hát then, hát Dân ca xã Trường Hà
Cụ thể hóa các tiêu chí “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, Không có bạo lực gia đình, Không vi phạm chính sách dân số, Không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học” góp phần từng bước hoàn thành nhóm tiêu chí văn hóa - xã hội. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo thành lập được 4 Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ với pháp luật, 7 CLB Phụ nữ thực hiện an toàn giao thông, 4 mô hình “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, 22 mô hình "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”...

Phối hợp tổ chức  Hội thi về Bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống  mua bán phụ nữ và trẻ em, hướng dẫn cài đặt phần mềm S-Cty giúp cảnh bảo nguy cơ không an toàn cho phụ nữ và trẻ em; củng cố được 12 nhóm nòng cốt Cộng đồng an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tổ diễn đàn đối thoại cho cán bộ, hội viên phụ nữ về lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGD và tuyên truyền, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực học đường. Phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện mở 3 lớp xóa mù chữ cho hội viên; thành lập các CLB hát then, hát dân ca, các CLB bóng chuyền hơi... tạo sân chơi, nơi sinh hoạt lành mạnh cho hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Qua triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội phụ nữ  các cấp đã giúp được 1.215 hộ đạt 8 tiêu chí góp phần đưa 4 xã đạt chuẩn NTM; 7 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 9 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, bình quân đạt 10,1 tiêu chí/xã. Với những cách làm hay, mô hình hiệu quả đã làm thay đổi nhận thức trông chờ, ỷ lại của hội viên và nhân dân; thay đổi phương thức,  áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất  phát huy hiệu quả, từng bước thay đổi được các phong tục, tập quán lạc hậu của nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân một cách toàn diện./.
Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81174

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750252