Huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa

Thứ sáu - 10/01/2020 08:29
Nhà văn hóa (NVH) xóm, tổ dân phố là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, học tập cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quy hoạch quỹ đất, thiếu kinh phí nhưng huyện Hà Quảng đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn ưu đãi từ Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới và từ sự đóng góp vật chất của nhân dân xây dựng NVH.
Nhiều nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hà Quảng được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có nơi hội họp, sinh hoạt.

Nhiều nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hà Quảng được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có nơi hội họp, sinh hoạt.

Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong những năm qua, các tổ chức, đoàn thể huyện Hà Quảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng NVH với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tuyên truyền trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm, tổ dân phố; lồng ghép trong các chương trình, hội thi văn nghệ...; Ban công tác mặt trận các xóm, tổ dân phố đến từng nhà giải thích cho người dân hiểu.

Sau khi được tuyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện để phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, người dân đồng tình ủng hộ, có nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại địa phương, con em xa quê cùng chung tay xây dựng NVH.  

Trước đây, xóm Háng Cáu, xã Sóc Hà không có NVH, khi họp xóm, cấp ủy, chính quyền xóm phải họp ở nhà trưởng xóm, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhờ nhà dân có diện tích rộng để tổ chức, dịp Tết Trung thu các cháu thiếu niên, nhi đồng không có chỗ vui chơi. Nhân dân mong có một “ngôi nhà chung” làm nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí nhưng kinh phí đầu tư lớn nên việc xây dựng NVH không thực hiện được.

Năm 2019, xóm được Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, xóm vận động mỗi hộ dân đóng góp 3 triệu đồng mua đất, ngày công lao động xây dựng NVH; thành lập Ban vận động xây dựng NVH xóm trực tiếp tham gia giám sát toàn bộ quá trình xây dựng từ khâu thu tiền, thanh quyết toán, quá trình thi công, chất lượng công trình..., công khai, minh bạch tới nhân dân. Ngoài nộp tiền xây dựng NVH theo quy định, nhiều hộ dân tự nguyện đóng góp, ủng hộ thêm các thiết chế văn hóa.

Ông Lý Văn Páo, Trưởng xóm Háng Cáu cho biết: Những ngày đầu khởi công xây dựng NVH xóm, rất đông người dân đến giúp san đất, đào móng, chở vật liệu, toàn dân cùng nhau “ăn cơm nhà đi làm việc làng”. Ðến ngày 30/10/2019, NVH hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhân dân xóm phấn khởi vì từ nay có nơi hội họp, sinh hoạt khang trang.

Xây dựng NVH với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, không chỉ ở xóm Háng Cáu, mà việc xây dựng NVH từ huy động sức dân đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn huyện, nhiều xóm xây dựng NVH với kinh phí chủ yếu dựa vào nguồn vốn, công sức của nhân dân. Theo Chủ tịch UBND xã Nội Thôn Vương Văn Vinh, để xây dựng NVH ở địa phương, việc đầu tiên là đưa ra bàn bạc với người dân, động viên nhân dân thực hiện theo quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Quá trình xây dựng NVH thực hiện tuần tự theo các bước, đảm bảo công khai, minh bạch từ các phần việc nhỏ nhất theo nội dung bản thiết kế, quá trình xây dựng, các khoản hỗ trợ, đóng góp của huyện, UBND xã và từng cá nhân, tập thể trong cộng đồng dân cư. Năm 2019, xã có 2 xóm Cả Rẻ, Cả Tiểng được Nhà nước hỗ trợ xây dựng NVH, mỗi nhà 150 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư công, cùng với sự đóng góp của nhân dân, đến nay 2 NVH đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, diện tích gần 300 m2, trị giá mỗi nhà hơn 300 triệu đồng.

Năm 2019, huyện Hà Quảng xây dựng 10 NVH, mỗi nhà được Chương trình xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn đầu tư công và các tổ chức khác hỗ trợ từ 150 - 200 triệu đồng, nâng tổng số NVH toàn huyện lên 172 nhà. Trong đó, nguồn vốn xã hội hóa và nhân dân đóng góp chiếm 50 - 60%/NVH. NVH không chỉ là nơi hội họp của cán bộ, nhân dân, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mà còn là nơi gắn kết cộng đồng, trở thành nét đẹp văn hóa ở mỗi khu dân cư.

Ngoài các hoạt động thường xuyên được tổ chức, NVH còn là nơi phát động, tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư và người dân; thực hiện các phong trào thi đua xây dựng “Xóm văn hóa”, “Gia đình văn hóa”..., từ đó nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 
Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 3588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5504039