Kỷ niệm 89 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ sáu - 18/10/2019 07:44
89 năm qua Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng trưởng thành, khẳng định vị thế của mình trên mọi lĩnh vực.
Phụ nữ xã Phù Ngọc chăm sóc thuốc lá

Phụ nữ xã Phù Ngọc chăm sóc thuốc lá

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ đã để lại những dấu ấn đậm nét. Trước quân thù họ là những người lính kiên trung, bất khuất, chẳng hề thua kém đấng nam nhi. Những nữ trung hào kiệt để lại những trang sử chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do của dân tộc ta như: Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, ... Trong lao động họ là những người cần cù, chịu khó, thông minh, sáng tạo. Trong cuộc sống những người phụ nữ là người giữ ngọn lửa ấm cho gia đình, gìn giữ giống nòi, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc và sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc. Trên mọi mặt trận, người phụ nữ đều thể hiện được vai trò và vị trí của mình,    
Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương vô bờ. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định... và còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc tảo tần; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thân yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng.
Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ. Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và xác định: “Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ”. “Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng”.
Chính vì vậy, ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội LH Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
 Các thời kỳ cách mạng, người phụ nữ dần khẳng định vị trí, vai trò của mình và được thừa nhận. Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” và trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.
  Qua 89 xây dựng và trưởng thành và duới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hà Quảng ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phụ nữ nông thôn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng các mô hình kinh tế gia đình tăng thêm thu nhập góp phần thiết thực vào chương trình xóa đối giảm nghèo ở địa phương. Đồng thời động viên chồng con chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, nhà Nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua, vận động gia đình hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới...; Còn phụ nữ cán bộ công nhân viên chức công tác tại các cấp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã ra sức thi đua học tập, nâng cao tri thức, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Đặc biết là trong giai đoạn công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được chị em tiếp tục khẳng định, phát huy mạnh mẽ, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước và xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý đang đảm nhận những trọng trách quan trọng như các chị: Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND ; Trần Thị Hằng, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nông Thị Hoa, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nông Thị Hằng, Chánh văn phòng Huyện ủy; Nguyễn Thị Khoa , Trưởng phòng Dân tộc; Nghiêm Thị Thủy, Bí thư Đảng bộ xã Nà Sác vv. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ huyện Hà Quảng luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện góp phần đáng kể vào sự thay đổi diện mạo của quê hương Hà Quảng hiện nay.
Ghi nhận những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" và nhiều tổ chức Hội, nhiều cá nhân được lãnh đạo các cấp tặng thưởng Bằng khen, giấy khen./.
Nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện Hà Quảng đã chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao tạo không khí vui tươi lành mạnh.
                                                                                    B-K
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2866

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5239715