Sắc xuân trên quê hương cội nguồn cách mạng

Chủ nhật - 30/01/2022 12:42
Về xã Trường Hà (Hà Quảng) trong những ngày đất trời đang chuyển mình vào xuân, đi qua các xóm gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 - 1945, hình bóng Người còn khắc ghi mãi trong tim mỗi người dân nơi đây, là nguồn sức mạnh cho nhân dân xã Trường Hà vượt lên gian khó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Xã Trường Hà (Hà Quảng) ngày càng đổi mới.

Xã Trường Hà (Hà Quảng) ngày càng đổi mới.

Trường Hà hôm nay đang trên đà khởi sắc. Nhìn những ngôi nhà sàn truyền thống cùng với các di tích lịch sử như: Cột mốc 108, lán Khuổi Nặm, hang Cốc Bó, núi Các Mác, suối Lê-nin… như tái hiện lại không gian, ký ức hào hùng của năm tháng lịch sử. Thời gian tuy lùi xa nhưng trong ký ức của người dân Trường Hà, những câu chuyện về Bác Hồ, về cách mạng luôn được khắc ghi và nhớ mãi, để hôm nay Đảng bộ và nhân dân xã Trường Hà quyết tâm vượt qua mọi khó khăn,  phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Cụ Hoàng Thị Mai, xóm Nà Mạ tâm sự: Cuộc sống của người dân ngày nay được nâng lên. Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, nay đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Xóm có nhà văn hóa khang trang cho người dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao sức khỏe..., tạo không khí phấn khởi để người dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương.

Phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm qua, Trường Hà tập trung thực hiện 2 nhiệm vụ đột phá: phát triển du lịch - dịch vụ và phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, giải quyết tốt các vấn đề cấp bách về kinh tế - xã hội, từng bước chuyển từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

Kết thúc năm 2021, sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 2.029,8 tấn, đạt 128% kế hoạch; tổng sản lượng các cây trồng mũi nhọn đạt 2.52,6 tấn, đạt 128,8%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 67%. Xã triển khai các mô hình nuôi cá tầm, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chim bồ câu, gà, vịt siêu trứng; phát triển trồng các loại cây ăn quả: na, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, ổi Đài Loan..., từ đó nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; giảm 31 hộ nghèo, đạt 100% kế hoạch. Các thành phần kinh tế, dịch vụ được xã tạo điều kiện phát triển, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương và tăng thu ngân sách; thúc đẩy phát triển các ngành nghề dịch vụ sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề.


Người dân xóm Hòa Mục, xã Trường Hà (Hà Quảng) hiến đất, đóng góp ngày công lao động làm đường nội đồng.

Đến xóm Hòa Mục, một trong những xóm đang phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao của xã giai đoạn 2020 - 2025, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo nông thôn miền núi nơi đây. Những ngôi nhà được xây kiên cố mọc lên san sát, hệ thống điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, tạo nên bức tranh nông thôn ấm no.

 

Ông Trần Văn Hoạt, Trưởng xóm Hòa Mục phấn khởi chia sẻ: Việc giữ vững và nâng cao tiêu chí NTM của xóm được Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm. Xóm họp và triển khai với tinh thần đoàn kết, mở rộng dân chủ với sự tham gia của người dân. Từ đó, người dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Trong năm 2021, có 13 hộ tự nguyện hiến gần 200 m2 đất, đóng góp tiền, tham gia hàng nghìn ngày công lao động xây dựng tuyến đường nội đồng của xóm. Người dân tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phấn đấu thực hiện đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như hoàn thành xây dựng NTM nâng cao trước thời hạn.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà Đàm Ích Tụ cho biết: Hiện nay, kinh tế địa phương có bước chuyển dịch vững chắc, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp với sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt những kết quả rõ nét, tạo nên bức tranh đầy khởi sắc. Cùng với các nguồn vốn được hỗ trợ, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường nông thôn được cứng hóa, đảm bảo cho ô tô đi lại với tổng chiều dài 16 km; kiên cố 22 km mương thủy lợi đảm bảo nước tưới cho các cánh đồng; nhiều nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đúng quy định về NTM. Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được đẩy mạnh. Năm 2021, 95% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 8/8 làng được công nhận Làng văn hóa…; đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí NTM. Ngoài ra, Đảng bộ xã quan tâm xây dựng, củng cố chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân; chú trọng bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến cả về nhận thức và hành động trong từng cán bộ, đảng viên và nhân dân..., xứng đáng với truyền thống cách mạng của địa phương.

Một mùa xuân mới đã về trên quê hương cội nguồn cách mạng, những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trường Hà đạt được hôm nay tựa như những đóa hoa tươi thắm dâng lên Người - vị Cha già kính yêu của toàn dân tộc nhân dịp xuân mới.  

Thế Hiển (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80936

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750014