Sinh viên khiếm thị giàu nghị lực

Thứ sáu - 16/04/2021 08:45
Nông Thị Dung sử dụng máy vi tính phục vụ việc học tập và làm việc.

Nông Thị Dung sử dụng máy vi tính phục vụ việc học tập và làm việc.

Nông Thị Dung (sinh năm 1995), dân tộc Tày, ở xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà (Hà Quảng). Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, Dung đã không nhìn thấy được ánh sáng. Khi đến tuổi đi học, mong muốn con gái sau này có một tương lai tốt hơn nên bố mẹ Dung xin cho con vào một trường học dành cho người khiếm thị.

Năm 2004, gia đình Dung biết đến khóa học chữ nổi (Braille) do Hội Người mù tỉnh tổ chức nên quyết định cho em theo học. Tại đây, Dung được học chữ Braille, học các kỹ năng định hướng phục hồi chức năng cho người mù như: đi lại, không gian, tham gia các trò chơi dành cho trẻ em khiếm thị, được chăm sóc sức khỏe và bồi dưỡng về ăn uống.

Sau bữa cơm tối, Dung lại ngồi vào bàn cầm dùi ấn từng ký hiệu trong mô hình 6 chấm của bảng chữ Braille thật chuẩn xác, Dung quyết tâm học tập và thông minh, nhanh nhẹn. Đây là khóa học đầu tiên giúp Dung có công cụ để tiếp cận tri thức. Hoàn thành khóa học với kết quả tốt, sau đó Dung tiếp tục theo học dự thính các lớp tiểu học ở địa phương. Trong thời gian này, vì không có sách giáo khoa chữ nổi (Braille) nên bà nội luôn là người đọc cho Dung chép những bài tập đọc trong sách Tiếng Việt và các bài toán để Dung có thể tham gia các hoạt động học tập trên lớp.

Với mong muốn con gái có điều kiện học tập tốt hơn, gia đình quyết định cho Dung học tập tại Trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi ở Thái Nguyên. Ở môi trường học tập mới, Dung tiếp thu nhanh và nhớ rất tốt, hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Tại đây, Dung theo học chương trình phổ thông với đội ngũ giáo viên có chuyên môn giáo dục đặc biệt và các thiết bị học tập dành riêng cho trẻ khiếm thị như sách giáo khoa chữ nổi (Braille), dụng cụ học toán có chữ nổi… Sau đó, Dung tiếp tục theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố (Hà Nội), tại đây Dung có cơ hội học tập kiến thức mới, tham gia các hoạt động hữu ích giúp phát triển bản thân.

Khi tốt nghiệp THPT với học lực giỏi, Dung quyết định ứng tuyển và trở thành sinh viên ngành công tác xã hội Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2020, Dung tốt nghiệp với kết quả xuất sắc và nhận thấy mình cần có thêm kinh nghiệm thực tiễn, Dung ứng tuyển vị trí thực tập sinh dự án tại Trung tâm Nghị Lực Sống trong 5 tháng. Hiện tại, Dung đang làm việc bán thời gian cho The Light From Within Foundation - một quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên khiếm thị và học sinh, sinh viên khó khăn.

 
Hữu Bình (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99907

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7311749