Sóc Hà: Sẵn sàng đón nhận xã đạt chuẩn NTM

Thứ sáu - 22/05/2020 11:24
Để thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, trong những năm qua Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã xác định xây NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, đồng thời tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chương trình. Bằng sự quyết tâm cao và tập trung nhiều nguồn lực sử dụng hiệu quả, đến nay huyện đã có 02 xã Trường Hà, Ngọc Đào đạt chuẩn NTM, và theo kế hoạch của Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND, UBND huyện Hà Quảng năm 2019 đưa xã Sóc Hà đạt chuẩn NTM. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã và đến tháng 12 năm 2019 xã Sóc Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đúng lộ trình. Ngày 26/5 huyện Hà Quảng sẽ tổ chức Lễ công bố xã Sóc Hà đạt chuẩn NTM.
Đường giao thông nông thôn mới xã Sóc Hà

Đường giao thông nông thôn mới xã Sóc Hà

Là xã vùng II của huyện Hà Quảng có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 7,078 km, với diện tích tự nhiên 3.238,35 ha, có 7 thôn, xóm và có 680 hộ; 2.825 khẩu gồm 05 dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh đoàn kết cùng sinh sống. Trước khi xây dựng NTM, Sóc Hà là xã thuần nông chủ yếu sản xuất nông lâm nghiệp, năm 2012 là năm đầu tiên triển khai thực hiện xây dựng NTM xã mới đạt 6/19 tiêu chí thu thập bình quân đầu người đạt còn thấp tình trạng nhà tạm trong dân cư còn nhiều, hệ thống giao thông thủy lợi hạ tầng cơ sở đã được đầu tư xây dựng nhưng vẫn còn giang dở chưa đồng bộ, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn gặp nhiều khó khăn như sản xuất nông, lâm nghiệp chưa phát triển, các sản phẩm địa phương của người dân sản xuất ra còn manh mún nhỏ lẻ, đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định...Với cách nhìn khoa học, khách quan, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã xác định Sóc Hà là địa phương có đầy đủ tiềm năng, thế mạnh và vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế là có Cửa khẩu Sóc Giang, nơi đây có khả năng phát triển toàn diện trở thành một trong những xã tạo động lực để kinh tế của huyện ngày càng phát triển và chọn xã Sóc Hà vào kế hoạch phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới năm 2019.  
Để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí đúng lộ trình, Đảng bộ xã Sóc Hà đã xây dựng Chuyên đề về chương trình NTM, soạn thảo Đề án quy hoạch xây dựng NTM đưa ra bàn bạc, thảo luận thông qua các hội nghị hay cuộc họp thôn, xóm lấy ý kiến nhân dân toàn xã, từ đó đã tạo được sự đồng thuận thông suốt, sự hưởng ứng sôi nổi và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư. Chính từ sự vận động, gương mẫu từ người già tới người trẻ nên người dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây tự tay giải phóng mặt bằng đóng góp công sức để mở đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các nhà văn hóa được xây dựng đầu tư trang thiết bị đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, học tập trong thôn, xóm đời sống của nhân dân được cải thiện, bộ mặt vùng quê nông thôn từng bước đổi thay.

Hệ thống mương thủy lợi được kiên cố hóa
Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư từng bước hoàn thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của nhân dân và người dân nơi đây luôn phát huy tinh thần xã anh hùng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng hăng hái thi đua lao động, chú trọng việc chọn giống cây trồng chính, áp dụng khoa học vào sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. Nếu năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 17,7 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 37,28%, thì đến năm 2019 thu nhập bình quân đạt 34,3 triệu đồng người/năm giảm hộ nghèo xuống còn 11,19% so với trước khi thực hiện chương trình xây dựng NTM và nâng giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác đạt 63,6 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 1.368,3 tấn đạt 107,65%...ngoài ra cấp ủy chính quyền địa phương động viên người dân trồng trên 6 ha cỏ voi phát triển đàn gia súc tăng thu nhập; thực hiện tốt khoanh nuôi bảo vệ rừng, duy trì độ che phủ rừng đạt 78%. Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được quan tâm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm 8,73%; hệ thống trường lớp được xây dựng 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia, duy trì và giữ vững phổ cập  giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS. 75% đạt làng văn hóa, 616/680 hộ đạt danh hiệu  gia đình văn hóa; tình hình an ninh chính trị ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.
Với phương châm việc dễ làm trước việc khó làm sau, việc ít tiền làm trước việc cần nhiều tiền làm sau, từ cách làm đó đã phát huy được nguồn lực trong nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, cùng với đó các tổ chức các nhà hảo tâm ủng hộ, nguồn lực đó là yếu tố quan trọng và cần thiết để Sóc Hà trở thành xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí. Từ 2016  -2019 xây dựng chương trình NTM với tổng kinh phí đã thực hiện là hơn 52 tỷ đồng, nhân dân tự nguyện hiến đất làm các công trình gần 22.581m2, tham gia 3.981 ngày công lao động và đóng góp hơn 885 triệu đồng tiền mặt; xây dựng được 06 tuyến đường liên thôn, liên xóm, nội đồng với tổng chiều dải trên 10 km theo phương châm Nhà nước hỗ trợ xi măng, nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công lao động. Hệ thống các công trình thủy lợi trên địa bàn xã được xây dựng theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, xã đã giao trực tiếp cho các thôn quản lý, khai thác và sử dụng, đảm bảo tưới tiêu cho 95,7% diện tích đất canh tác, đáp ứng nhu cầu sản xuất.
 
Khi nhìn lại những chặng đường phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đồng chí Lăng Văn Tán, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng bộ xã Sóc Hà chia sẻ:  Xây dựng NTM là một chương trình lớn có tác động đến mọi lĩnh vực đời sống, văn hóa - xã hội của người dân. Vì vậy phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho mọi người hiểu rõ mục tiêu xây dựng NTM là phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Người dân là chủ thể xây dựng NTM, mọi người dân biết dân bàn, dân làm dân hưởng thụ để từ đó nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia. Nhờ đó mà các tiêu chí của xã đã hoàn thành năm 2019 và ngày 26/5/2020 sắp tới huyện Hà Quảng sẽ tổ chức Lễ công bố xã Sóc Hà đạt chuẩn NTM. Để duy trì, giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong giai đoạn tiếp theo Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể của xã sẽ tiếp tục huy động mọi tiềm năng, nội lực của địa phương, huy động sức dân, sự tham gia chung sức đồng hành của các doanh nghiệp, sự ủng hộ con, em xa quê và đặc biệt là sử dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ của nhà nước.
 
Những thành tựu đạt được là minh chứng cho sự phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân xã đã Sóc Hà, tạo bước đột phá cho sự phát triển của một xã thuần nông, tăng cường tiềm lực kinh tế xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, xứng đáng với xã đạt chuẩn NTM huyện./.
 
                                                       Bế Khiếu - Thế Hậu - Đàm Ngôi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2905

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5837779