Toàn cảnh Khu di tích lịch sử Kim Đồng.

Khu di tích lịch sử Kim Đồng - địa chỉ về nguồn của thiếu nhi cả nước

Khu di tích lịch sử Kim Đồng - Đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên của Việt Nam (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay), nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng). Khu di tích lịch sử Kim Đồng không chỉ là “địa chỉ đỏ” của thiếu nhi cả nước mà còn là điểm đến hấp dẫn trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng của du khách.

Xóm Phja Nọi, xã Nà Sác (Hà Quảng). Ảnh: Phùng đào

Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng

Nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng vốn có truyền thông yêu nước và liên tục tham gia các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước. Thời kỳ thực dân Pháp xâm chiếm, nơi đây có rất nhiều người nhiệt huyết có chí hướng đánh Pháp cứu nước.

Nghệ nhân Nông Thị Thược dệt thổ cẩm truyền thống.

Cần bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Luống Nọi

Người Tày ở xóm Luống Nọi, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống với những họa tiết, hoa văn đặc sắc. Đây cũng là địa phương duy nhất còn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống, điển hình có gia đình bà Nông Thị Thược với 4 đời theo nghề dệt thổ cẩm. Gia đình bà được công nhận là thành viên đối tác của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, năm 2016 được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Tày đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần cù, sáng tạo và khiếu thẩm mỹ.

Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam

Xóm Luống Nọi, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là địa phương duy nhất còn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống. Gia đình bà Nông Thị Thược với 4 đời theo nghề dệt thổ cẩm xóm Luống Nọi tâm sự “Nghề dệt thổ cẩm ở quê tôi đã có từ hàng trăm năm nay, tôi biết dệt từ năm 13, 14 tuổi với tôi dệt thổ cẩm là một sự đam mê”.

Hoa cây mác noạng.

Quả mác noạng

Quả mác noạng ăn có vị bùi, thơm ngọt, thanh mát, giòn sần sật rất khác lạ; phụ nữ mang thai và trẻ em đều có thể ăn được.

Giao thông nông thôn ở xã Đào Ngạn được bê tông hóa sạch, đẹp.

Xã Đào Ngạn

Xã Đào Ngạn nằm ở phía Nam huyện Hà Quảng, cao 350 m so với mực nước biển; phía Bắc giáp thị trấn Xuân Hòa, phía Đông giáp xã Phù Ngọc, phía Tây và Nam giáp xã Dân Chủ (Hòa An).

Du khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Sáng lòng Pác Bó quê ta

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, muôn triệu trái tim của nhân dân cả nước hướng về Bác với tất cả lòng tôn kính và niềm thương nhớ khôn nguôi. Và nỗi nhớ đó được khắc ghi thành lời ca trên quê hương cách mạng. Từ trong tiềm thức của mỗi người, tại xóm Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), lý tưởng cách mạng của Đảng, Bác Hồ như ngọn lửa được thắp lên và bừng sáng để đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc.

Pác Bó hát mãi tên Người

... “Ai đã đến, ai chưa đến đó/Có hòn núi Mác, suối Lê-nin/Hãy về thăm quê ta Pác Bó/Nơi Bác về, nguồn nước mới sinh”... (Thơ Tố Hữu). Những vần thơ như lời mời gọi tha thiết mọi người đến với Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) để thăm lại một vùng quê từng là “ngôi sao cách mạng” của cả nước, để thấy được vùng đất nơi biên cương đã đi vào trang sử hào hùng của đất nước đang ngày một đổi mới, và hơn thế nữa là để thêm một lần “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”.

Đường lên xã Mã Ba (Hà Quảng).         Ảnh: Minh Tuyền

Xã Mã Ba

Mã Ba là xã vùng cao nằm ở phía Đông Nam huyện Hà Quảng, thành lập năm 1955. Xã vinh dự được mang tên một chiến sỹ cách mạng có tên thật là Mã Văn Ba, nhân dân địa phương gọi thân mật là đồng chí Mã Ba.

Du khách tham quan bàn đá, nơi Bác làm việc trong thời gian Người sống và làm việc tại Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng).

Đón xuân Đinh Dậu nhớ bài thơ chúc Tết năm Kỷ Dậu của Bác Hồ

Khai bút đầu Xuân, làm thơ chúc Tết là cốt cách phương Đông của Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh. Một mùa xuân nữa lại về, chúng ta càng nhớ Bác nhiều hơn, nhớ về những vần thơ chúc Tết năm xưa của Bác.

Xã Kéo Yên, huyện Hà Quảng.

Xứng đáng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc

Hà Quảng là một trong 62 huyện đặc biệt khó khăn của cả nước. Trong 19 xã, thị trấn, có tới 13 xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Dân số toàn huyện trên 34.000 người, trong đó có tới 99% là dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế.

Hoàng Thị Nái và đứa con gái của mình

Cơ cực bản vùng cao trên đỉnh núi Lũng Mật

(PLO) - Tách biệt với dòng chảy hội nhập, bà con người Dao ở bản Lũng Mật, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) hiện vẫn sống trong cảnh cơ cực trên các sườn, đỉnh núi Lũng Mật, đường đi lại vô cùng khó khăn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng.

Cuộc trò chuyện thân tình giữa những người lính Biên phòng với vợ chồng anh Thờ. Ảnh: Nguyễn Bích

Nồng ấm Nặm Rằng

Lũng Nặm, Kéo Yên, Cải Viên - những địa danh khó khăn của vùng Lục Khu đón chúng tôi bằng những cơn mưa nặng hạt chợt đến rồi chợt đi. Từ sườn núi đá, hơi sương tỏa ra lành lạnh. Tiết trời mới sang thu, dưới Hà Nội vẫn phải bật quạt nhưng ở biên giới Cao Bằng, tối ngủ đã phải đắp chăn bông. Mặc thời tiết không chiều lòng người, tôi vẫn quyết theo chân các cán bộ Đồn BP Lũng Nặm xuống địa bàn để hiểu thêm về sợi dây kết nối tình cảm quân - dân nơi đây.

Cô và trò trường Tiểu học Nặm Nhũng thăm cột mốc biên giới.

Người Hiệu trưởng gần 20 năm lặn lội với học trò vùng cao

"Vất vả, khổ cực, lại luôn phải xa chồng, xa con, nhiều lúc tôi cũng nản lòng, muốn bỏ lại tất cả. Thế nhưng, cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không thể nào rời xa được học trò vùng biên. Có sợi dây vô hình nào đó cứ níu kéo tôi ở lại với chúng" - Đó là trải lòng của chị Mã Thị Xanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nặm Nhũng, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, khi nhìn lại chặng đường gần 20 năm gắn bó với học trò vùng cao.

Đoàn thanh niên Báo Nhân dân tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường TH Qúy Quân.

Đoàn viên Báo Nhân Dân chia sẻ khó khăn với học sinh dân tộc tại Cao Bằng

NDĐT - Trong hai ngày 13 và 14-9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Báo Nhân Dân tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh nghèo dân tộc thiểu số tại huyện biên giới Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Trường mầm non Trường Hà. Ảnh: VGP.

Đổi thay nơi cội nguồn cách mạng

KTNT - Những năm qua, xã Trường Hà (Hà Quảng - Cao Bằng) đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư để thực hiện XDNTM. Đến nay, bộ mặt nông thôn nơi cội nguồn cách mạng dần khởi sắc, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hà Quảng được xây dựng khang trang.

Mùa thu mới trên quê hương cội nguồn cách mạng

Những ngày Tháng Tám lịch sử, về thăm lại Hà Quảng, chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay lớn lao trên mảnh đất quê hương cội nguồn cách mạng. Sự đổi thay ấy không chỉ hiển hiện ở con đường Hồ Chí Minh rộng mở, nối dài từ đầu nguồn Pác Bó, ở những công trình hạ tầng cơ sở kiên cố, hiện đại vừa được Nhà nước đầu tư xây dựng..., mà quan trọng hơn là sự đổi thay của một tư duy, một nhận thức, một quyết tâm, động lực mới.

Suối Lê-nin.

Hà Quảng thêm một mùa thu mới

Trở lại Cao Bằng những ngày tháng tám mùa thu, nắng vàng trên núi xanh, mây trắng soi bóng xuống dòng suối uốn quanh. Mầu xanh sinh sôi, mầu vàng no ấm là minh chứng cho các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước chỉ đạo đang phát huy hiệu quả.

Bí thư Đảng ủy xã Vân An Hà Văn Tư (người đứng giữa) trao đổi kinh nghiệm với nông dân trồng gừng cho thu nhập cao.

Hiệu quả từ mô hình chi bộ sinh hoạt mẫu

Để nâng cao năng lực hoạt động của chi bộ, Huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) chỉ đạo xây dựng mô hình chi bộ sinh hoạt mẫu. Theo đó, các tổ chức cơ sở đảng chọn từ một đến hai chi bộ làm điểm. Với cách làm này, chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, nhất là ở những xã biên giới, vùng cao từng bước được nâng lên và mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là một giải pháp cụ thể trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI về xây dựng Đảng.

Tặng quà cho các đối tượng khó khăn của xã, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Học viện Quân y tri ân đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng

QĐND Online – Vào lúc 3h sáng ngày 7-8, khi người dân Hà Nội đang chìm trong giấc ngủ, các y, bác sĩ của Học viện Quân y đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, quân tư trang đầy đủ để lên đường đến với đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Mặc dù hành trình xa, vất vả nhưng với lòng nhiệt tình, trách nhiệm nên khi tới nơi các y, bác sĩ của Học viện Quân y nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2015 nhân các ngày kỷ niệm lớn trong năm (40 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9).

1, 2  Trang sau 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2664

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4652179