Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 21/07/2020 21:44
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn huyện Hà Quảng đang có những chuyển biến rõ rệt với hệ thống hạ tầng cơ sở ngày càng khang trang, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao.
Đường liên xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà (Hà Quảng) được bê tông hóa.

Đường liên xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà (Hà Quảng) được bê tông hóa.

Đến xã vùng biên Sóc Hà hôm nay, có thể nhận thấy rõ sự đổi thay của diện mạo NTM. Rõ nét nhất là những con đường liên xã, liên xóm, đường nội đồng được bê tông hóa nên việc đi lại thuận tiện hơn. Trước đây kết cấu hạ tầng của xã còn thiếu, đường vào nhiều xóm là đường mòn dốc núi và không có công trình nhà ở dân cư kiên cố, tuy nhiên, sau một nhiệm kỳ triển khai Chương trình xây dựng NTM, cơ sở vật chất và đời sống của người dân đã có sự đổi thay.

Bí thư Đảng ủy xã Sóc Hà Lăng Văn Tán cho biết: Người dân tích cực tham gia Chương trình xây dựng NTM, nhiều gia đình sẵn sàng hiến đất, tiền, ngày công. Từ năm 2015 - 2020, người dân trong xã tham gia ngày công thực hiện các công trình phúc lợi với trị giá hơn 1 tỷ đồng, hiến 23.946 m2 đất.

Đặc biệt, xã đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh cho người dân. Trong đó, chú trọng đầu tư vào nhóm cây trồng, vật nuôi chính, chủ lực và phù hợp với địa phương. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 17,7 triệu đồng/năm, đến nay đạt 34,3 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,28% xuống còn 11,19%.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài,  huyện đã xây dựng lộ trình, kế hoạch, đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn. Huyện thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, trong đó đặc biệt tập trung vào các xã điểm; huy động hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM, công tác tuyên truyền được coi là giải pháp quan trọng.

Cùng với việc tuyên truyền cho các hội viên, đoàn viên, các tổ chức đoàn thể  phát động nhiều mô hình, phong trào thi đua như:  “Thanh niên chung tay xây dựng NTM” của Đoàn Thanh niên; “5 không, 3 sạch”,  “Gia đình hạnh phúc” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Cựu chiến binh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo” của Hội Cựu chiến binh huyện...

Bên cạnh đó, huyện tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất; từ năm 2015 đến nay, huyện tổ chức 150 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... cho hơn 6.000 lượt người. Từ công tác tuyên truyền và các phong trào thi đua, người dân nhận thức được nghĩa vụ, vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, từ đó tích cực đóng góp trên 54.000 ngày công lao động, hiến 147.810 m2 đất; đóng góp trên 3 tỷ 185 triệu đồng xây dựng các công trình công cộng.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM gồm: Trường Hà, Sóc Hà, Ngọc Đào. 100% xóm có đường ô tô, đạt 115% kế hoạch; 70% đường liên xóm được cứng hóa, vượt 16,66% kế hoạch. Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM được chú trọng, hướng tới phát triển các vùng sản xuất gắn với cây trồng, vật nuôi chủ lực, các ngành chủ lực và nghề truyền thống, đặc sản của địa phương.

Từng bước hình thành, nhân rộng các mô hình liên kết kinh tế, hợp tác xã nông nghiệp, phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 57,71% năm 2015 xuống còn 36,22% năm 2019; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,5%; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99,8%...

Chương trình xây dựng NTM mang lại những thay đổi lớn cho diện mạo nông thôn Hà Quảng, trong đó quan trọng nhất là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn. Thời gian tới, huyện tiếp tục củng cố, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đạt và tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt ở tất cả các xã; tiếp tục phát triển hạ tầng cơ sở trên địa bàn các xã, nâng cao tỷ lệ giao thông được bê tông hóa, xây dựng trạm y tế, trường học, nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đầu tư cho công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên phát triển các loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế cao.

 
Thanh Bình (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1722

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76624

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651724