Gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp

Thứ tư - 02/10/2019 09:55
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với đức tính cần cù, dám nghĩ dám làm, anh Phan Hậu, ở xóm Phja Đán, xã Đào Ngạn (Hà Quảng) là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) cơ khí và vật liệu xây dựng.
Anh Phan Hậu (bên phải) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn về mô hình khởi nghiệp.

Anh Phan Hậu (bên phải) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn về mô hình khởi nghiệp.

Anh Phan Hậu chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi không tiếp tục theo học các trường chuyên nghiệp mà lựa chọn học nghề cơ khí. Sau đó, tôi mở một xưởng cơ khí nhỏ tại nhà chuyên gia công nông cụ, vật dụng hằng ngày cho bà con trong xóm.
Có nghề trong tay, tự lo được cho bản thân và gia đình, qua tích lũy, cùng với sự nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Hậu thành lập HTX về cung cấp vật liệu xây dựng với số vốn hơn 1 tỷ đồng, hoạt động trên diện tích gần 1.000 m2 đất của gia đình. HTX với 10 lao động chủ yếu là thanh niên đã tập trung vào sản xuất gạch không nung chất lượng cao và dịch vụ cung cấp vật liệu xây dựng cơ bản.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, HTX Phan Hậu cung ứng ra thị trường trên 5.000 viên gạch, hơn chục tấn cát, sỏi và hàng chục đơn hàng vật liệu cơ khí. Thu nhập bình quân của HTX sau khi trừ chi phí khoảng 300 triệu đồng; thu nhập bình quân của xã viên trên 7 triệu đồng/tháng.
Anh Phan Hậu không chỉ xây dựng được mô hình thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã Đào Ngạn mà còn tích cực trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. Anh đầu tư làm sân bóng đá cho đội bóng của HTX hoạt động, thường xuyên giao lưu thể thao với các xóm, xã lân cận với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh cho xã viên và thanh niên địa phương.               

 
Thanh Duy (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 1602

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5216368