Ngọc Đào quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 01/10/2021 08:00
Hai xã Đào Ngạn, Phù Ngọc (Hà Quảng) về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2018 và 2019 trước khi sáp nhập thành xã Ngọc Đào năm 2020. Năm 2021, xã Ngọc Đào tiếp tục được chọn làm xã điểm xây dựng NTM nâng cao của huyện Hà Quảng.
Khu dân cư nông thôn mới được hình thành.

Khu dân cư nông thôn mới được hình thành.

Được chọn xây dựng xã điểm NTM nâng cao vừa là động lực nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đào. Đặc biệt, sau sáp nhập nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM của xã bị xáo trộn, cần được chỉnh sửa, bổ sung phù hợp theo thực tế của địa phương. Song, với sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đào quyết tâm giữ vững, củng cố và nâng cao 19/19 tiêu chí  NTM nâng cao theo bộ tiêu chí cuối năm 2022.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào Đàm Thị Huệ cho biết: Là xã thuần nông, người dân chủ yếu trồng lúa, ngô, lac, thuốc lá và kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún nên tổng thu nhâp hằng năm của các hộ dân đạt thấp. Xác định phát triển kinh tế là chìa khóa để nâng cao các tiêu chí NTM còn lại, xã tập trung triển khai nhiều mô hình sản xuất, nhất là lĩnh vực nông nghiệp có sự liên kết “4 nhà”; tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Định hướng sản xuất gắn với sản phẩm trọng điểm của địa phương theo hướng nâng cao giá trị…, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân với mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người  đạt trên 44 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo đến mức thấp nhất vào cuối năm 2022.

Ông Tô Quang Điền, Trưởng xóm Đào Nam cho rằng: Sau nhiều năm tập trung thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay, người dân rất phấn khởi vì hệ thống cầu, đường nông thôn được xây dựng khang trang, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Đặc biệt, hệ thống mương thủy lợi được xây dựng kiên cố, đảm bảo tưới tiêu cho hơn 157 ha đất nông nghiệp của xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/năm.

Nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững, đầu tư xây dựng mới nhà ở, mua sắm tivi, tủ lạnh… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống người dân ngày một cải thiện. Hiện, xã tiếp tục được đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao, người dân trong xóm ai cũng đồng tình ủng hộ, sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công lao động cùng chính quyền địa phương quyết tâm xây dựng NTM nâng cao.


Hệ thống kênh mương, thủy lợi được đầu tư, đảm bảo tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Ban Chi đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Hà Quảng, xã Ngọc Đào cần tổng kinh phí đầu tư trên 34,720 tỷ đồng. Trong đó, nhóm ưu tiên số 1 có nhu cầu 17,820 tỷ đồng, nhóm ưu tiên số 2 có nhu cầu 5,220 tỷ đồng.

Để Chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt hiệu quả, xã xác định rõ tiêu chí trọng tâm để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện; xây dựng kế hoạch duy trì giữ vững, lộ trình đạt chuẩn trên địa bàn và chủ động phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; tranh thủ huy động tối đa mọi nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở để nâng cấp đường, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế, hệ thống mương thủy lợi...

Đến nay, xã Ngọc Đào điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng NTM sau sáp nhập, đầu tư kiên cố hơn 27 km đường trục thôn, các tuyến mương chính, 13/13 xóm có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định là 1.267/1.467 nhà, đạt 86,3%...                 

 
Thế Hiển (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1054

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10883

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7766790