Người nông dân được vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Thứ hai - 21/09/2020 03:22
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, huyện Hà Quảng đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương bằng đôi bàn tay và trí óc của mình. Trong đó có Hội viên Nông dân Hoàng Thị Bướm, Tổ dân phố 1, thị trấn Thông Nông với mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, kết hợp làm dịch vụ lưu trú cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.
Khách sạn Hoàng Trang của Hội viên nông dân Hoàng Thị Bướm

Khách sạn Hoàng Trang của Hội viên nông dân Hoàng Thị Bướm

Dù đã được biết và được giới thiệu sơ qua trước đó, vậy nhưng khi đến nhà chị, chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi đứng trước cơ ngơi lớn nhất nhì trung tâm thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng của gia đình chị Hoàng Thị Bướm, Khách sạn Hoàng Trang. Với quyết định nghỉ học giữa chừng về làm kinh tế, cô sinh viên Hoàng Thị Bướm (SN 1968) năm nào đã khiến cả phố núi Thông Nông nể phục.
Ấn tượng ban đầu của chúng tôi về chị Hoàng Thị Bướm là một người phụ nữ thiện lành, chất phác, có nụ cười hồn hậu mang đặc trưng tính cách Tày. Song, chúng tôi cảm nhận rõ sự khác biệt khi tiếp xúc với vị chủ nhân khách sạn Hoàng Trang nơi phố núi này, đặc biệt là suy nghĩ làm giàu, tư duy phát triển kinh tế hộ gia đình của chị.

Chị Bướm chuẩn bị các món ăn cho khách đến đặt cơm tại nhà hàng
Ở vùng miền núi như Thị trấn Thông Nông, việc được học hết THCS, thậm chí học hết THPT vào những năm 80 của thế kỷ trước là ao ước của nhiều người. Bởi vậy, việc người con miền núi Hoàng Thị Bướm thi đỗ và đi học đại học là sự kiện trọng đại, cả vùng đều hay, đều mừng. Vậy nhưng, cô sinh viên trường Đại học Sự phạm Việt Bắc lại nghỉ học giữa chừng, bỏ về nhà làm kinh tế,
Chị Bướm chia sẻ: Tôi vốn quê gốc ở xã Cần Yên, huyện Thông Nông (nay là huyện Hà Quảng). Năm 1986 Tôi học hết lớp 12 và thi đỗ vào khoa Hóa  Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, Tôi đi học cũng được tầm 3 năm, lúc đấy Tôi đã lập gia đình và chồng tôi cũng đang đi học, thật sự vào thời kỳ đấy đời sống kinh tế rất là khó khăn, năm 1989, 2 vợ chồng quyết định bỏ học về làm kinh tế. Việc chị nghỉ học khiến không ít người bàn tán, cha mẹ thì buồn bã mất thời gian dài. Nhưng hoàn cảnh khó khăn, tâm đã quyết, đã định hình bao việc phải làm, biết bao dự định ở phía trước, khát vọng làm giàu cứ vậy thôi thúc chị dẫn bước. Sau khi quyết định bỏ học về nhà làm kinh tế, chị đã trải qua rất nhiều nghề, tìm rất nhiều hướng phát triển kinh tế hộ gia đình, từ chăn nuôi, bán thực phẩm tươi sống đến trồng rau… chị đều đã từng lăn lộn cả. Lúc nào, chị cũng đau đáu vươn lên để có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Buôn bán làm ăn ở xã, thấy thị trường còn nhỏ hẹp không đủ cho chị vùng vẫy, chị quyết định bàn hướng cùng chồng chuyển xuống Thị trấn Thông Nông buôn bán. Xuống thị trấn gần chợ chị cũng buôn bán đủ nghề, đến  năm 1994, gia đình chị quyết định tập trung buôn bán thịt lợn, có thời điểm tiêu thụ từ 8 - 10 con lợn thịt/ ngày. Nguồn thu từ việc mổ lợn cung cấp cho nhu cầu của người dân địa phương cũng giúp chị có chút ít vốn liếng. Năm 2012 chị vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, mạnh dạn đầu tư hơn 2 tỷ đồng chuyển sang mô hình kinh doanh khách sạn và dịch vụ ăn uống. Bên cạnh kinh doanh dịch vụ gia đình chị còn dành và đầu tư diện tích để tự phát triển nông nghiệp, việc trồng thực phẩm sạch, rau lang vừa để bán vừa là cung cấp cho nhà hàng cũng là lấy nguồn chăn nuôi đàn lợn Táp Ná bản địa. Hiện gia đình chị luôn duy trì đàn lợn từ 14 - 18 con trong chuồng. Tới đây, gia đình dự kiến sẽ xây dựng thêm 600m2 chuồng trại để tăng đàn. Từ việc kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt khá thuận lợi. Mỗi tháng, gia đình chị thu nhập khoảng 70 triệu đồng, một năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Chị Bướm chăm sóc, vệ sinh cho đàn lợn
Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, chị  còn nhận được nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện của Chi hội Nông dân và Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng, được tham dự nhiều lớp tập huấn, hội nghị điển hình… Nhờ những kiến thức mà các gương điển hình tiêu biểu chia sẻ tại các hội nghị, chị đã học hỏi được rất nhiều.
ở Thị trấn này gần như việc cưới xin, ăn hỏi, hội nghị … đều lựa chọn dịch vụ của khách sạn Hoàng Trang. Giờ huyện Thông Nông sáp nhập với huyện Hà Quảng việc kinh doanh khách sạn dịch vụ ăn uống cũng có khó khăn hơn trước nhưng không vì thế mà chùn bước, nói chuyện cùng chị, chúng tôi tin rằng trong người nông dân ấy, vẫn sẽ còn nhiều ấp ủ một số ý tưởng làm giàu nữa.

Chị Bướm đầu tư diện tích trồng thực phẩm sạch, rau lang vừa để bán vừa là cung cấp cho nhà hàng và lấy nguồn chăn nuôi cho đàn lợn 
Chị Nông Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội nông dân Thị trấn Thông Nông nhận định: hội viên Hoàng Thị Bướm là một hội viên rất năng động, không ngừng tìm hòi học tập và tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn, hội nghị điển hình…mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế . Từ việc xây dựng Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, nhận thêm tổ chức các sự kiện cưới xin, ăn hỏi hội viên Hoàng Thị Bướm đã cho thấy sự năng động nhạy bén trong phát triển kinh tế tại địa phương. Chúng tôi thường xuyên lấy gương hội viên Hoàng Thị Bướm để tuyên truyền, vận động các hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, tìm tòi hướng phát triển kinh tế trên địa bàn huyện, từ đó đã xuất hiện thêm nhiều gương điển hình với các mô hình như: chăn nuôi trâu bò vỗ, béo,  nuôi hươu sao… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Thị trấn từ năm 2015 có 60 hộ đến năm 2020 còn 26 hộ.

Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền Chị Hoàng Thị Bướm được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành tặng danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; được UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi năm 2014 và Bằng khen hộ gia đình nông dân sản xuất  kinh doanh giỏi cấp huyện, thành phố giai đoạn 2017 - 2019. Đặc biệt trong năm 2020 Hội viên Hoàng Thị Bướm đã được Trung ương Hội Nông dân vinh danh là Nông dân xuất sắc năm 2020 và chị sẽ được tham dự hội nghị biểu dương tại Trung ương vào tháng 10 nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Chị thật sự là tấm gương sáng trong việc tự lực vươn lên làm giàu, xứng đáng để Hội viên và nhân dân trong Thị trấn học tập và làm theo. Góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng Thị trấn Thông Nông  ngày một phát triển./. 
Thu Hương - Hoàng Đào
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 1834

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51947

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6264884