Tổng Hợp Những Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Hiệu Quả Nhất

Chụp ảnh màn hình trên máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ những nội dung quan trọng một cách thuận tiện. Hiện nay có rất nhiều cách để chụp ảnh màn hình trên máy tính. Hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu cách chụp ảnh màn hình máy tính mà không cần phải tải bất kỳ phần mềm bên thứ 3 nào về sử dụng mà không cần phải tìm hiểu quá chuyên sâu.

Cách chụp ảnh màn hình được lưu tự động

Đây là cách chụp ảnh màn hình máy tính dễ dàng nhất cũng như nhanh nhất vì hình ảnh sẽ được lưu tự động.

  • Bước 1: Việc bạn cần làm là:

– Nhấn tổ hợp phím Windows và phím PrtSc (Print Screen) (Windows + PrtSc) trên bàn phím. Nếu phím PrtSc không chứa bất kỳ chữ cái hoặc ký tự nào.

– Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, nút PrtSc có thể chứa thêm ký tự. Bây giờ bạn sẽ cần kết hợp tổ hợp phím FN , Windows + Fn + PrtSc.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

  • Bước 2: Từ đây ảnh sẽ tự động lưu vào thư mục Screenshots .

– Để mở thư mục này, bạn vào My Computer (Đối với Windows 7 trở về trước) hoặc This PC (Đối với Windows 10) và chọn thư mục Images rồi Screenshots. Như vậy, ảnh sẽ được lưu vào thư mục này mà không cần thực hiện thêm thao tác sao lưu.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Tuy nhiên, nhược điểm của cách chụp ảnh màn hình này là bạn không thể tùy chỉnh các nút theo ý muốn và cũng không thể tùy chỉnh hình ảnh trước khi lưu sẽ gây bất tiện cho người dùng. cắt bằng phần mềm khác nếu họ chỉ muốn lấy một phần ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, một số bàn phím laptop hoặc PC đã được hãng sửa đổi một chút nên bạn không thấy phím PstSc . Kiểm tra các nút ở bên phải, có thể có nút PstSc dành cho bạn.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Cách chụp ảnh màn hình và thêm văn bản bằng Paint

Còn cách chụp ảnh màn hình máy tính và thêm chữ bằng Paint thì cách này sẽ chỉ áp dụng cho các máy phiên bản Windows XP, Windows 7,… Windows 10 . Ưu điểm của cách chụp này so với cách tự động lưu ở trên là bạn có thể chèn thêm ảnh, chữ hay thậm chí cắt, xoay ảnh sau khi chụp.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp này là sẽ phức tạp hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn để có được ảnh chụp màn hình. Dù bằng cách nào, đó là một cách tốt để giúp đỡ những người muốn chỉnh sửa ảnh.

  • Bước 1: Để có thể chụp ảnh màn hình và thêm văn bản bằng Paint, bạn sẽ cần nhấn phím PriScn (Print Screen) . Tương tự như vậy, nhiều máy tính sẽ có nhiều chữ viết tắt khác nhau như PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,. . .. Cũng giống như trên laptop, bạn có thể cần nhấn tổ hợp phím Fn + Print Screen.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

  • Bước 2: Tiếp theo các bạn sẽ click vào ứng dụng Paint . Để mở phần mềm này, bạn sẽ click vào hình cửa sổ ở phía dưới bên trái màn hình hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím (phím có hình cửa sổ) sau đó nhập từ khóa tìm kiếm Paint sau đó click vào phần mềm.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

  • Bước 3: Khi giao diện phần mềm Paint xuất hiện các bạn nhấn Ctrl + V để dán bức ảnh vừa chụp vào. Bây giờ bạn sẽ cần thực hiện các thao tác tiếp theo để hoàn thành bức ảnh.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Nếu bạn chỉ muốn chụp một phần nhất định của màn hình chụp, hãy nhấp vào nút Select trên bảng công cụ Paint , sau đó tạo vùng ảnh mong muốn bằng cách nhấp và kéo chuột, sau đó nhấp vào công cụ cắt ảnh. ngay bên cạnh Select ( Cắt bằng tiếng Anh ).

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh hoặc nhấn vào File rồi Save . Như vậy bạn đã lưu lại hình ảnh đã cắt và có thể thực hiện nhiều thao tác khác trên Paint như xoay hoặc thêm chữ bằng phần mềm Paint.

Lưu ý: Cách sử dụng PrintScreen này còn cho phép bạn dán ảnh chụp màn hình cửa sổ trực tiếp vào bất kỳ phần mềm chat nào như (Messenger, Line, Zalo, Facebook,…) rất dễ dàng mà không cần phải sửa đổi mà việc chỉnh sửa qua Paint sẽ giúp bạn có được một góc chụp thỏa mãn hơn. Để dán hình ảnh trực tiếp vào màn hình cửa sổ phần mềm chat, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + V.

Cách chụp màn hình máy tính của bất kỳ cửa sổ nào

Đây là một cách chụp ảnh màn hình máy tính tự động chụp một trong các cửa sổ ứng dụng của bạn mà không cần phải chụp toàn bộ hình ảnh trên màn hình, do đó cho bản in rõ ràng hơn và ẩn nội dung ẩn. Bạn không muốn người khác làm điều đó. chế độ xem (ví dụ: chụp ảnh màn hình cửa sổ trình duyệt hoặc một trò chơi nào đó nếu bạn để nó ở chế độ cửa sổ).

Tuy nhiên, cách chụp ảnh này sẽ phức tạp hơn một chút so với việc chụp ảnh tự động lưu chỉ với 2 tổ hợp Windows + Prtsc vì bạn sẽ phải chụp ảnh màn hình rồi mở phần mềm chụp ảnh màn hình để lưu ảnh sau này. bước lưu ảnh.

Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen . Sau đó bạn mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh. Tương tự như ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ cần lưu nó bằng cách nhấp vào thanh công cụ File sau đó lưu hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + S.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Đây có lẽ là công cụ được người viết sử dụng nhiều nhất trong Windows, điều bạn cần là kích hoạt Snipping Tool và chụp bất kỳ vùng nào trên màn hình mà không cần phải tuân theo một định dạng hay kích thước nào mà là những cách khác để chụp ảnh ở trên. Tuy nhiên, việc vận hành công cụ Snipping sẽ khá phức tạp so với các phương pháp trên và bạn sẽ cần phải hiệu chỉnh để tránh làm biến dạng hình ảnh.

Tương tự như phần mềm Paint , Snipping Tool được tích hợp trên tất cả các phiên bản Windows và cho phép chúng ta chụp ảnh trên màn hình một cách vô cùng tuyệt vời và tiện lợi. Vì vậy, tác giả rất thích sử dụng phần mềm này thay vì các phương pháp trên.

Để làm điều này, bạn sẽ cần phải làm như sau:

  • Bước 1: Đối với Windows 7 và Windows 10: Chỉ cần click vào start (cửa sổ ở góc dưới bên trái màn hình hoặc phím cửa sổ) sau đó gõ Snipping Tool, sau đó click vào phần mềm sẽ thấy công cụ này xuất hiện.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Trong khi đó, Windows 8/8.1 sẽ cần di chuột lên góc trên bên phải màn hình, sau đó bạn cần nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, gõ Snipping Tool và nhấp vào phần mềm này.

  • Bước 2: Sau đó các bạn sẽ thấy giao diện Snipping tool các bạn click vào mũi tên trên cùng bên phải chữ Mode , trong giao diện này chúng ta sẽ có 4 lựa chọn chụp ảnh màn hình máy tính, ý nghĩa của các phương pháp chụp này như sau:

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

– Freeform capture: Chụp ảnh thoải mái, viền ảnh là đường bạn khoanh tròn trên màn hình

– Chụp hình chữ nhật: chụp ảnh trong khung hình chữ nhật

– Window Snip: chụp một cửa sổ đang mở

– Full Screen Capture: Chụp toàn màn hình

Người viết thường sử dụng phương pháp số 2, Rectangular Snip , để tạo khung hình chữ nhật, giúp đăng ảnh lên các trang web dễ dàng hơn. Sau khi chọn cách chụp ảnh màn hình mong muốn, việc bạn cần làm là nhấn vào Tin tức, sau đó nhấp vào khu vực bạn muốn chụp ảnh màn hình và kéo khu vực đó để tạo ảnh . Bây giờ bạn sẽ có kết quả, việc bạn cần làm là nhấn File rồi Save As , chọn thư mục muốn lưu ảnh.

Hơn nữa, công cụ chụp ảnh này còn cho phép bạn điều chỉnh thời gian trong khi chụp ảnh. Điều này thường được người viết sử dụng khi muốn chụp ảnh một video nào đó và muốn chỉnh thời gian chính xác chỉ cần nhấn Go để trì hoãn. và chọn số giây bạn muốn đợi để chụp ảnh . Với công cụ Snipping , việc này trở nên dễ dàng hơn.

Chụp ảnh màn hình trên máy tính Macbook (MacOS)

Nếu các cách chụp ảnh màn hình máy tính trên chỉ áp dụng cho hệ điều hành Windows thì cách dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng được trên hệ điều hành Apple MacOS.

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính MacOS

Để chụp ảnh màn hình toàn bộ màn hình và lưu tự động, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím sau: Nhấn Shift + Command (⌘) + 3 . Như vậy bạn đã chụp thành công toàn bộ màn hình trên hệ điều hành MacOS.

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính MacOS

Chụp ảnh màn hình một phần dễ hơn Windows, chỉ cần nhấn Shift + Command (⌘) + 4 . Lúc này con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành hình chữ thập. Những gì bạn cần làm là di chuyển dấu thập đến khu vực bạn muốn bắt đầu chụp ảnh màn hình và sau đó kéo nó đến cuối khu vực bạn muốn chụp. Lưu ý rằng khi kéo, bạn có thể giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.

7 Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10 Nhanh Nhất

Khi đã chọn xong khu vực để chụp ảnh màn hình, bạn chỉ cần thả chuột hoặc trackpad nếu đang sử dụng Macbook. Để hủy ảnh, bạn chỉ cần nhấn phím Esc trước khi thả chuột . Sau khi chụp ảnh màn hình, nó sẽ được lưu ở định dạng . png trên màn hình chính của màn hình. Chỉ cần nhấp vào nó và xem kết quả.

Chụp một menu trên macOS

Để chụp menu trên MacOS, bạn chỉ cần nhấp chuột vào menu muốn chụp, sau đó thực hiện tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4 . Tương tự như trên, con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành hình chữ thập, bạn chỉ cần kéo con chuột này để chọn menu, sau đó chỉ cần thả chuột hoặc trackpad nếu bạn đang sử dụng Macbook để chụp ảnh màn hình. Như trên , bạn luôn có thể nhấn Esc để hoàn tác kết quả nếu bạn chụp một bức ảnh xấu trước khi thả chuột . Hình ảnh cũng sẽ được lưu dưới dạng đuôi .png trên màn hình nền

Trong trường hợp bạn chỉ muốn chụp nội dung menu này mà không muốn lấy tên menu, khi con trỏ chuột biến thành hình chữ thập bạn nhấn phím Space , lúc đó con trỏ chuột sẽ quay vào camera rồi di chuyển . Di chuyển camera này trong menu để làm nổi bật nó. Sau đó, những gì bạn cần làm là nhấp chuột hoặc bàn di chuột để chụp menu và tệp sẽ được lưu theo cách tương tự như các phương pháp trên.

Đây là tổng hợp tất cả các cách chụp ảnh màn hình trên máy tính chạy hệ điều hành Windows và MacOS. Nếu có thắc mắc liên quan đến chụp màn hình hoặc có thắc mắc khác liên quan đến Printscreen, vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và nhận được sự tư vấn rõ ràng nhất.

Bài viết liên quan