Nguyên Nhân Facebook Bị Bóp Tương Tác Và Cách Khắc Phục

Việc bóp tương tác trên Facebook là tình trạng mà nhiều người có thể gặp phải và không ai mong muốn. Điều này có thể gây trở ngại cho công việc, đặc biệt với những người làm việc trực tiếp trên Facebook. Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề nén tương tác trên Facebook? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Facebook bị bóp tương tác là gì?

Facebook bị bóp tương tác là tình trạng số liệu tương tác trên một bài đăng giảm so với các bài đăng trước đó. Các số liệu này thường bao gồm phạm vi tiếp cận, lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Ví dụ: đối với một trang fan hâm mộ có 100.000 người theo dõi, khả năng tiếp cận trung bình trên mỗi bài đăng sẽ nằm trong khoảng 2-5%, nghĩa là khoảng 2.500 người dùng sẽ có thể xem bài đăng. Tuy nhiên, nếu bài viết có Reach < 2500 nghĩa là fan page bị nén để tương tác.

Vì vậy câu hỏi nén tương tác là gì được hiểu đơn giản ở mức người khác sẽ không nhìn thấy thông điệp của bạn. Họ sẽ không thể xem được một số nội dung bạn đăng nên lượng tương tác (like, share, comment) sẽ giảm đi.

Nguyên nhân khiến Facebook bị bóp tương tác

Việc thắt chặt tương tác trên Facebook không phải là vấn đề xa lạ nhưng nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Khi tìm hiểu lý do Facebook loại bỏ tương tác, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

Nội dung bài đăng kém chất lượng

Nếu bài viết của bạn không cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, Facebook sẽ giảm tần suất hiển thị của họ. Điều này dẫn đến sự giảm tương tác. Cụ thể hơn trong một số trường hợp sau:

 • Việc sao chép, sao chép hoặc đạo văn nội dung từ các trang khác có thể dễ dàng làm giảm mức độ tương tác của bài đăng của bạn.
 • Các bài đăng vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook: sử dụng ngôn ngữ bạo lực, hình ảnh/âm thanh có bản quyền, nội dung 18+, v.v. cũng sẽ dẫn đến việc Facebook nén các tương tác.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

 • Bài viết có nội dung tương tự như bài viết chạy quảng cáo Facebook.
 • Quảng cáo có nội dung không hữu ích, nhàm chán hoặc hấp dẫn người mua một cách phi thực tế.
 • Các bài viết có quá nhiều tính giật gân, clickbait, clickbait dễ bị Facebook phân tích và giảm tương tác đáng kể.
 • Facebook sẽ xóa các tương tác khi bạn thường xuyên đăng bài bằng địa chỉ IP vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Quá nhiều tin nhắn rác

Facebook hướng tới trở thành một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp kết nối cộng đồng, đó chính là lý do hành vi gửi thư rác được coi là một trong những điều cấm kỵ trên nền tảng này. Dưới đây là một số trường hợp tương tác có thể bị xóa do spam:

 • Facebook sẽ xóa các tương tác bài đăng vì spam hoặc giả mạo buff like bằng các công cụ hoặc phần mềm bị cấm.
 • Đăng bài quá thường xuyên và trùng lặp nội dung cũng khiến Facebook giảm mức độ tương tác.
 • Nếu bạn gửi quá nhiều lượt thích và bình luận, điều này cũng sẽ được coi là bất thường và sẽ làm giảm sự tương tác.
 • Các trang và tài khoản fan hâm mộ thường xuyên bị người dùng báo cáo, tố cáo hoặc gắn cờ cũng sẽ bị Facebook xem xét và giảm tương tác.

Đăng liên kết chia sẻ

Trên thực tế, những tài khoản và trang fan hâm mộ thường xuyên chia sẻ liên kết nhưng không bao gồm nội dung chất lượng cũng sẽ bị giảm tương tác. Vì vậy, nếu không muốn sự tương tác của mình trên Facebook bị hạn chế thì bạn nên chú ý đến các vấn đề về link sau:

 • Các bài viết chứa liên kết đến các trang web khác ngoài Facebook cũng sẽ bị giảm tương tác đáng kể. Bạn có thể chèn liên kết bên dưới bình luận.
 • Các bài đăng chứa liên kết độc hại/lừa đảo/trang web bị cấm cũng sẽ được Facebook phân tích và tác động của chúng sẽ giảm đi.

Hướng dẫn cách khắc phục Facebook bị bóp tương tác

Đối với trang Facebook cá nhân, việc hạn chế tương tác không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng đối với các fan page chuyên nghiệp, việc giảm tương tác trên Facebook sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Nâng cao chất lượng nội dung

“Nội dung là vua”, vì vậy nếu muốn tăng tỷ lệ tương tác và tạo chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào nội dung của mình. Nghiên cứu hành vi khách hàng là điều bạn không nên bỏ qua.

Cho dù nội dung có hay đến đâu nhưng nếu bạn nhắm sai đối tượng mục tiêu hoặc hành vi gây hiểu lầm của người dùng thì rất có thể bài viết của bạn sẽ không thể tiếp cận người đọc một cách hiệu quả và sẽ khiến Facebook giảm mức độ tương tác.

Tận dụng những khung giờ “vàng”

Bất kỳ mạng xã hội nào cũng có những quy tắc riêng, giống như Facebook. Để hạn chế tối đa những bài đăng hoặc tương tác kém chất lượng trên Facebook, bạn cần biết những thời điểm “vàng” trong ngày, trong tuần để cập nhật bài viết.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Giờ vàng trên Facebook chính là thời điểm khách hàng tiềm năng của bạn hoạt động tích cực nhất và dễ dàng tiếp cận các bài viết. Dành thời gian để phân tích và nghiên cứu để tìm ra khoảng thời gian tốt nhất cho nội dung của bạn. Sau đó cập nhật nội dung bài viết trong những khung giờ tối ưu này.

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội sẽ có giờ vàng riêng để đăng nội dung. Nếu bạn quan tâm đến một mạng xã hội rất phổ biến khác là TikTok, hãy tham khảo ngay bài viết về thời hạn vàng để xuất bản TikTok.

Hạn chế vi phạm chính sách

Facebook được coi là mạng xã hội dành cho tất cả mọi người, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, chia sẻ, đăng tải và tìm kiếm bất cứ điều gì mà họ quan tâm. Tuy nhiên, không phải nội dung nào cũng có thể tải lên Facebook.

Để giảm bớt tình trạng siết tương tác trên Facebook, bạn nên nắm rõ chính sách cộng đồng và tránh những điều cấm kỵ như: sử dụng ngôn ngữ bạo lực, nhạy cảm; Sử dụng các công cụ để có được lượt thích ảo; Có quá nhiều thư rác; nội dung nguy hiểm;… Bạn đặc biệt nên chú ý đến thuật ngữ “Mồi tương tác”. Bạn cũng không nên yêu cầu người dùng thực hiện những hoạt động cụ thể như like hay chia sẻ bài viết để tránh tình trạng giảm tương tác.

Chú ý đến chất lượng hình ảnh và video

Một phần nguyên nhân khiến người dùng thường bỏ qua bài đăng của bạn là do hình ảnh/video kém chất lượng, chứa thông tin không chính xác hoặc kém hấp dẫn. Từ đó làm tăng khả năng Facebook sẽ bị buộc phải tương tác.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Vì vậy, ngoài việc có nội dung hay, bạn cũng nên chú ý hơn đến chất lượng hình ảnh. Khi upload clip phải đạt tiêu chuẩn HD, có hình ảnh, âm thanh rõ ràng, truyền tải nội dung phù hợp để giữ chân người dùng lâu nhất có thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kích thước hình ảnh và video tiêu chuẩn của Facebook để tối ưu hóa chất lượng bài viết.

Đảm bảo sự tương tác với người đăng ký

Hơn 80% người dùng Facebook cho biết họ cảm thấy thích thú và ấn tượng với các trang Facebook tương tác thường xuyên và trả lời câu hỏi của họ một cách nhanh chóng. Điều này giúp tăng điểm phản hồi cho trang của bạn để thuật toán của Facebook có thể nắm bắt và phân phối nội dung của bạn đến nhiều đối tượng hơn. Bạn nên chú ý bí quyết này để hạn chế tương tác trên Facebook nhé.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Khuyến khích người dùng thêm trang yêu thích

Trên thực tế, nếu bạn đánh dấu một trang, các bài đăng hoặc sự kiện mới nhất từ trang đó sẽ luôn xuất hiện ở đầu News Feed mỗi khi bạn truy cập Facebook.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng thiếu tương tác của Facebook, bạn nên khuyến khích khán giả bật tính năng bookmark trong “Cài đặt theo dõi” để tránh bỏ sót những thông tin quan trọng.

Sử dụng Story

Story là tính năng được nhiều người dùng đánh giá cao hiện nay nhờ thời gian truyền thông tin nhanh và nhiều tác dụng thú vị: chèn nhạc, dán nhãn, chèn văn bản. Vì vậy, nếu nội dung câu chuyện thú vị thì sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ người xem.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Đồng thời, những tin tức ngắn gọn này luôn được hiển thị ở đầu nguồn cấp tin tức và người dùng dễ dàng xem và nhấp vào. Đây cũng là phương pháp làm giảm đáng kể lượng tương tác trên Facebook.

Tối ưu hóa liên kết của bạn

Người dùng ngày nay ngày càng khắt khe và có xu hướng lựa chọn những thông tin để xem, đọc và bình luận. Nếu họ nhận thấy các liên kết đến trạng thái của bạn có vẻ lộn xộn và phức tạp, họ sẽ ngay lập tức bỏ qua bài đăng đó.

Để bài viết hấp dẫn hơn, bạn cũng nên tối ưu kỹ càng các link hoặc ưu tiên đăng link lên fan page để tải trang nhanh và hấp dẫn. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chất lượng của trang đích, vì chính Facebook đã tuyên bố rằng họ sẽ ưu tiên các liên kết đến các trang tải nhanh. Bạn nên chú ý tối ưu hóa các yếu tố này trong quá trình đăng để giảm thiểu việc Facebook nén tương tác.

Tạo nhóm cộng đồng

Các nhóm cộng đồng hiện đang là một trong những công cụ kết nối hiệu quả người dùng Facebook và các trang kinh doanh thông qua sức hấp dẫn chia sẻ kiến thức, thủ thuật, thông tin,… Vì vậy, nếu Facebook đang vội, hãy cộng tác thường xuyên, tạo nhóm chung để trao đổi về chủ đề. mục tiêu kinh doanh của bạn. Sau đó hãy tích cực chia sẻ thông tin hoặc chia sẻ lại các bài viết đã đăng trong nhóm để mọi người dễ dàng tiếp cận.

9 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề ép tương tác trên Facebook

Cách đăng bài bán hàng lên Facebook mà không làm gián đoạn tương tác

Để khắc phục tình trạng hạn chế đăng bài trên Facebook, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 5 cách đăng bài hiệu quả nhất mà không cản trở sự tương tác.

Dừng chỉnh sửa nội dung ngay sau khi nhấn Đăng

Facebook sẽ kiểm soát bài viết rất nghiêm túc nên bạn nên căn chỉnh nội dung, hình ảnh một cách cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi đăng. Bạn nên hạn chế tối đa tình trạng chỉnh sửa bài viết ngay sau khi đăng, vì điều này sẽ giúp bài viết của bạn có lợi thế được recommend nhiều hơn.

Cần tích cực tương tác với bạn bè trên Facebook

Trong hồ sơ Facebook cá nhân của bạn, bạn bè là nhóm người đầu tiên bạn có thể tiếp cận. Bởi việc duy trì tương tác với bạn bè trên Facebook sẽ giúp đảm bảo kết nối, giúp tăng like bài viết nhanh hơn bao giờ hết.

Cân nhắc chọn thời điểm vàng để đăng bài

Bạn nên tận dụng những giờ vàng để đăng bài trên Facebook vì nó sẽ giúp người dùng đăng được nhiều bài viết tương tác một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào đặc điểm của đối tượng mục tiêu như khách hàng mục tiêu, bạn bè, đối tác mà thời gian cần thiết để ấn phẩm đạt được hiệu quả cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, thời hạn đăng bài thực tế trên Facebook sẽ nằm trong thời hạn sau:

 • 7h00 – 8h00: Đây là thời điểm người dùng thức dậy lần đầu tiên. Lúc này nhu cầu cập nhật thông tin khá cao.
 • 11h – 1h: Thời gian kết nối trực tuyến vào buổi trưa được đánh giá cao: khoảng thời gian 2 tiếng vào buổi trưa cũng đủ dài để trao đổi sâu hơn về sản phẩm với người bán.
 • 7 giờ tối – 9 giờ tối: Được coi là thời điểm đăng bài hiệu quả nhất trong ngày. Sau một ngày dài làm việc, mọi người sẽ có xu hướng cầm điện thoại nhiều hơn để giải trí, thư giãn. Đây chính là lý do tại sao lượng truy cập trực tuyến trong ngày vào thời điểm này sẽ cao nhất.

Nội dung bài viết cung cấp thông tin hữu ích

Nội dung đăng bài chỉ tập trung vào thông tin bán hàng, sản phẩm sẽ khiến trang Facebook của bạn trở nên nhàm chán hơn, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới mức độ tương tác của bài viết.

Vì vậy, để khắc phục nhược điểm này, bạn cần tập trung hơn vào việc tạo nội dung hấp dẫn bằng cách chuyển sang nội dung chia sẻ, nội dung thịnh hành, nội dung độc đáo, hài hước, v.v. Phương pháp này không chỉ giúp người dùng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn mà còn giúp tạo dựng uy tín hơn cho những tài khoản có kiến thức và chuyên môn. Bạn cũng có thể tham khảo cách viết nội dung Facebook hấp dẫn và tăng chuyển đổi mà Vietnix đã tổng hợp để có thêm ý tưởng.

Áp dụng các chiến lược tiếp thị để tăng mức độ tương tác

Ngoài việc sử dụng các phương pháp thủ công, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các giải pháp marketing bổ sung để tăng hiệu quả tương tác. Hiện nay, việc sử dụng các công cụ tăng like, comment, share được nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng vì mang lại kết quả khá nhanh và cực nhanh. Ngoài ra, các công cụ này còn được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ giúp đăng nhiều đề xuất hơn đến đối tượng mục tiêu và tăng lượng tiếp cận tự nhiên hơn, từ đó hạn chế checkpoint của Facebook.

Tóm lại, việc Facebook hạn chế tương tác được coi là tình trạng mà người dùng Facebook nào cũng không mong muốn. Tuy nhiên, với những thủ thuật trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều cách để cải thiện khả năng tương tác trên Facebook nhằm đáp ứng những nhu cầu quan trọng. Chúc may mắn.

Bài viết liên quan