GPU Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng Và Ứng Dụng Của GPU

Nếu làm việc trong lĩnh vực đồ họa, chắc hẳn bạn sẽ thường nghe đến việc nâng cấp card đồ họa để có trải nghiệm tốt hơn, nhưng card đồ họa hay còn gọi là GPU quan trọng như thế nào và chúng dùng để làm gì? thiết kế? Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của GPU trong lĩnh vực đồ họa nhé.

GPU là gì? GPU ảnh hưởng thế nào đến công việc và giải trí?

Phổ biến như ngày nay, các trò chơi hiện nay đòi hỏi rất nhiều phần cứng rất cao cấp. Đồ họa 3D của trò chơi yêu cầu đồ họa chân thực đến tận ngọn tóc và màu da của nhân vật. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nhìn được với độ chính xác như vậy. GPU sẽ đáp ứng nhu cầu giải trí này như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về định nghĩa, cấu trúc và cách thức hoạt động của nó.

GPU là gì?

GPU (Bộ xử lý đồ họa) là bộ xử lý xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa cho bộ xử lý trung tâm của CPU. Nhiều tính năng của GPU vượt xa các trình điều khiển đồ họa cơ bản như GPU Intel.

GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, máy trạm, máy tính chơi game… GPU dễ nhận biết hơn trong máy tính cá nhân, CPU xuất hiện trên card màn hình hoặc có thể được cài đặt trên các card mẹ.

Phân biệt GPU và CPU

Như bài viết trước mình đã đi sâu phân tích tác dụng của CPU và nó ảnh hưởng như thế nào đến máy tính. Ở đây bạn có thể tham khảo CPU là tên viết tắt của (Central Treatment Unit) . na là trụ sở chính để phân tích và xử lý dữ liệu được truyền qua script.

GPU (Graphic Treatment Unit) : Là bộ vi xử lý chuyên phân tích các khối dữ liệu hình ảnh. Tác vụ đồ họa và video GPU chuyên dụng xử lý các tác vụ hình ảnh khác với CPU . Hai nhà sản xuất GPU nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay là Nvidia và AMD/ATI, mỗi hãng đều có những tính năng và lợi ích khác nhau.

GPU cũng xử lý thông tin đa luồng, song song và bộ nhớ ở tốc độ cao. Công nghệ GPU ngày càng trở nên dễ lập trình hơn, mang lại nhiều tiềm năng tăng tốc xử lý cho nhiều chương trình với nhiều mục tiêu khác nhau hơn so với các chip xử lý (CPU) truyền thống. (Hình 1)

GPU là gì? GPU ảnh hưởng thế nào đến công việc và giải trí?

Sự khác biệt giữa khả năng xử lý dữ liệu (dấu phẩy động) của hai loại chip này như sau: GPU được thiết kế dành riêng cho điện toán nhưng cũng để tính toán và xử lý thông tin theo luồng song song – chính xác là cần thiết cho kỹ thuật làm sắc nét hình ảnh. Có tới 80% bóng bán dẫn của chip được sử dụng để tính toán dữ liệu chứ không phải để nhận dữ liệu và kiểm soát luồng thông tin. Bởi vì các chức năng này đã được thực hiện trên từng thuộc tính của dữ liệu bằng các thuật toán nâng cao mạnh mẽ. (Hình 2)

GPU là gì? GPU ảnh hưởng thế nào đến công việc và giải trí?

Chức năng của GPU

Chức năng GPU đang hoạt động. Trước đây CPU cũng thường có các chức năng của GPU thông qua một chương trình có tên IGPU, nghĩa là GPU được tích hợp vào CPU, tuy nhiên hạn chế của IGPU là khó đáp ứng được nhu cầu khối lượng công việc. . Trong thời đại ngày càng phát triển, vị trí của GPU hoàn toàn khác biệt và bổ sung cho CPU.

GPU là gì? GPU ảnh hưởng thế nào đến công việc và giải trí?

Sự ra đời của GPU (GPU Computing) đã làm giảm khối lượng công việc của CPU. CPU có nhiệm vụ kéo hệ thống theo kịp hoạt động của GPU và dự trữ xung của nó cho các tác vụ hệ thống khác. Vì vậy, nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm bớt áp lực tạo ra sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Kể từ khi GPU ra đời cho đến nay. Công nghệ xử lý kết xuất bằng GPU và các vấn đề thực tế mang lại đặc điểm hình ảnh cực kỳ sắc nét và mượt mà. Và ngày nay GPU đóng vai trò cực kỳ quan trọng, không chỉ hỗ trợ game 3D, các phần mềm kiến trúc như 3Dsmax, Vray, Corona hay các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects…

Ứng dụng GPU thực tế

– Trong game: Các tựa game hiện nay, từ các cửa hàng Gamenet phổ biến đến các cửa hàng game Cyber, đều sử dụng GPU. Các trò chơi hiện nay đều có hình ảnh chân thực và mượt mà nhất. Thực tế hiện nay, những ngành nghề phổ biến như Streamer hay game thủ chơi những tựa game đình đám hiện nay như PUBG hay Call Of Duty… đều cần GPU để xử lý.

– Trong đồ họa hình ảnh và video: Hiện nay, khi các kỹ sư thiết kế các dự án lớn thì nhân Cuda của GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo hình ảnh, nhưng nhìn chung trong việc tạo video, GPU sẽ tiếp tục nhận và xử lý hình ảnh với khối lượng lớn file lệnh của người dùng. . Ở các nhà sản xuất video 2K hoặc 4K, khả năng xem trước để tránh giật lag và GPU cao cấp sẽ giúp bạn xử lý và tính toán điều này.

GPU là gì? GPU ảnh hưởng thế nào đến công việc và giải trí?

– Ứng dụng: Tương lai và trí tuệ nhân tạo và lý do GPU hiện nay được sử dụng rộng rãi là máy tính y tế, điện tử, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và các lĩnh vực liên quan đến thăm dò dầu khí… Trong đó trí tuệ nhân tạo là sản phẩm và hướng tới một tương lai nơi robot thực hiện những công việc nặng nhọc cho con người.

Tôi hy vọng bài viết này đã trả lời cho bạn GPU là gì và tầm quan trọng của nó. Khi sử dụng card đồ họa GPU chất lượng, hiệu quả làm việc của bạn chắc chắn sẽ được đảm bảo, tăng năng suất cũng như trải nghiệm hiệu quả hơn. Nếu bạn có nhu cầu tạo cấu hình hoặc cần tư vấn nên chọn GPU nào, vui lòng liên hệ GPU để biết thêm thông tin.

Bài viết liên quan