WordPress Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Lý Do Nên Dùng WordPress

WordPress là nền tảng thiết kế website được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về WordPress là gì, bao gồm ưu và nhược điểm, so sánh giữa WordPress.com và WordPressPres.org và bạn nên sử dụng phần mềm nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống nguồn mở để xuất bản blog và trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến là CMS miễn phí nhưng tuyệt vời, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.?

WordPress là một nền tảng tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ blog đến các trang web thương mại điện tử, kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với khả năng sử dụng và tính linh hoạt trong tâm trí.

Theo thống kê tháng 10 năm 2021, khoảng 42,8% trong số 10 triệu trang web hàng đầu sử dụng WordPress.

Lịch sử hình thành WordPress

Theo thông tin chia sẻ trên WordPress.org, WordPress được biết đến là sự phát triển chính thức của một công cụ viết blog có tên b2/cafelog , được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi và phát hành lần đầu tiên vào năm 2001.

Phiên bản đầu tiên của WordPress được Matt Mullenweg và Mike Little chính thức phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Từ năm 2004, nhiều người dùng đã chuyển sang WordPress, đánh một bước tiến lớn trong sự phát triển và lớn mạnh của nó, phổ biến như ngày nay. .

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Năm 2015, WordPress trở thành hệ thống quản lý nội dung , giúp người dùng tạo ra nhiều loại website khác nhau ở mọi quy mô.

Hiện nay, WordPress phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới với 75 triệu website sử dụng nền tảng này, trong đó có các tổ chức nổi tiếng như Sony Music, CNN, Coca Cola,… cũng sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về WordPress, vui lòng tham khảo bài viết sau về WordPress và Magento do chúng tôi tổng hợp và đánh giá chi tiết: So sánh Magento và WordPress, nên chọn nền tảng nào?

Liên hệ ngay chúng tôi để mua hosting với giá ưu đãi ngay hôm nay.

WordPress đã đạt được những thành tựu gì?

Khi tìm hiểu WordPress, bạn sẽ tự hào khi biết rằng mã nguồn bạn đang học hiện nay đã có những bước tiến vượt bậc và là CMS nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Để kiểm tra điều này, bạn cần biết:

 • Trên toàn thế giới, mỗi giây có khoảng 25 bài viết được xuất bản trên các trang web sử dụng WordPress.
 • Số lượng trang web được tạo bằng WordPress chiếm 27% tổng số trang web trên thế giới.
 • Trong số các trang web sử dụng 100% mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60% .
 • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau hai tháng.
 • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau , trong đó có phiên bản tiếng Việt được dịch đầy đủ.
 • Chỉ tính các chủ đề miễn phí trong thư viện WordPress.org, có hơn 2.700 chủ đề khác nhau .

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress là gì?

Mặc dù là nền tảng được nhiều người sử dụng nhưng WordPress cũng có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn nên hiểu như sau.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Ưu điểm

WordPress mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng, bao gồm:

 • Đơn giản, dễ sử dụng: WordPress cho phép bạn xuất bản và tạo nội dung trang web một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress với nhiều tính năng được tích hợp sẵn giúp bạn sử dụng một cách đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, nền tảng này còn có nhiều thủ thuật WordPress giúp người dùng tùy chỉnh thiết kế trong khi sử dụng. Bạn có thể thay đổi phông chữ, thay đổi màu văn bản trong WordPress, thay đổi chủ đề, v.v. một cách dễ dàng chỉ trong vài cú nhấp chuột.
 • Quản lý dễ dàng: Hệ thống quản lý đơn giản , tất cả các yếu tố như bài viết, giao diện, cài đặt,… đều được sắp xếp một cách dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu SEO hiệu quả: WordPress có nhiều công cụ mặc định giúp tối ưu SEO website dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Yếu tố thân thiện với thiết bị di động ngày càng được nhấn mạnh khi số lượng người dùng điện thoại cao hơn người dùng máy tính để bàn. Do đó, điều cực kỳ tốt là WordPress được tối ưu hóa để thân thiện với thiết bị di động. Các giao diện được xuất bản trên WordPress thân thiện với thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng dựa trên trải nghiệm người dùng trên điện thoại.
 • Tiết kiệm chi phí: Với rất nhiều chủ đề và plugin có sẵn, bạn có thể thiết kế trang web của riêng mình miễn phí.
 • Thiết kế website đa dạng: Hệ thống plugin và theme đồ sộ sẽ giúp bạn thiết kế đa dạng website cho riêng mình mà không tốn nhiều thời gian.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Hiện nay các website WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ ( 52 ngôn ngữ ), trong đó có tiếng Việt. Đây là một lợi thế khi bạn sử dụng WordPress với các tiện ích tiếng Việt giúp bạn dễ dàng nhận biết và hoàn tất quá trình phát triển, quản trị website WordPress nhanh hơn.
 • Cộng đồng vững mạnh: Khi bạn có một trang web WordPress. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress rộng lớn hơn thông qua WordPress Meetups, WordCamp, v.v. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là cực kỳ thân thiện, hữu ích và sáng tạo. Ở đó bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình, bao gồm WordPress là gì, cách cài đặt WordPress, chủ đề, plugin,… cho trang web của bạn.

Nhược điểm

Một số nhược điểm của WordPress mà bạn nên biết bao gồm:

 • Cài đặt plugin và mẫu: Việc cài đặt không đơn giản. Nếu cài đặt không đúng sẽ gây ra nhiều xung đột trong quá trình sử dụng.
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: hiệu suất xử lý cơ sở dữ liệu lớn thấp, không phù hợp với doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Những lý do để sử dụng WordPress là gì?

Dưới đây là những lý do khiến WordPress được nhiều người dùng ưa thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

WordPress miễn phí

WordPress là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt WordPress trên hosting của mình và bắt đầu sử dụng nó. Yêu cầu để chạy một trang web WordPress là tên miền và dịch vụ lưu trữ web. Nếu bạn muốn website của mình phát triển mạnh mẽ và ổn định lâu dài thì nên lựa chọn dịch vụ hosting WordPress.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng WordPress, chúng tôi có các gói hosting tốc độ cao phù hợp với bạn và tiết kiệm chi phí. Chỉ với 28.080 VNĐ/tháng, bạn có thể sở hữu gói hosting được tối ưu hóa về tốc độ, hiệu suất, bảo mật và an toàn dữ liệu. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp bộ theme và plugin trị giá lên tới 20.000.000đ/năm giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng và tối ưu website. Hộp quà bao gồm nhiều công cụ hữu ích như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro,… Hãy đăng ký ngay để không bỏ lỡ phần quà vô cùng giá trị này nhé.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ người dùng phổ thông có ít kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản và giao diện quản lý trực quan giúp bạn hiểu được cấu trúc quản lý trang web WordPress của mình trong thời gian ngắn.

Một trong những nền tảng CMS lớn nhất và nổi tiếng nhất

WordPress đứng đầu danh sách ba phần mềm xây dựng trang web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal.

Hơn 29% tổng số trang web trên thế giới sử dụng WordPress và con số đó đang tăng lên mỗi ngày. WordPress không chỉ là một nền tảng viết blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Lịch sử đào tạo và phát triển lâu đời

Ra mắt vào năm 2003, WordPress ban đầu là một công cụ dành cho các blogger. WordPress đã phát triển nhanh chóng theo thời gian, thu hút cả doanh nghiệp và nhà phát triển thiếu kinh nghiệm vào nền tảng này.

Ngày nay, nhiều hệ thống CMS mới đang nổi lên nhưng vị thế của WordPress vẫn không thể lay chuyển. Gần 500 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng WordPress.

Khả năng bảo mật cao

Mặc dù không có nền tảng trang web nào an toàn 100%. Nhưng bảo mật WordPress tiếp tục được cải thiện. Với đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp bao gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật phổ biến của WordPress thường do lỗi người dùng chứ không phải do chính phần mềm.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm, vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế trang web, trang web của bạn sẽ trở nên rất hấp dẫn đối với các công cụ tìm kiếm.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Cộng đồng hỗ trợ lớn

Là CMS nguồn mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng người dùng WordPress để giúp bạn giải quyết mọi khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện. Nếu tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình trên Google chỉ bằng vài từ khóa tìm kiếm.

Khả năng tùy chỉnh và sửa chữa dễ dàng

Khi bạn sử dụng WordPress, các vấn đề về chủ đề của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản. Với sự đa dạng của các chủ đề WordPress, việc tạo ra các thiết kế trở nên hấp dẫn và dễ dàng hơn.

Nếu bạn có kỹ năng cơ bản, chủ đề được thiết kế tốt, bạn có thể tự sửa đổi chúng. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm chúng trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Các chủ đề và plugin khác nhau

Plugin mở rộng là các thành phần được cài đặt thêm vào WordPress để thêm chức năng cơ bản. Có nhiều plugin trả phí hoặc miễn phí.

Do có số lượng người dùng lớn nên WordPress có thư viện theme và plugin rất phong phú. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các plugin và chủ đề phù hợp với mục đích thiết lập trang web của mình.

Không cần biết mật mã

Điều đặc biệt và tiện lợi khi sử dụng WordPress là bạn không cần biết bất kỳ dòng code nào. WordPress loại bỏ nhu cầu biết cách viết mã để tạo một trang web. Cách sử dụng của nó rất đơn giản, bạn chỉ cần kéo và thả các bước sử dụng và tạo các trang theo ý muốn.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Tuy nhiên, nếu bạn muốn website của mình đẹp hơn, linh hoạt hơn và chuyên nghiệp hơn thì ít nhất bạn nên biết thêm về HTML và CSS để khi tạo website bạn có thể tùy chỉnh dễ dàng và đẹp mắt hơn.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Bạn thường nhầm lẫn giữa hai loại WordPress này. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, cụ thể như sau:

WordPress.org WordPress.com
Bạn cần mua dịch vụ hosting khoảng 3,49 USD/tháng (khoảng 81.000 đồng) và tên miền 10 USD/năm (khoảng 231.000 đồng) Về cơ bản, WordPress.com miễn phí nhưng giới hạn ở 3 GB và tên miền là tên miền phụ của WordPress.com
Tải theme miễn phí hoặc trả phí, thay đổi theme thoải mái Bạn không thể tải lên và giới hạn các chủ đề có sẵn trên WordPress.com. Việc đổi mã được áp dụng với khoản phí bổ sung là 30 USD/năm (khoảng 693.000 VNĐ)
Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cập nhật, tối ưu hóa, chống thư rác, sao lưu, v.v. Bạn không phải lo lắng về việc bảo trì vì WordPress.com sẽ đảm nhiệm tất cả các cập nhật, sao lưu, v.v.
Bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin nào, cho phép bạn thêm các tính năng hoặc nội dung đặc biệt khác vào trang web của mình. Bạn không thể tải xuống hoặc sử dụng plugin và một số tính năng có sẵn trên WordPress.com bị hạn chế.
Bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình bằng cách đặt quảng cáo biểu ngữ, liên kết liên kết và bất cứ điều gì khác mà bạn muốn. Bạn không được phép đặt banner trên trang web của mình cho đến khi trang web của bạn đạt 25.000 lượt xem trang/tháng. Bạn phải xin giấy phép

WordPress.com và WordPress.org nên sử dụng nền tảng nào?

WordPress.com miễn phí là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là một blogger cá nhân hoặc có lẽ không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình.

Ngược lại, bạn nên sử dụng WordPress.org nếu bạn muốn kiếm tiền từ trang web của mình hoặc nếu bạn là chủ doanh nghiệp. Sử dụng WordPress.org, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và thiết kế trang web của mình bất cứ lúc nào.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Mặc dù khi đăng ký gói Kinh doanh của WordPress.com ($299/năm cho mỗi trang web), bạn có thể hưởng lợi từ nhiều tính năng nâng cao, nhưng bạn có thể nhận được các tính năng tương tự của WordPress.org với chi phí thấp hơn. Lệ phí chỉ $46/năm.

Tóm lại, theo ý kiến của các chuyên gia thì WordPress.org là nền tảng đáng sử dụng hơn WordPress.com. Nền tảng này phù hợp với mọi người dùng, từ các blogger chuyên nghiệp đến các doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả những thương hiệu lớn như Disney cũng thích sử dụng nó.

Những quan niệm sai lầm về WordPress

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về WordPress bạn cần biết:

Các trang web WordPress chỉ là các trang web giá rẻ

Có thể có nhiều website WordPress giá rẻ nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là website giá rẻ. WordPress là một mã nguồn mở được phát triển mạnh mẽ bởi một cộng đồng lớn và được sử dụng phổ biến nhất bởi nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân lớn và nhỏ.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Nhiều thương hiệu lớn như Sony Music, Coca – Cola, TechCrunch,… cũng sử dụng mã nguồn WordPress không phải vì giá thành rẻ mà vì tính linh hoạt, khả năng chỉnh sửa và nhiều tính năng hỗ trợ khác,…

Nếu nói đến việc tạo website giá rẻ thì có thể nói đến việc lựa chọn đăng ký tên miền hay mua hosting giá rẻ để giảm chi phí mà vẫn đảm bảo chức năng và chất lượng trong quá trình hoạt động. Nói WordPress là website giá rẻ là không đúng.

WordPress có thể làm tất cả

WordPress chỉ là một phần mềm mã nguồn mở được viết bằng PHP và MySQL giúp bạn tạo blog, trang tin tức, trang mua sắm, v.v. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể giúp bạn xây dựng bất kỳ trang web nào chỉ trong vài phút đơn giản. Trước hết, bạn cần biết mã nguồn của WordPress và làm quen với nó. Mặc dù có sẵn một số chủ đề hoặc plugin nhưng việc sử dụng chúng khá phức tạp và cần có thời gian để tìm hiểu cách sử dụng chúng.

Ngoài ra, bạn cần biết tất cả các công nghệ liên quan đến trang web như PHP, HTML, CSS, JavaScript, v.v. để tùy chỉnh tốt hơn trang web WordPress của riêng bạn. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty thường xuyên thuê các nhà phát triển có kinh nghiệm về WordPress.

Chỉ những người không biết lập trình mới sử dụng WordPress

Có thể nói, người mới bắt đầu có thể sử dụng WordPress để tạo website mà không cần biết lập trình. Do chức năng và giao diện của chúng, chúng làm hài lòng cả người mới bắt đầu và chuyên gia.

WordPress là gì? Tại sao WordPress được nhiều người sử dụng?

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp và lập trình viên đều sử dụng nền tảng WordPress hiện nay. Vì tính năng linh hoạt với các theme và plugin rất tiện lợi nên bạn chỉ cần mở rộng, bổ sung để website ngày càng hoàn thiện hơn.

WordPress tải chậm

Thực tế mã nguồn không hề chậm mà có thể do các yếu tố khác như hosting yếu, theme và plugin nặng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Tại đây bạn có thể sử dụng gói hosting Premium tại chúng tôi để nâng cao trải nghiệm WordPress của mình.

Khi lựa chọn gói Premium Hosting tại chúng tôi để lưu trữ website WordPress, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bộ công cụ WordPress và hộp quà gồm các theme, plugin WordPress hỗ trợ cài đặt nền tảng nhanh chóng và tạo website dễ dàng, tiện lợi nhất, tốt nhất.

chúng tôi luôn cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất, từ đó khách hàng có thể yên tâm phát triển chiến lược kinh doanh mà không cần lo lắng về vấn đề kỹ thuật, tốc độ và tính ổn định của website.

Những lợi ích thiết thực thu hút nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ chúng tôi Premium Hosting bao gồm:

 • Tốc độ trang web đã tăng gấp 10 lần, đảm bảo trải nghiệm người dùng được cải thiện trên trang. Nhờ cơ sở hạ tầng tiên tiến, công nghệ hiện đại được cập nhật hàng ngày nên hệ thống hoạt động ổn định, từ đó tăng doanh thu và uy tín với khách hàng.
 • Yên tâm kinh doanh, không phải lo lắng về các cuộc tấn công DDoS từ đối thủ hay hacker nhờ công nghệ tường lửa tiên tiến do chúng tôi phát triển.
 • Hệ thống bảo mật và sao lưu dữ liệu hoạt động liên tục giúp hạn chế tình trạng mất cắp, mất mát dữ liệu do sự cố ngoài ý muốn.
 • Với mục tiêu mang đến cho khách hàng dịch vụ ổn định và chất lượng nhất, các gói hosting của chúng tôi được tích hợp với bảng quản trị cPanel giúp tối ưu hóa quá trình vận hành website cho người dùng.
 • Luôn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ trực tiếp qua nhiều kênh như:Hotline, livechat,… từ đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao và tận tâm, khách hàng có thể yên tâm tận hưởng thời gian quản lý các công việc khác.

Đặc biệt, chúng tôi còn là nhà cung cấp hiếm hoi trên thị trường hiện nay đầu tư hệ thống router hiện đại có khả năng cung cấp băng thông lên tới 400 Gbps để tăng tốc độ tải trang. chúng tôi cũng thường xuyên tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Hãy nhanh tay đăng ký để tận dụng dịch vụ hosting tốc độ cao, chất lượng ngay hôm nay.

Bài viết liên quan