Giám sát việc thực hiện Quyết định số 142 và Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 27/10/2021 18:36
Sáng 27/10, Đoàn giám sát Hội Cựu chiến binh tỉnh do đồng chí Chu Đức Phang, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh (CCB) tỉnh làm trưởng đoàn đến huyện Hà Quảng giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ/TTg về chế độ, chính sách đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương và Quyết định số 62/2011/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ thôi việc trên địa bàn huyện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Về phí huyện có đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 24 huyện; đại diện lãnh đạo Hội CCB, Ban CHQS, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Bảo hiểm Xã hội huyện.
Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Chu Đức Phang phát biểu tại buổi giám sát

Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Chu Đức Phang phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của huyện Hà Quảng, trong quá trình triển khai thực hiện luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến xã, thị trấn và sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp, các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Quân sự huyện trong việc triển khai, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt Quyết định số 142 và số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay toàn huyện không có trường hợp nào thuộc diện được hưởng chế độ theo Quyết định số 142 bị bỏ sót.
 
Kết quả thực hiện: Số CCB có dưới 15 năm công tác trong quân đội có 7 người được hưởng chế độ trợ cấp một lần, 1 người đã hoàn chỉnh hồ sơ chờ cấp trên xét duyệt. Số CCB đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ có 36 người; Số CCB đã làm xong hồ sơ đề nghị gửi lên trên để chờ xét duyệt có 17 người; có 39 CCB được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế, trong đó: 37 đối tượng được hưởng 100%, 2 đối tượng được hưởng 80%.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Việc thẩm định xét duyệt hồ sơ ở một số cơ sở chưa chặt chẽ, chất lượng hiệu quả chưa cao, báo cáo hồ sơ lên huyện còn sơ sài, sai sót nhiều, tờ kahi còn tẩy xoá, mẫu làm chưa đúng theo yêu cầu, các ngành liên quan chưa tham gia thẩm định đầy đủ, đúng thành phần; tên cá nhân, ngày, tháng năm sinh giữa chứng minhth] nhân dânvaf các giấy tờ khác khai không khớp…dẫn đến phải trả lại hồ sơ cho nhiều đối tượng để làm lại, đơn vị ghi trong bản khai không đúng với danh mục cấp trên cấp…

Huyện Hà Quảng kiến nghị: Hội CCB tỉnh tiếp tục chỉ đạo Hội CCB huyện phối hợp với các ban, ngành có liên quan ở các cơ sở tiếp tục rà soát chặt chẽ các đối tượng thuộc diện hưởng theo Quyết định số 142/2008/QĐ/TTg và Quyết định số 62/2011/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ còn tồn sót, lập hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ theo quy định.
 
Qua công tác kiểm tra, Đoàn giám sát Hội Cựu chiến binh tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện tốt Quyết định số 142 và số 62 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của các phòng, ban ngành huyện và mong muốn trong thời gian tới, địa phương cần chỉ đạọ các đơn vị phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; xác định đúng, không bỏ sót đối tượng và giải quyết kịp thời những phát sinh vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tốt chế độ cho các đối tượng đúng theo qui định.
 
Trước đó, Đoàn giám sát Hội CCB tỉnh giám sát thực tế việc thực hiện Quyết định số 142 và Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Sóc Hà.
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1211

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7766947