Gắn học tập và làm theo Bác với nhiệm vụ giáo dục

Chủ nhật - 05/07/2020 23:36
Trường THPT Đàm Quang Trung (tên gọi cũ là Trường THPT Hà Quảng) được thành lập từ năm 1984. Gắn học tập và làm theo Bác với nhiệm vụ giáo dục, bảy năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu Tập ther lao động xuất sắc, được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc trong thực hiện phòng trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.
Giáo viên và học sinh trường THPT Đàm Quang Trung trong giờ học môn Lịch sử

Giáo viên và học sinh trường THPT Đàm Quang Trung trong giờ học môn Lịch sử

Một trong những nhiệm vụ nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhà trường đã triển khai học tích hợp nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình chính khóa, cụ thể là giảng dạy tích hợp đối với các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử.
Cô giáo Nông thị Tố Loan giáo viên dạy môn Lịch sử chia sẻ: Để việc dạy học tích hợp nội dung, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình môn Lịch sử chính khóa có hiệu quả, giáo viên chuẩn bị kỹ giáo án, xác định nội dung cần tích hợp, cách tích hợp phù hợp với bài giảng từ dùng hình ảnh tư liệu, tài liệu, tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh... Đối với việc dạy học tích hợp giáo dục tư tưởn,g đạo đức Hồ Chí Minh có thể thông qua nhiều hình thức: dùng đoạn phim tư liệu, mẩu chuyện ngắn, trích dẫn những câu nói của Bác hoặc những câu danh ngôn, tư liệu văn học về Bác để giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cho học sinh; lôi cuốn học sinh tham gia và hoạt động tích cực, hiệu quả thông qua các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ hoặc tìm hiểu hoạt động của Bác Hồ tại Pác Bó qua các kênh thông tin tư liệu.
Việc sử dụng lược đồ, tư liệu, tranh ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo cho học sinh sự hứng thú, dễ học, dễ nhớ và có thể tái hiện các sự kiện lịch sử một cách chân thực nhất.
Trong những năm học gần đây, Đoàn trường quan tâm tổ chức đưa học sinh đi tham quan Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó để trải nghiệm thực tế kết hợp dạy học có tác dụng và hiệu quả lớn trong việc tìm hiểu hoạt động của Bác Hồ giai đoạn 1941 - 1945. Việc dạy học tích hợp giúp cho học sinh có được nhận thức sâu sắc về nội dung, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó hình thành thái độ, hành vi đúng đắn, có ý thức  học và làm theo Bác, làm cho việc học tập và làm theo Bác trở thành thói quen tự giác và nếp sống hằng ngày của học sinh. Qua đó góp phần phát triển kỹ năng thực hành, kỹ năng phát hiện và ứng xử tích cực.
Cùng với đó, nhà trường xây dựng kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nhiệm vụ từng năm học. Theo đó, mỗi năm bổ sung các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên và học sinh phù hợp với đặc điểm hoạt động của ngành. Xây dựng các nhân tố, tấm gương điển hình về đạo đức nhà giáo, tôn vinh các nhà giáo, cán bộ quản lý tâm huyết, có nhiều sáng kiến trong quản lý giáo dục và giảng dạy, các học sinh ngoan, học giỏi...Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và nêu gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô giáo Nông Thị Huế, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  Để việc học tập và làm theo Bác trở thành hoạt động thường xuyên, nền nếp trong sinh hoạt, nhà trường luôn chú trọng "vừa dạy chữ, vừa dạy người”, coi việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu trong môi trường giáo dục. Giai đoạn 2016 - 2019 với chủ đề làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Tích cực đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh, hướng tới xây dựng trường THPT Đàm Quang Trung đạt chuẩn Quốc gia”, nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức các phong trào thi trong năm học, chỉ đạo các tổ chuyên môn, tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch và việc làm thi đuaphù hợp với nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của đơn vị. Cụ thể hoá các phong trào theo từng chủ đề, từng học kỳ, năm học. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn góp phần hình thành và phát triển năng lực học sinh; đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Thực hiện  hiệu quả các cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. “Hai không”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng  nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đaqực điểm của nhà trường và địa phương. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên luôn tiê phong, gương mẫu, đi đầutrong mọi hoạt động, phong trào, 100% cán bộ, Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụtrở lên, tiếp tục duy trì Chi bộ trong sạch vững mạnh. Phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, 7 năm liên tục (2012 - 2019), nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 3 năm  được Bộ Giaó dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, năm học 2016 - 2017 được Bộ Giaó dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc trong thực hiện phong trào “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”...
 Hoàng Đào
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1778

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76680

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651780